Điều chỉnh kích thước chữ

Meredith sẽ mua lại Time Inc với mức giá 1.84 tỷ USD

(CLO) Meredith mới đây cho biết họ sẽ mua lại Time Inc, chủ sở hữu các tờ báo People, Sports Illustrated và Fortunes với mức giá 1.84 tỷ USD trong thương vụ được hậu thuẫn bởi anh em nhà tỷ phú Charles and David Koch.

Audio

Đây là lần thứ 3 Meredith đưa ra lời chào mua với Time Inc, sau hai lần thất bại hồi đầu năm nay và vào năm 2013.

Các chuyên gia cho thấy việc mua lại Time Inc với nhiều mặt báo về tin tức, kinh tế và thể thao này sẽ giúp Meredith có đủ tầm để biến nhánh truyền thông của mình thành một công ty vững mạnh.

Meredith sẽ mua lại Time Inc với mức giá 1.84 tỷ USD 1
 Ảnh: Reuters

Khi sát nhập, các thương hiệu của Meredith, bao gồm Better Homes & Gardens và Family Circle, và các thương hiệu của Time sẽ có tổng ố 135 triệu độc giả, trong đó có gần 60 triệu độc giả trả tiền. Thương vụ này cũng sẽ giúp Meredith tấn công vào mảng digital, tạo nên một ngành truyền thông số với hơn 170 triệu lượt người truy cập mỗi tháng tại Mỹ và hơn 10 tỷ lượt xem video mỗi năm.

Anh em nhà Koch là những người giàu nhất thế giới bằng việc sở hữu tập đoàn Koch, chuyên sản xuất các loại như giấy vệ sinh Brawny, Dixie Cups và Lycra.

Koch Equity Development, quỹ đầu tư của anh em nhà Koch, đã đồng ý rót 500 triệu USD qua cổ phiếu để hậu thuẫn thương vụ mua lại Time. Các công ty cho biết nhà Koch sẽ không có vị trí trong ban giám đốc của Meredith và sẽ không có ảnh hưởng gì tới các hoạt động quản lý và xuất bản tại Koch.

Anh em nhà Koch, những người được biết đến với các chính sách bảo thủ và có ảnh hưởng tới 1/4 các chính trị gia trong đảng Cộng hòa, đã từng để ý tới việc mua lại LA Times và Chicago Tribune vào năm 2013.

Nhiều người cho rằng, việc họ đồng ý tham gia vào thương vụ này "đánh dấu niềm tin vào khả năng điều hành của Meredith, hoạch định chiến lược và khả năng mang lại nhiều giá trị cao từ việc mua lại Time", theo như thông cáo mới nhất từ công ty.

Meredith cho biết họ dự định sẽ hoàn tất thương vụ trong 3 tháng đầu năm 2018 tới. Reuters cho biết các công ty đã gần như đạt được thỏa thuận.

Nếu bao gồm các khoản nợ, Time Inc được định giá 2.8 tỷ USD cho thương vụ này. Meredith cho biết họ sẽ có thể cắt giảm 400 tới 500 triệu USD tiền vận hành khi sát nhập hai công ty trong 2 năm đầu hoạt động. Meredith cho biết họ sẽ đưa ra thông cáo để mua lại cổ phiếu của Time với mức giá 18.5$/cổ.

"Chúng tôi sẽ tiếp nhận những khả năng sáng tạo nội dung từ những thương hiệu mạnh nhất đất nước", Meredith CEO của Stephen Lacy cho biết.

Meredith cho biết họ vẫn sẽ dự định trả lợi tức 2.08$/cổ cho các cổ đông theo như dự tính.

Time Warner Inc đã tách ra khỏi Time nào tháng 6/2014. Kể từ đố tờ báo này đã gặp khó khăn trong việc trụ vững như một tờ báo in khi lượng phát hành giảm và các nhà quảng cáo chuyển dần sang nền tảng online.

Meredith, công ty có mức vốn đầu tư 2.7 tỷ USD, đã cố sát nhập với công ty sở hữu đài phát sóng Media General vào năm 2015 nhưng Nexstar Media đã mua lại công ty này với mức giá 4.6 tỷ USD.

Cổ phiếu của Time tính tới cuối tuần trước đóng cửa ở mức 16.9$/cổ, nâng giá trị công ty này lên 1.7 tỷ USD.

Time, điều hành bởi CEO Rich Battista đang trải qua cac kế hoạch cải tổ để cắt giảm chi phí và tập trung vào kinh doanh điện tử. Họ cũng đã bán một số tờ báo của mình bào gồm Coastal Living, Sunset and Golf và phần lớn cổ phần tại Essence và Time Inc UK.

Vào tháng 9, công ty này bổ nhiệm cựu Trưởng ban điện tử Edward Felsenthal làm Tổng biên tập tờ báo. Họ cũng mở rộng kênh video streaming, ra mắt Sports Illustrated TV qua Amazon hồi đầu tháng.

Time cho biết, trong Quý III, doanh thu của họ giảm 9.3% đạt 679 triệu USD, hụt so với mức dự đoán của các chuyên gia 693.5 triệu USD, theo như báo cáo từ Thomson Reuters I/B/E/S. Đây là quý thứ 6 công ty này không đạt mục tiêu.

Battista sẽ rời Time sau khi thương vụ hoàn tất, đảm bảo chuyển giao thuận lợi cho Meredith, theo như công ty này cho biết.

Ngành truyền thông đang dần sát nhập trong những năm gần đây. Tháng trước, tạp chí Men's Health cho biết họ sẽ bán cho đối thủ chính của mình, Hearst. Wenner Media, sở hữu tạp chí Rolling Stone cho biết họ đang tiếp nhận các lời chào mua vào tháng 9 vừa qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)