Điều chỉnh kích thước chữ

Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh

Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

(Congluan.vn) - Để góp phần tạo không khí ấm áp trong mùa Giáng sinh 2013, Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin (TP.HCM) đã phối hợp cùng báo Nhà báo và Công luận tổ chức Chương trình thắp sáng Niềm Tin lần VII – 2013 tại làng phong Quy Hòa – Quy Nhơn – Bình Định.

Từ trung tâm thành phố Quy Nhơn, vượt qua quãng đường đèo quanh co, uốn lượn dài gần 4km là đến làng phong Quy Hòa. Đứng trên cao nhìn xuống, làng phong Quy Hòa nằm lọt trong thung lũng như một vầng trăng khuyết nép mình bên bờ biển biếc. Nơi đây quy tụ những người mắc bệnh phong các tỉnh thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 1
 
Bà con nghèo làng phong đang đợi phát quà 
 
Làng phong Quy Hòa còn nổi tiếng bởi sự hiện diện của cố thi sĩ Hàn Mặc Tử mà nhắc đến ông, hẳn mọi người sẽ nhớ đến bài hát “Chuyện tình Hàn Mặc Tử”. Ông đã mắc bệnh phong và vào ở tại làng phong. Hiện tại vẫn còn mộ của ông ở tại khu du lịch Ghềnh Ráng.

Hơn 70 năm trước, Linh mục Paul Maheu (1869 – 1931) tìm ra thung lũng Quy Hòa nằm biệt lập với TP. Quy Nhơn dể xây dựng khu điều trị bệnh nhân phong. Ban đầu Bệnh viện Laproserie de Quy Hòa chỉ gồm một vài căn nhà xây để làm nơi điều trị, nơi ở của các soeur, còn lại bệnh nhân chủ yếu sống trong nhà tranh, vách đất. Sau trận bão khủng khiếp năm 1932, nhà cửa của bệnh nhân đều bị tàn phá.

Vào thời điểm đó, các soeur thuộc dòng Phan sinh thừa sai Đức mẹ và Giám đốc bệnh viện – soeur Charles Antoine và người phụ tá của mình là soeur Ozithe đã đặt ra chương trình xây dựng lại bệnh viện và nhà cửa cho bệnh nhân. Tính từ năm 1932 đến 1958, chừng 250 ngôi nhà dành cho bệnh nhân phong lần lượt được xây dựng. Hiện nay, làng phong Quy Hòa có hơn 1.100 nhân khẩu, trong đó có 470 người vẫn phải sống bằng tiền trợ cấp xã hội theo 4 mức (từ 151.000 – 199.000 đồng/người/tháng).

Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 2
 
Câu lạc bộ kỹ năng công tác thanh niên tổ chức văn nghệ cho bà con 

Cuộc sống của bệnh nhân nói riêng và bà con nơi đây vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Noel đã đến, năm mới đã sắp bắt đầu, đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình có dịp quây quần bên nhau, cùng ăn bữa cơm gia đình thân thiết… Tuy vậy, với bà con nơi đây và đặc biệt là các em thiếu nhi ở làng phong Quy Hòa vẫn còn nhiều thiếu thốn.

Nhằm giúp bà con nơi đây được đón một mùa Giáng sinh ấm áp hơn, trọn vẹn hơn, Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin và báo Nhà báo và Công luận từ TP.HCM đã vượt đường sá xa xôi đến với TP biển Quy Nhơn để tổ chức Chương trình thắp sáng Niềm Tin lần VII – 2013 cho bà con làng phong Quy Hòa.

Chiều, xe Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã chở các thành viên Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin cùng 250 suất quà cho 250 hộ gia đình làng phong đã “tập kết” tại Hội trường làng phong. Nơi đây bà con đại diện cho 250 hộ gia đình và các bạn tình nguyện viên Câu lạc bộ kỹ năng công tác thanh niên (thuộc Tỉnh Đoàn Bình Định) đã chờ đợi sẵn trong sự hân hoan. Các bạn tình nguyện viên lớp 9E (trường THCS Trần Hưng Đạo, tốt nghiệp năm 1993) đã không kìm nén được sự xúc động khi lần đầu tiên nhìn thấy các bệnh nhân phong với những ngón tay, ngón chân và gương mặt với những sự biến dạng đang ngồi chờ đợi Đoàn vào. Bọn trẻ làng phong với gương mặt háo hức, đôi mắt ánh lên niềm vui khi nhìn thấy những ông già Noel của Đoàn xuất hiện.

Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 3
 
Ông già Noel phát quà cho em nhỏ trả lời câu hỏi đúng 
 
Khoảng cách giữa “chủ nhà” làng phong và “khách” như xích lại gần nhau hơn khi anh quản trò của Câu lạc bộ kỹ năng công tác thanh niên lên tiếng kết nối, và một tràng vỗ tay chào đón nhiệt tình từ một số đôi tay lành lặn đã vang lên. Trong sự hân hoan của các bệnh nhân làng phong, chị Du Tử - Trưởng đoàn phụ trách Chương trình thắp sáng Niềm Tin lần VII – 2013 tại làng phong Quy Hòa của Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin đã không nén được xúc động: “Thưa bà con làng phong, lý ra đợt về làng phong này, Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin sẽ khám bệnh từ thiện cho bà con. Nhưng vì bác sĩ trưởng đoàn bị bệnh nên việc khám bệnh tạm hoãn, mà chuyển sang phát quà mừng Giáng Sinh cho bà con. 250 phần quà dành cho bà con là sự quyên góp của Đoàn và báo Nhà báo và Công luận, hi vọng bà con sẽ có được mùa Giáng Sinh thật sự ấm áp!”.
 
Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 4
 
  Bệnh nhân Lê Văn Định 

Sau phần ca nhạc do Câu lạc bộ kỹ năng công tác thanh niên, để tạo thêm không khí vui tươi và đầy ý nghĩa trong Chương trình thắp sáng Niềm Tin cho bà con làng phong Quy Hòa, anh quản trò đã bày ra trò chơi đố vui trúng thưởng cho các em thiếu nhi trong làng. Mỗi câu trả lời đúng là một phần quà nho nhỏ cho các em. Câu đố mở màn là “Da trắng muốt, ruột trắng tinh, bạn với học sinh, thích cọ đầu vào bảng”. Một cánh tay vuột giơ lên thật nhanh từ một em gái nhỏ xinh. “Là cục phấn ạ!”. Câu trả lời ấy đã nhận được một tràng vỗ tay và một phần quà do ông già Noel trao tặng. Thật nhiều câu hỏi và phần quà được phát, và bà con làng phong đã cười thật nhiệt tình trước câu đố về từ “hôn”. Nào là hôn thú, hôn nhân, tân hôn, tái hôn, ép hôn, ly hôn, hôn ước… đều được các bạn nhỏ trả lời chính xác.

Anh quản trò vui tính lại tiếp tục vai trò của mình: “Hôm nay, Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin đã mang đến cho chúng ta một vị khách rất đặc biệt trong những ngày đông giá lạnh này. Đó chính là ông già Noel. Một tràng pháo tay thật lớn cho ông già Noel nào mọi người. Ông già Noel sẽ cùng với các thành viên trong Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin sẽ trao những món quà ý nghĩa đến cho bà con nhân dân, các em thiếu nhi!”.

Từng suất quà nghĩa tình đã được trao tận tay cho bà con ngay hội trường. Có bệnh nhân ngân ngấn nước mắt khi anh Văn Chí Thanh – thành viên Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin trao quà. Ông Lê Văn Định – bệnh nhân làng phong quê ở Huế nói: “Tôi vào làng phong đã 40 năm rồi. Cuộc đời cũng buồn lắm cô ạ! Hôm nay tôi thật sự cảm thấy ấm áp khi nhận phần quà nghĩa tình của Đoàn trao tặng. “Của ít lòng nhiều”, chúng tôi như được cảm thấy an ủi hơn!”.

Số quà được phân phối cho bà con rất nhanh và bà con làng phong đón nhận một cách trật tự, trân trọng. Một hình ảnh nghiêm túc khác hẳn với thế giới bên ngoài thung lũng Quy Hòa. 47 suất quà còn lại được Đoàn mang xuống tận nơi Khu an dưỡng của những bệnh nhân phong. Ngoài kia, nơi nguyện cầu của bà con làng phong, có những cô dì đang cầu nguyện trong mùa Noel. Những đôi chân run rẩy trong giá lạnh, tiếng một dì thốt lên: “Lạnh quá đi! Vào nhà thôi chị em ơi!” và rồi họ lần lượt bước đi, trong dáng vẻ cô độc, những đôi chân không bình thường, yếu ớt.

Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 5
 

- Bà con nhận quà do anh Văn Chí Thanh – đại diện Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin trao tặng

 Ngồi trên chiếc xe lăn, ông Trần Thanh Phong – bệnh nhân Khu an dưỡng thật thà: “Hộ gia đình tôi trong phòng có hai người. Một suất quà thôi là được. Còn thì hãy cho người yếu hơn!”. Lời ông nói làm chị Hồ Thị Mỹ Hoàng – cựu học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo – Quy Nhơn chạnh lòng: “Nơi đây thật khác xa thế giới bên ngoài. Người dân hiền lành, thật thà, bệnh tật đến phát thương. Sau này có dịp, mình sẽ đưa cả gia đình vào đây thăm bà con trong làng. Một làng quê của bệnh nhân thật yên bình!”.

Chương trình thắp sáng Niềm Tin do Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin phối hợp với báo Nhà báo và Công luận và Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cùng Bệnh viện phong da liễu Quy Hòa đã diễn ra thành công tốt đẹp, mang đến những tiếng cười rộn rã và hơi ấm tình người cho bà con làng phong trong mùa Noel giá lạnh.

Ông Trần Công Nghĩa – Trưởng ban Hội đồng bệnh nhân trong Bệnh viện phong da liễu Quy Hòa đã chân thành cảm ơn Đoàn: “Nhân dịp Noel yêu thương, Đoàn và Báo đã mang đến những luồng hơi ấm chia sẻ với bệnh nhân phong, tiếp thêm cho bà con niềm tin vào cuộc sống. Chúng tôi thực sự mong muốn Đoàn sẽ thêm lần đến làng phong nữa để chia sẻ với bà con. Chúng tôi thực sự cần có sự chia sẻ của cộng đồng!”.

                                                                                                                Hải Âu

Một số hình ảnh Đoàn y bác sĩ tình nguyện Niềm Tin tặng quà Noel cho bà con làng phong: 
 
Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 6
 
Báo Nhà báo và Công luận tặng quà cho bà con làng phong 
 
Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 7
 
Các tình nguyện viên cựu học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo tặng quà cho bà con 
 
Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 8
 
Nơi nguyện cầu an ủi tâm hồn bệnh nhân làng phong 
 
Mang yêu thương về làng phong Quy Hòa ngày Giáng sinh 9
 

- Đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Định tặng quà cho bà con