Điều chỉnh kích thước chữ

Liên ngành Công Thương-Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát để giảm thuế xăng dầu

(CLO) Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian tới, liên ngành Bộ Công Thương-Tài chính sẽ tiếp tục nghiên cứu và rà soát xem giảm được thêm thuế nào đối với mặt hàng xăng dầu một cách phù hợp, bảo đảm cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu đầu vào cũng như nhu cầu người dân.

Audio

Chiều 29/4/2022, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022 do Văn phòng Chính phủ tổ chức, Bộ Công Thương đã có những giải đáp đối với báo chí liên quan đến tình hình dự trữ xăng dầu và đề xuất hạ giá cả xăng dầu.

lien nganh cong thuong tai chinh se tiep tuc nghien cuu ra soat de giam thue xang dau hinh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo.

Sẽ tiếp tục phân giao cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu nhập khẩu bù vào lượng thiếu hụt của lọc dầu Nghi Sơn 

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, trong thời gian gần đây, vấn đề năng lượng nói chung và xăng dầu, khí đốt nói riêng có sự xáo trộn lớn do tình hình chính trị, đặc biệt là xung đột giữa Nga và Ukraine. Tại Việt Nam hiện nay, việc cung ứng từ nguồn trong nước tại 2 nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn và Bỉm Sơn chiếm 70-75%. Như vậy, Việt Nam chỉ nhập khẩu 25-35%.

Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, thị trường xăng dầu trong nước quý I/2022 có nhiều biến động bởi nguồn cung ứng xăng dầu trong nước chịu ảnh hưởng bởi nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, đơn vị chiếm 35-40% thị phần cung bảo đảm cho thị trường trong nước nhưng đã phải giảm mạnh công suất sản xuất trong tháng 1 và đầu tháng 2, từ 100% xuống 85%, 60% rồi 55%, thậm chí có thời điểm phải dừng sản xuất.  "Trong khi đó, tình hình địa chính trị như tôi đã nói khiến nguồn cung nhập khẩu gặp khó khăn, giá cả tăng, đặc biệt là chi phí về logistics, kể cả các nguồn cung bị hạn chế", ông Hải nói.

Cũng theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong bối cảnh nêu trên, liên Bộ Công Thương-Tài chính đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối chủ động nhập khẩu, cũng đã tính đến việc giảm công suất của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và như vậy trong quý I, không xảy ra hiện tượng không đủ nguồn cung xăng dầu, vẫn bảo đảm xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh,.

Đến quý II/2022, sau khi làm việc với nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, xem xét quá trình sản xuất của Nhà máy và việc chưa bảo đảm cung ứng xăng dầu trong nước, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 242 ngày 24/2/2022 về việc phân giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II cho 10 tư nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu để bổ sung nguồn thiếu hụt từ nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, quý III và IV sắp tới, Bộ đã làm việc lại với Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, trên căn cứ cam kết của Nhà máy về việc cung ứng ở mức độ nào sẽ ưu tiên mức độ đó để tiêu thụ trong nước. Phần còn lại nếu còn thiếu sẽ tiếp tục phân giao cho các đầu mối kinh doanh xăng dầu để nhập khẩu bù vào lượng thiếu hụt của Nhà máy.

lien nganh cong thuong tai chinh se tiep tuc nghien cuu ra soat de giam thue xang dau hinh 2

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại họp báo.

Xăng dầu đầu mối dự trữ 20 ngày trong các kho

Trong điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, việc điều hành giá phải bám vào Nghị định 83 ngày 3/9/2014 của Chính phủ cũng như Nghị định 95 ngày 1/11/2021 của Chính phủ.

"Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để giảm giá xăng dầu? Như các bạn đã biết, theo công thức tính toán để tính ra giá xăng dầu hiện nay thì một là phụ thuộc vào giá thế giới. Hiện nay kinh doanh xăng dầu cũng tiến tới tiệm cận thị trường, nghĩa là giá thế giới tăng, điều hành tăng và nhập khẩu; giá thế giới giảm thì chúng ta cũng phải điều hành giảm để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng", ông Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương cũng cho biết, trong suốt thời gian qua, liên Bộ Công Thương-Tài chính đã sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu (quỹ POJ) liên tục. Do đó mặc dù giá thế giới liên tục tăng nhưng mức tăng của Việt Nam so với thế giới thấp hơn. Ví dụ trong kỳ điều hành gần đây nhất, ngày 21/4/2022, so với đầu năm 2022 giá xăng dầu có biến động tăng, nhưng giá trong nước vì sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu nên chỉ tăng 17,16% đến 39,04%, tùy từng loại xăng dầu.

"Hiện nay, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội, liên ngành Bộ Công Thương-Tài chính tiếp tục nghiên cứu và rà soát xem giảm được thêm thuế nào để phù hợp với tình hình chung, quan trọng là bảo đảm cho các doanh nghiệp sử dụng xăng dầu đầu vào cũng như nhu cầu người dân", ông Đỗ Thắng Hải cho biết.

Liên quan dự trữ xăng dầu, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải có 2 hình thức dự trữ: Dự trữ thứ nhất là trong doanh nghiệp. Đây là yêu cầu bắt buộc trong Nghị định 83 và Nghị định 95, có nghĩa là xăng dầu đầu mối dự trữ 20 ngày trong các kho, còn các doanh nghiệp cung ứng dự trữ 5 ngày.

Thứ hai là dự trữ Nhà nước. Hiện nay do khả năng và ngân sách nhà nước còn hạn chế nên liên Bộ Công Thương-Tài chính đang bàn với các bộ ngành liên quan để đề xuất những giải pháp phù hợp nhất với tình hình thực tế Việt Nam và ngân sách nhà nước để bảo đảm mức tối đa cho dự trữ xăng dầu phục vụ sản xuất kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Quốc Trần

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chính phủ Anh xem xét các quy định để quản lý các công ty Streaming

(CLO) Chính phủ Anh cho biết sẽ cân nhắc chỉnh sửa các quy định đã lỗi thời đối với các dịch vụ phát sóng công cộng nhằm quản lý nội dung từ Netflix và những gã khổng lồ Streaming khác.

Cưỡng chế công trình vi phạm, xử lí cán bộ liên quan vụ xây trái phép trên đất nông trường Quý Cao

(CLO) UBND TP Hải Phòng đã ra ''tối hậu thư'' nhằm xử lí các công trình khủng ''mọc'' trái phép trên đất Nhà nước giao Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao quản lí.

Realme GT Neo 3 có phiên bản Naruto siêu ngầu cho fan hâm mộ

(CLO) Realme vừa chính thức trình làng mẫu smartphone mới lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình nổi tiếng Naruto với tên gọi Realme GT Neo3 Naruto Edition.

18 dự án, công trình giao thông chưa được quyết định chủ trương đầu tư

(CLO) Tại kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự kiến sẽ có 66 dự án, công trình giao thông khởi công mới nhưng đến nay vẫn còn 18 dự án chưa được quyết định chủ trương đầu tư.

Các dự án FDI sử dụng nhiều đất nằm trong diện bị rà soát

(CLO) Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề nghị các địa phương chỉ đạo rà soát, đánh giá tình hình thực hiện của các dự án có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn.

Đồng Nai sốt xuất huyết tăng đột biến, nhiều ca chưa được thống kê

(CLO) Trong vòng 1 tuần (từ ngày 21 đến 27/5), toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận hơn 340 ca bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện điều trị, tăng đột biến so với những tuần trước đó (tăng 60% so với tuần trước đó và tăng 252% so với cùng kỳ năm ngoái).

Cảnh sát Mỹ bị cáo buộc phản ứng quá chậm trong vụ thảm sát Texas

(CLO) Những đứa trẻ đã liên tục gọi 911 nhiều lần từ các lớp học ở Texas, khi vụ thảm sát đang xảy ra, cầu xin cảnh sát can thiệp. Lúc đó, khoảng 20 sĩ quan đã có mặt ở hiện trường, song gần một giờ sau mới lao vào và tiêu diệt tay súng.

Triệu hồi gần 2.000 chiếc Mercedes-Benz C-Class do lỗi liên quan đến cảm biến

(CLO) Gần 2.200 chiếc Mercedes-Benz C-Class đang được triệu hồi trên toàn cầu do lỗi liên quan đến cảm biến của hệ thống bảo vệ người đi bộ.

Thanh Hoá: 3 mẹ con nhảy cầu tự tử may mắn được cứu sống

(CLO) Chiều 27/5, 2 anh em vợ trong một gia đình cùng 3 công nhân thuộc Công ty môi trường Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã nhảy xuống hồ Hao Hao cứu vớt 3 mẹ con nhảy cầu tự tử.