Điều chỉnh kích thước chữ

Luôn đề cao cảnh giác, kiên trì thực hiện 5 nguyên tắc chống dịch COVID-19

(CLO) Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế diễn ra ngày 25/2.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2020 và phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP

Tại hội nghị, nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đại biểu tại hội trường Bộ Y tế và hơn 700 điểm cầu trực tuyến đứng lên dành 1 phút tri ân thế hệ thầy thuốc hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Trong đó có cả các y bác sĩ hy sinh trong đại dịch SARS năm 2003.

Ngay từ giữa tháng 12/2019, Phó Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo và các đơn vị của ngành y tế bắt đầu triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cho biết, nhờ sự cố gắng của toàn bộ các ban ngành, nên đến nay, Việt Nam kiểm soát tốt được dịch bệnh COVID-19. Tất cả 16 người nhiễm COVID-19 được chữa khỏi hoàn hoàn. Tâm dịch tại xã Sơn Lôi, Vĩnh Phúc đã qua 13 ngày không có thêm người nhiễm bệnh. Không có trường hợp lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế… Chúng ta đã rất chủ động và thực hiện các công việc cần thiết từ rất sớm.

"Nếu chống dịch COVID-19 như một cuộc chiến thì chúng ta đã thắng trận mở màn nhưng chưa thắng cả cuộc chiến vì tình hình thay đổi rất khó lường. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có niềm tin và bám sát vào những nguyên tắc đã chỉ đạo, kiên định, kiên trì, không vì điều gì từ bỏ nguyên tắc chống dịch, đề cao cảnh giác, không phút nào được lơi lỏng", Phó Thủ tướng trao đổi.

Các đại biểu chủ trì Hội nghị. Ảnh:VGP

Các đại biểu chủ trì Hội nghị. Ảnh:VGP

Cụ thể, Việt Nam đã xây dựng, hoàn thiện bốn kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19; tính đến tình huống xấu nhất. Phương châm chống dịch của Việt Nam gồm 5 điểm: Ngăn chặn triệt để; phát hiện và phát hiện sớm nhất; cách ly và cách ly ngay lập tức; khoanh vùng và khoanh thật gọn; dập tắt và dập tắt triệt để.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết ông đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị của ngành y tế làm việc với các nhà mạng di động, cơ quan báo chí, công ty công nghệ thông tin để đưa thông tin kịp thời, minh bạch nhất có thể đến người dân, cả trên các mạng xã hội.

Đây cũng là lần đầu tiên quân đội ra quân ở quy mô toàn quốc tham gia chống dịch, có thể coi là một đợt diễn tập về tình huống ứng phó dịch bệnh nói riêng và các sự cố an ninh phi truyền thống nói chung.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu tất cả các cấp chính quyền không được lơi lỏng, luôn đề cao cảnh giác, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ những người đến từ vùng dịch.

Nhấn mạnh ngoài việc chống dịch thành công còn cần đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, trong điều kiện có dịch, Phó Thủ tướng cho biết gần đây Bộ VHTTDL, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế có các bước chuẩn bị, hướng dẫn để du lịch an toàn, đi học an toàn.

Phó Thủ tướng lưu ý và nhấn mạnh vai trò của các hoạt động truyền thông để người dân hiểu đúng về dịch bệnh, không chủ quan nhưng không lo sợ thái quá và có những hành động không cần thiết, gây tốn kém và bất an trong xã hội. Làm sao để người dân tham gia cùng chính quyền phát hiện, cách ly, quản lý, giám sát những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Quốc Trần