Mít tinh trọng thể kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Lào

(CLO) Thắng lợi của Cách mạng Việt Nam năm 1945 đã tạo thời cơ thuận lợi cho nhân dân Lào đứng lên giành độc lập vào ngày 12/10/1945.
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đọc diễn văn tại lễ mít tinh. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đọc diễn văn tại lễ mít tinh. Ảnh: TTXVN

Sáng 2/9 tại Cung Văn hóa quốc gia ở thủ đô Viêng Chăn, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chính phủ, Quốc hội nước CHDCND Lào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Đảng bộ, chính quyền thủ đô Viêng Chăn và Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam đã tổ chức mít tinh trọng thể chào mừng 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Tham dự lễ mít tinh có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào, đồng chí Pany Yathotou; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận, các bộ, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức có liên quan của Lào cùng đông đảo người Việt Nam đang công tác, học tập, sinh sống tại Lào và đại biểu các tầng lớp nhân dân thủ đô Viêng Chăn.

Trong diễn văn đọc tại mít tinh, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã khái quát lại lịch sử vẻ vang trong quá trình lập nước, giữ nước và xây dựng đất nước của nhân dân Việt Nam trong suốt 75 năm qua, kể từ khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước CHXHCN Việt Nam) ra đời cho đến nay.

Chủ tịch Pany Yathotou nêu rõ: “Ôn lại chặng đường đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Lào trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta vô cùng xúc động và tự hào nhận thấy, trong sự nghiệp kháng chiến trường kỳ, đầy gian nan thử thách, khắc nghiệt, sự hy sinh to lớn của quân đội và nhân dân hai nước, liên minh chiến đấu của nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam đã đồng cam cộng khổ bên nhau, cùng chung chiến hào với tinh thần 'hạt gạo chia đôi-cọng rau sẻ nửa' để giành độc lập dân tộc đó, đã tạo cơ sở hình thành tình hình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Suphanouvong kính yêu đã dành trọn cuộc đời cách mạng của mình để gây dựng, vun đắp, đã trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật tồn tại và phát triển của hai nước; là một trong những nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước. Mỗi người dân Lào chúng tôi, ai ai cũng luôn nhận thức rằng, mọi thắng lợi và thành tựu của mình đều gắn liền với sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu, có hiệu quả và kịp thời của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Thắng lợi của Cách mạng Việt Nam năm 1945 đã tạo thời cơ thuận lợi cho nhân dân Lào đứng lên giành độc lập vào ngày 12/10/1945 và Đại thắng Mùa Xuân năm 1975 của Việt Nam đã tạo điều kiện và cơ hội nghìn năm có một cho nhân dân Lào giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân, lập ra nước CHDCND Lào vào ngày 2/12/1975”.

Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou khẳng định, Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình, tiếp tục cùng với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em gìn giữ và phát triển đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, hiếm có trong quan hệ quốc tế mãi mãi xanh tươi, truyền tiếp mãi cho các thế hệ mai sau.

Trong diễn văn tại mít tinh, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng bày tỏ sự xúc động và tự hào được dự Lễ mít tinh kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tổ chức tại thủ đô Viêng Chăn.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên mối quan hệ đặc biệt với đất nước Lào anh em trong suốt chiều dài lịch sử cũng như trong tương lai. Hiện nay và mãi về sau, dù thế giới, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như Đông Nam Á đối mặc với nhiều thách thức chưa từng có, vô cùng phức tạp và khó lường, ở cả hai nước đều đang diễn ra nhiều thay đổi, Việt Nam - Lào chắc chắn sẽ luôn bên nhau, gắn bó keo sơn, chia sẻ khó khăn và thành công, cùng nhau vun đắp mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào nở ra nhiều hoa thơm, trái ngọt và mãi mãi trường tồn với thời gian.

Thế Vũ

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Cỡ chữ bài viết: