Điều chỉnh kích thước chữ

Liên Hợp Quốc cấp quyền sản xuất thuốc viên Covid-19 của Merck cho 11 quốc gia, gồm Việt Nam

(CLO) Một tổ chức của Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm thứ Năm thông báo rằng họ đã ký thỏa thuận với 27 nhà sản xuất thuốc để sản xuất các phiên bản thuốc viên điều trị Covid-19 của Merck, trong đó có Việt Nam.

Audio

Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc của LHQ cho biết các thỏa thuận sẽ cho phép các công ty dược sản xuất cả nguyên liệu thô lẫn các thành phẩm chính của thuốc molnupiravir.

lien hop quoc cap quyen san xuat thuoc vien covid 19 cua merck cho 11 quoc gia gom viet nam hinh 1

Thuốc điều trị Covid-19 của Merck & Co's molnupiravir. Ảnh: AP

Molnupiravir, được phát triển bởi Merck và Ridgeback Therapeutics, đã được báo cáo là giảm một nửa tỷ lệ nhập viện ở những bệnh nhân có dấu hiệu sớm khi mắc Covid-19. Anh, Liên minh châu Âu và Mỹ đã cho phép sử dụng nó trong những tháng gần đây.

Charles Gore, giám đốc điều hành của Tổ chức Bằng sáng chế Thuốc, cho biết: “Đây là một bước quan trọng để đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với phương pháp điều trị Covid-19 cần thiết khẩn cấp.

Tổ chức cho biết 27 nhà sản xuất thuốc ở 11 quốc gia, bao gồm Bangladesh, Trung Quốc, Ai Cập, Việt Nam, Kenya và Nam Phi sẽ sớm bắt đầu sản xuất thuốc viên Merck.

Một viên thuốc kháng virus mà mọi người có thể dùng tại nhà để giảm các triệu chứng và tăng tốc độ phục hồi có thể là một bước đột phá, giúp giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện và giúp hạn chế sự bùng phát ở các nước nghèo hơn với hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu kém.

Nó cũng sẽ thúc đẩy một cách tiếp cận hai hướng đối với đại dịch: điều trị bằng thuốc và phòng ngừa, chủ yếu thông qua tiêm chủng.

Merck đã thông báo vào tháng 10 rằng họ sẽ cho phép các hãng dược phẩm khác sản xuất molnupiravir. Merck, Ridgeback Biotherapeutics và Đại học Emory, nơi đã phát minh ra loại thuốc này, sẽ không nhận tiền bản quyền nếu Covid-19 vẫn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Cho đến nay, chưa có nhà sản xuất vắc xin Covid-19 nào đồng ý với một thỏa thuận tương tự.

Hoàng Huy (theo AP)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những khoảnh khắc ấn tượng nhất tại Lễ bế mạc SEA Games 31

(CLO) Sau 11 ngày thi đấu chính thức, kỳ SEA Games 31 đã chính thức khép lại với Lễ bế mạc đầy nồng ấm. Có lẽ dấu ấn về kỳ Đại hội Thể thao lần thứ 31 vẫn hiện hữu trong tâm thức của nhiều cổ động viên khi xem lại những khoảnh khắc ấn tượng dưới đây.

Nhà báo Nguyễn Quốc Bình giữ chức vụ Phó Giám đốc Đài Tiếng nói Nhân dân TP.Hồ Chí Minh

(CLO) Chiều 24/5, ông Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trao quyết định cán bộ cho nhà báo Nguyễn Quốc Bình, Trưởng phòng Trang tin điện tử - Tiếng nước ngoài và Tiếng dân tộc, Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM (VOH).

Đổi mới giáo dục trong nhà trường song song với chú trọng xây dựng

(CLO) Ngày 24/5, tại Hà Nội, Hội Khuyến học Việt Nam phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ GD&ĐT tổ chức hội thảo quốc gia với chủ đề "Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập".

Thuê bao Apple Music cho sinh viên tại Việt Nam tăng giá gần 20%

(CLO) Mức điều chỉnh tăng từ 1,49 USD lên 1,99 USD/tháng được áp dụng với thuê bao Apple Music dành cho sinh viên tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

(CLO) Ngày 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Thế hệ Z và cuộc chống chọi lần đầu với lạm phát

(CLO) Lần đầu tiên trong đời, Gen Z - thế hệ người trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 25 - trải qua sự thay đổi giá cả nhanh chóng, cũng như gặp những trở ngại về việc làm lớn đến như vậy.

Đại biểu đề nghị luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp

(CLO) Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân đề nghị, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là luật hoá sáng kiến của Đảng đoàn Quốc hội về chiến lược lập pháp.

Xiaomi công bố chiến lược hợp tác với Leica nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh trên smartphone

(CLO) Xiaomi và Leica Camera vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược về nhiếp ảnh di động, với thời hạn kéo dài lên đến 7 năm.

Đức có thể không cần ý kiến của Hungary nếu tiếp tục phản đối lệnh cấm dầu Nga của EU

(CLO) Đức là một trong những nước ủng hộ mạnh mẽ nhất lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga. Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck: Chúng tôi ủng hộ việc loại Hungary ra khỏi lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.