Điều chỉnh kích thước chữ

Mới nhập học, nam sinh bị Học viện Hậu cần trả về do “thận lạc chỗ”

(CLO) Nam sinh viên Nguyễn Quang Huy ở xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bị Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng trả về với lý do “thận phải lạc chỗ”. Tuy nhiên kết quả khám sức khỏe nêu rõ bệnh của Huy chỉ ở mức độ nhẹ, không ảnh hưởng đến quá trình học tập, công tác.

Audio

Những thành tích học tập đầy cố gắng và nghị lực của em Nguyễn Quang Huy

Đạt 24,5 điểm kỳ thi THPT quốc gia 2018, em Nguyễn Quang Huy (SN 2000, ở xã Đức Vĩnh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã trúng tuyển NV1 trường Học viện Hậu cần – Bộ Quốc phòng. Gia đình vui mừng chuẩn bị hành lý cho em ra Hà Nội nhập học vào ngày 24/8/2018.

Thế nhưng, đến ngày 26/8, khi nhà trường tổ chức khám lại sức khỏe cho tân học viên thì Huy được kết luận bị bệnh thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ, hiện tại chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường. Phân loại sức khỏe loại 6, thận phải lạc chỗ.

Đến ngày 30/8/2018, Hội đồng tuyển sinh của Học viện Hậu cần đã gửi quyết định cho em Huy về việc không đủ tiêu chuẩn sức khỏe Đào tạo Sĩ quan Hậu cần cấp phân đội, trình độ Đại học năm 2018 với lý do thận phải lạc chỗ, phân loại sức khỏe loại 6.

 
Học viện Hậu cần gửi thông báo về việc thí sinh Nguyễn Quang Huy không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS năm 2018 

Ngày 4/9/2018, gia đình đưa Huy ra kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), kết quả chẩn đoán Huy có thận phải nhỏ hơn thận trái do thiểu sản bẩm sinh nhưng chức năng thận phải vẫn bình thường.

Ngày 9/10/2018, Học viện Hậu cần đã có thông báo gửi Ban Tuyển sinh Quân sự tỉnh Hà Tĩnh và thí sinh Nguyễn Quang Huy về việc thí sinh không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS năm 2018. Trong thông báo của nhà trường nêu rõ về kết quả giám định sức khỏe: Bị bệnh thận phải lạc chỗ bẩm sinh mức độ nhẹ, hiện tại chức năng 2 thận tốt, hệ thống bài tiết nước tiểu bình thường. Kết luận: Không đủ tiêu chuẩn vào học. Trong đó có căn cứ vào kết quả khám sức khỏe nhập trường của Hội đồng khám phúc tra sức khỏe Bệnh viện Quân y 105 và kết luận giám định sức khỏe ngày 17/9/2018 của Hội đồng Giám định sức khỏe Bệnh viện Quân y 103.

Kết quả khám bệnh của Bệnh viện Quân y 103 vào ngày 10/9/2018 thì các bác sĩ cho rằng: "Hiện tại về tiết niệu không ảnh hưởng đến công tác và học tập" 

Thế nhưng, chẩn đoán lần khám lại tại Bệnh viện Quân y 103 (Bộ Quốc Phòng) vào ngày 10/9/2018 thì kết quả: hiện tại 2 thận nằm ở vị trí bình thường, kích thước thận phải nhỏ hơn thận trái, chức năng thận bình thường, không có tình trạng nhiễm khuẩn tiết niệu.

Đặc biệt, các bác sĩ bệnh viện này còn nhấn mạnh: “Hiện tại tiết niệu không ảnh hưởng đến công tác và học tập”.

Gia đình mong muốn được xem xét lại!

Chị Trần Thị Lục (mẹ của em Huy) cho biết, Huy đã sốc nặng, buồn bã, chán nản, đóng cửa nằm trong nhà khóc một mình khi nhận quyết định không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đào tạo ĐHQS.

Ôm những tấm giấy khen của con trong tay, chị Lục rưng rưng nước mắt: "Gia đình rất khó khăn, bố Huy mất do mắc bệnh ung thư khi Huy mới học lớp 9. Suốt 12 năm, Huy là học sinh giỏi, ngoan ngoãn và giàu nghị lực vươn lên. Huy ước mơ được theo học trường Quân đội bởi biết gia đình không có tiền để lo chi phí học tập suốt thời sinh viên”.

Em Huy (bên trái) trong khoảnh khắc chụp kỷ yếu với bạn

 
Chị Trần Thị Lục (mẹ của em Huy) khóc nức nở khi thấy con bị nhà trường trả về sau 1 tuần nhập học

“Mẹ góa con côi nên động viên con gắng học cho tốt sau này đỡ khổ. Các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103  kết luận sức khỏe của Huy không ảnh hưởng đến học tập và công tác nên mẹ con rất mong trường Học viện Hậu cần cũng như Bộ Quốc phòng xem xét lại kết quả giám định sức khỏe để em Huy có cơ hội được đến trường”, chị Lục nức lòng nói.

Gia đình em Huy rất mong trường Học viện Hậu cần cũng như Bộ Quốc phòng xem xét lại kết quả giám định sức khỏe để em Huy có cơ hội được đến trường 

Trả lời báo chí, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến chiều 15/10/2018, đơn vị mới nhận được thông báo của Học viện Hậu cần về trường hợp em Nguyễn Quang Huy.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Phong, Phó Ban Quân lực, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã làm đúng quy trình khám.

“Các bước sơ khám, tuyển từ dưới lên, chúng tôi chỉ đạo làm rất chặt chẽ, các văn bản liên quan đến em Huy đều đầy đủ”, Trung tá Phong nói.

Cũng theo Trung tá Phong “Tổng Cục Chính trị đã điện về, kết quả cuối cùng đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên”.

Kết quả siêu âm của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào ngày 14/8/2018 

Đại tá Nguyễn Hữu Thông, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu Trưởng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Đây là trường hợp cực kỳ hy hữu. Hiện đơn vị không thể kết luận là bệnh viện tuyến huyện có sự tắc trách hay không trong trường hợp này”.

Theo kết quả siêu âm của Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào ngày 14/8/2018 thì thận phải và thận trái của em Huy đều bình thường. Cụ thể, cả 2 quả thận kích cỡ bình thường, nhu mô đều, phân biệt tùy võ rõ, đài bể thận không giãn, không có sỏi. Kết luận: Hình ảnh siêu âm ổ bụng hiện tại không thấy bất thường

Nói về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Hữu Thông cho rằng, hiện không thể khẳng định được việc ai đúng ai sai. “Chúng tôi không thể khẳng định được việc đúng sai ở đây. Hiện kết quả của Học viện Hậu cần là căn cứ cao nhất”, Đại tá Thông nói.

Bài, ảnh: Trần Phong