Lễ hội Tràng An năm 2026, kết nối văn hóa - tâm linh và bảo vệ môi trường

(CLO) Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Tràng An - Mạch nguồn linh khí” đã chính thức được khai mạc.
97d0d6220920887ed131.jpg
Đại diện lãnh đạo các cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cùng hàng nghìn người dân và du khách thập phương dự Lễ hội Tràng An năm 2026.

Lễ hội Tràng An là lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên nhằm tưởng nhớ, tri ân Đức Thánh Quý Minh Đại Vương - một trong ba vị tướng được phong Thánh cùng Tản Viên và Cao Sơn, có công trấn giữ ải Nam Sơn, bảo vệ đất nước thời Hùng Vương thứ 18.

Lễ hội cũng là dịp để nhân dân và du khách dâng lễ cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đồng thời tôn vinh công lao các bậc tiền nhân đã khai phá, gìn giữ vùng đất linh thiêng Tràng An.

ab43248efb8c7ad2239d.jpg
Nghi thức rước nước độc đáo tại lễ hội.

Khác với nhiều lễ hội truyền thống, Lễ hội Tràng An không chỉ là hoạt động văn hóa - tâm linh mà còn được xem là Lễ hội trách nhiệm của con người, Lễ hội bảo vệ môi trường độc đáo của Việt Nam với trung tâm của lễ hội là Lễ mở cửa rừng (hay còn gọi là Phát Lác).

1d8d2a41f543741d2d52.jpg
Đoàn rước rồng, rước nước trong Lễ hội Tràng An 2026.

Phát Lác là nghi lễ cổ được người dân Cố đô duy trì cả ngàn đời nay, đồng thời cũng là một quy ước thiêng liêng giữa con người và thiên nhiên khi rừng đóng cửa vào mùa đông và chỉ mở cửa vào ngày 17/3 âm lịch hàng năm. Quy ước này nhằm khai thác có kiểm soát mang ý nghĩa: Thiên nhiên cần được nghỉ ngơi trước khi phục vụ con người.

Do vậy, lễ hội Tràng An không chỉ là ngày hội, mà còn là cam kết cộng đồng: sống trong di sản, gìn giữ di sản và truyền lại di sản cho thế hệ sau.

5d7e9c68436ac2349b7b.jpg
Các đại biểu dâng hương, dâng hoa tại đền Suối Tiên - Tràng An.

Trong khuôn khổ lễ hội, người dân và du khách được tham gia nhiều hoạt động đặc sắc như: rước rồng, rước nước, rước kiệu, tế lễ; hòa mình vào đoàn rước trên sông từ bến thuyền Tràng An đến Đền Suối Tiên để dâng hương, hoa, lễ vật lên Đức Thánh Quý Minh Đại Vương.

665e4a92959014ce4d81.jpg
Du khách chăm chú theo dõi hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Tràng An 2026.

Bên cạnh đó, không gian lễ hội trên sông Sào Khê trở thành điểm nhấn với các chương trình nghệ thuật thực cảnh phong phú như hát chèo, cải lương, hát xẩm, hát văn, đàn tính, cồng chiêng… do các nghệ nhân, nghệ sĩ trình diễn, góp phần tôn vinh giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô.

Xem thêm

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

Độc đáo lễ cúng thần rừng của người Giáy giữa lòng Hà Nội

(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

Ninh Bình: Khai hội đền Thái Vi năm 2026, tri ân công đức các vua Trần

(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

Công chúng và nghệ sĩ trong môi trường giải trí số: Xu hướng giám sát ngày càng rõ nét

(CLO) Trong bối cảnh nhiều nghệ sĩ liên tiếp vướng tranh cãi về phát ngôn, hành vi và sản phẩm, phản ứng của công chúng ngày càng nhanh và rộng. Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cho rằng đây là biểu hiện của sự thay đổi trong môi trường văn hóa số, nơi công chúng không chỉ thưởng thức mà còn tham gia giám sát.
Rộn ràng 'Tình ca đất nước' giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh

Rộn ràng 'Tình ca đất nước' giữa trung tâm TP Hồ Chí Minh

(CLO) Tối 30/4, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Phường Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh), Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phối hợp với Trung tâm Nghệ thuật Thành phố tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tình ca đất nước”.
Cỡ chữ bài viết: