Điều chỉnh kích thước chữ

Mở rộng sân bay Phú Bài, nâng công suất lên 5 triệu lượt hành khách/năm

(CLO) Sau khi mở rộng, sân đỗ máy bay ở cảng hàng không Phú Bài sẽ nâng từ 8 vị trí đỗ hiện nay lên 13 vị trí, đáp ứng công suất 5 triệu lượt hành khách/năm.

Audio
Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài hiện có công suất thiết kế 1,5 triệu lượt hành khách/năm

Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài hiện có công suất thiết kế 1,5 triệu lượt hành khách/năm

Ngày 2/12, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài ở thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đã tổ chức lễ khởi công dự án mở rộng sân đỗ máy bay Cảng hàng không quốc tế Phú Bài giai đoạn 1.

Dự án này sẽ nâng tổng vị trí đỗ máy bay tại đây từ 8 lên 13 vị trí đỗ; trong đó, 12 vị trí đỗ máy bay code C và 1 vị trí đỗ máy bay code E, đáp ứng công suất 5 triệu lượt hành khách/năm.

Tổng vốn đầu tư của dự án này trong giai đoạn 1 là 494 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Công trình dự kiến sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 từ tháng 12/2021.

Dự kiến giai đoạn 2 của dự án khi hoàn thành sẽ đáp ứng 14 vị trí đỗ; trong đó có 10 vị trí đỗ máy bay code C và 4 vị trí đỗ máy bay code E, đáp ứng công suất 9 triệu lượt hành khách/năm.

Theo Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài định hướng đến năm 2030 đạt cấp 4E, công suất là 9 triệu lượt hành khách/năm.

Hiện Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đang có 4 hãng hàng không trong nước khai thác các đường bay đi và đến. Hiện nay, công suất thiết kế của Cảng hàng không quốc tế Phú Bài là 1,5 triệu lượt hành khách/năm. Thời gian tới, sân bay này sẽ có thêm hãng hàng không Viettravel Airlines tham gia khai thác.

Được biết, năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Phú Bài đã khai thác hơn 12 nghìn lượt cất hạ cánh, gần 2 triệu lượt khách và hơn 5.000 tấn hàng hóa.

PV