Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ nguyên nhân

Thứ bảy, 01/06/2024 18:09 PM - 0 Trả lời

(CLO) Liên quan đến việc thời gian qua liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, một trong những nguyên nhân là một số các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp lương thực thực phẩm đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng vẫn còn hiện tượng thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi từ bên ngoài không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ. Một số thực phẩm bị nhiễm Salmonella.

Chiều 1/6, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ để cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5/2024 và 5 tháng đầu năm 2024.

Tại buổi họp, báo chí đã đặt câu hỏi trước việc thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, với hàng nghìn người bị ngộ độc. Trong đó có trường hợp nguy kịch, tử vong và đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP). Trước thực trạng trên, báo chí đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị liên quan có hành động cụ thể nào trước tình hình trên.

lien tiep xay ra cac vu ngo doc thuc pham tap the thu truong bo y te chi ro nguyen nhan hinh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo.

Còn hiện tượng thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 05 tháng năm 2024, trên địa bàn cả nước xảy ra 36 vụ ngộ độc thực phẩm, có hơn 2.100 người mắc và 6 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ giảm 10%, số người tử vong giảm 46%. 

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, vừa qua, đã xảy ra một số vụ ngộ độc lớn ở Đồng Nai, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc. Ngay sau khi xảy ra những vụ ngộ độc trên, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo ngay các cơ sở y tế địa bàn tập trung cứu chữa, hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng và ca tử vong.

Đồng thời, Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương đình chỉ ngay cơ sở cung cấp thực phẩm, để tiến hành kiểm tra, đánh giá; cùng với đó truy xuất nguồn gốc, lấy bệnh phẩm xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc. "Sau khi tiến hành truy xuất nguồn gốc cùng các đơn vị liên quan, Bộ Y tế thấy rằng một trong những nguyên nhân là một số các cơ sở sản xuất kinh doanh cung cấp lương thực thực phẩm đã được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng vẫn còn hiện tượng thu gom nguyên liệu thực phẩm trôi nổi từ bên ngoài không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm soát chặt chẽ. Một số thực phẩm bị nhiễm Salmonella", ông Tuyên nêu rõ.

Trước thực trạng như vậy, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế với tư cách là cơ quan thường trực của Ủy ban An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, ngay từ đầu năm đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo tổ chức cuộc họp đánh giá kết quả của năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

"Đặc biệt chúng tôi tham mưu để cấp địa phương, các cấp, các ngành, các đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Ban Bí thư về bảo đảm an toàn thực phẩm trong tình hình mới, cũng như triển khai thực hiện Nghị định 15 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành thành viên có liên quan, đặc biệt là của 3 bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương. Chúng tôi hướng dẫn thực hiện 10 khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó có 2 khuyến cáo là chọn thực phẩm sạch và nơi chế biến ăn uống phải đảm bảo vệ sinh", ông Tuyên thông tin.

lien tiep xay ra cac vu ngo doc thuc pham tap the thu truong bo y te chi ro nguyen nhan hinh 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Phải kiện toàn Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, sau khi xảy ra các vụ ngộ độc, với tinh thần chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà-Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương đã tổ chức ngay Hội nghị trực tuyến với các địa phương để hướng dẫn thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong đó, thứ nhất là các địa phương phải kiện toàn Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm, có phân công, phân nhiệm rõ ràng từng thành viên phụ trách lĩnh vực.

Thứ hai, rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo để tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo.

Thứ ba là tiếp tục hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 13 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 17 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và đặc biệt là Công điện số 44 tháng 4/2024 của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, theo ông Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã triển khai hướng dẫn để bảo đảm công tác quản lý an toàn thực phẩm ở các địa phương. Các địa phương phải kiên quyết không để cơ sở không có giấy đăng ký, bảo đảm an toàn thực phẩm đối với những cơ sở có giấy, không để những cơ sở có giấy mà không đủ điều kiện hoạt động hoặc những cơ sở đáng lẽ phải cấp giấy nhưng chưa được cấp giấy mà vẫn hoạt động…

Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ theo từng chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành có liên quan kiên quyết không để việc thu gom nguyên liệu trôi nổi ngoài thị trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ cung cấp cho các bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, các bếp ăn tập thể. Xử lý vi phạm phải công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, vừa tuyên truyền vừa có tính chất răn đe. 

"Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, khu chế xuất, khu công nghiệp không ký hợp đồng với các cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì hiện nay, bếp ăn tập thể tại các đơn vị còn có loại hình khác là ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp để mang thực phẩm từ ngoài vào", ông Tuyên đề nghị. 

Cũng tại cuộc họp, đại diện Bộ Y tế đề nghị làm tốt công tác tuyên truyền, trước hết là nâng cao nhận thức của chủ doanh nghiệp, thủ trưởng đơn vị bảo đảm an toàn thực phẩm cho người lao động; nâng cao nhận thức cho cơ sở sản xuất thực phẩm để bảo đảm ý thức hơn về an toàn thực phẩm cung ứng cho người dân và các đơn vị; tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, để thay đổi hành vi của người dân mua thực phẩm, sử dụng thực phẩm, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm. 

Quốc Trần

Bình Luận

Tin khác

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra vào ngày 14 -15/7

Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thái Bình sẽ diễn ra vào ngày 14 -15/7

(CLO) Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam vừa tổ chức hội nghị duyệt công tác tổ chức Đại hội đại biểu Hội LHTN tỉnh Thái Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Tin tức
Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 6,42% là mức cao của khu vực và thế giới

Tăng trưởng GDP 6 tháng đạt 6,42% là mức cao của khu vực và thế giới

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tăng trưởng GDP quý II đạt 6,93%, 6 tháng đạt 6,42%, vượt kịch bản đề ra, là mức cao của khu vực và thế giới. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát khoảng 4%.

Tin tức
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 21

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ 21

(CLO) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh khóa XX tổ chức hội nghị lần thứ 21 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội 6 tháng đầu năm; bàn giải pháp, nhiệm vụ, mục tiêu chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Tin tức
Ninh Bình: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm

Ninh Bình: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm

(CLO) Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Ninh Bình (khóa XXII) vừa tổ chức hội nghị lần thứ 21 với thành phần mở rộng để thảo luận, cho ý kiến vào Dự thảo Báo cáo của Tỉnh ủy về kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Tin tức
Không ngừng tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

Không ngừng tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng chuyến thăm làm việc của đồng chí Saleumxay Kommasith, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục góp phần quan trọng vào việc không ngừng tăng cường và củng cố mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Tin tức