Một nửa ứng viên GS, PGS Toán học bị "rụng", Chủ tịch hội đồng tiết lộ lý do!

(CLO) Có nhiều trường hợp rất giỏi nhưng vì đi dạy học nước ngoài không đủ quy định về giờ dạy trong nước nên không đủ làm PGS, phải chậm từ 3 đến 4 năm thậm chí 7 đến 8 năm để đạt yêu cầu.

Hội đồng Giáo sư (GS) nhà nước vừa công bố danh sách ứng viên được Hội đồng GS ngành, liên ngành đề nghị xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, Phó Giáo sư (PGS) năm 2021.

So với danh sách ứng viên được Hội đồng GS cơ sở xét duyệt, danh sách này giảm 73/451 ứng viên GS, PGS.

Ngành Toán chiếm tỉ lệ cao nhất khi có hơn 1 nửa ứng viên bị loại. Trước đó ở ngành Toán, Hội đồng GS cơ sở đề nghị xét GS, PGS cho 25 ứng viên, tuy nhiên hiện chỉ còn 11 ứng viên được Hội đồng GS ngành, liên ngành đề nghị Hội đồng GS Nhà nước xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2021.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng GS Ngành Toán.

mot nua ung vien gs pgs toan hoc bi rung chu tich hoi dong tiet lo ly do hinh 1

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa, Chủ tịch Hội đồng GS Ngành Toán.

Thưa ông, hiện nay hơn một nửa ứng viên GS, PGS ngành Toán bị loại, so với các ngành khác thì nhiều hơn. Vậy đâu là lý do năm nay số lượng và tỷ lệ ứng viên GS. PGS ngành Toán bị loại nhiều như vậy?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Vấn đề này không có gì đặc biệt. Việc xét theo quy định tại Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh GS, PGS; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh GS, PGS.

Căn cứ vào đó thì ứng viên nào đạt tiêu chuẩn hay không đạt thôi.

Như ông trình bày, liệu có việc danh sách Hội đồng GS cơ sở đưa lên không đạt yêu cầu so với quy định hay còn lý do nào khác nữa không?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Không phải chất lượng Hội đồng GS cơ sở đưa lên không đạt yêu cầu mà do chức năng của từng hội đồng khác nhau.

Hội đồng GS cơ sở chủ yếu thẩm định các quy định cứng như giờ giảng, thâm niên đào tạo của các ứng viên…những quy định như vậy do Hội đồng GS cơ sở xem xét.

Còn Hội đồng GS ngành Toán sẽ thẩm định điểm công trình. Rồi sau đó các thành viên hội đồng bỏ phiếu theo đánh giá của từng cá nhân cho từng ứng viên hội đồng. Việc bỏ phiếu quyết định ứng viên có đủ trình độ, tín nhiệm hay không. Hai hội đồng chức năng hoạt động khác nhau.

Thưa ông, vậy việc tiến hành bỏ phiếu đánh giá các ứng viên là kín hay công khai hay tiến hành như thế nào?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Việc bỏ phiếu là kín chứ không phải giơ tay biểu quyết. Hình thức này cũng không hẳn là bầu bán. Phiếu do từng cá nhân hội đồng đánh giá riêng lẻ.

Khi bỏ phiếu đánh giá như vậy, có thể tất cả tiêu chuẩn quy định cứng đạt, còn tiêu chuẩn tín nhiệm lại không đạt. Giống như đi bầu cử, vòng bỏ phiếu tất cả mọi người đều có đủ tư cách nhưng khi bỏ phiếu người trúng, người trượt.

Như ông trình bày, xin hỏi trong bầu ứng viên GS, PGS có giới hạn về số lượng, tỷ lệ đạt hay không thưa ông?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Trong bầu ứng viên GS, PGS không có giới hạn gì về số ứng viên hay tỷ lệ đạt.

Vừa rồi đa số ứng viên trượt là do không đáp ứng được hồ sơ chứ không phải vì thiếu tín nhiệm. Chỉ một số người không đạt được phiếu tín nhiệm thôi.

Năm nay, tỷ lệ ứng viên không đạt được tiêu chuẩn cứng cao hơn cho nên số “rụng” hơi nhiều so với mọi năm. Còn ngành Toán bao giờ tỷ lệ trượt cũng thấp.

Năm nay loại đến 14 ứng viên trượt. Nhiều người nghĩ rằng có vấn đề nhưng thực tế không có vấn đề gì cả. Vấn đề xét ứng viên GS, PGS vẫn như mọi năm. Quan điểm xét duyệt vẫn vậy, hội đồng vẫn những con người cũ trong 3 năm trở lại đây. Nên không có gì đột biến.

Vậy đâu là điểm khác biệt dẫn tới số lượng ứng viên GS, PGS bị loại nhiều hơn mọi năm?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Năm nay, không may do số người không đủ tiêu chuẩn cứng khi Hội đồng GS ngành Toán kiểm tra lại nhiều hơn so với mọi năm.

Mọi năm chỉ 2 đến 3 trường hợp không được vào vòng phỏng vấn. Còn năm nay có đến 8 đến 9 trường hợp không được vào vòng phỏng vấn. Chúng tôi vẫn làm theo quy trình và không có vấn đề gì cả.

Còn diện ứng viên không đủ điều kiện do Hội đồng GS cơ sở người ta xem xét nghĩ rằng như thế là đạt nhưng đến chúng tôi thì theo Quyết định 37 chúng tôi làm.

Sau khi có kết quả, mặc dù chưa công bố nhưng tất cả các ứng viên đều được thông báo kết quả. Đến thời điểm này, chưa thấy ứng viên nào kiện tụng.

Như ông trao đổi, không có ứng viên GS, PGS phản ánh gì về kết quả trượt?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Khi công bố ứng viên vào vòng phỏng vấn, đương nhiên phải thông báo cho các ứng viên biết họ có được vào phỏng vấn hay không.

Những ứng viên không được phỏng vấn không có ai phản ứng hay nói rằng như vậy không công bằng hay không chính đáng.

Chẳng hạn có ứng viên được cử đi học chính trị thì số tiết dạy bắt buộc bị giảm đi. Nhưng mà nhà trường quan điểm như vậy là đạt yêu cầu. Nhưng lên đây chúng tôi bảo không. Quan điểm của nhà trường như vậy là sai.

Giờ giảng đạt tiêu chuẩn của ứng viên phải theo quy định của Quyết định 37 chứ không phải nhà trường bảo đủ là đủ.

Như các năm trước cũng vậy, có nhiều trường hợp ứng viên giỏi được đi công tác nước ngoài nhưng theo quy định của Việt Nam lại không đủ giờ giảng trong nước nên đành chịu.

Liệu những quy định như vậy có quá máy móc không thưa ông?

GS.TSKH. Lê Tuấn Hoa: Quy định cứng như vậy chúng tôi không thể nào làm khác được. Vì đưa lên Hội đồng GS Nhà nước người ta sẽ gạch ngay. Còn nếu cứ đưa lên thì họ sẽ phê bình Hội đồng GS ngành Toán làm không đúng.

Những trường hợp đó, khi tôi thông báo thì họ cũng ngỡ ngàng nhưng khi được giải thích rõ thì họ đều tâm phục, khẩu phục.

Mọi năm có nhiều trường hợp như vậy. Nhiều ứng viên xuất sắc lắm mới được nước ngoài mời đi làm việc, nhưng rồi phải gián đoạn thêm 3 năm mới được xét duyệt.

Có nhiều trường hợp rất giỏi nhưng quy định như vậy nên chậm làm PGS từ 3 đến 4 năm thậm chí 7 đến 8 năm. Không chỉ năm nay đâu mà năm nào cũng có những trường hợp như vậy cả.

Xem thêm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên xin dừng thực hiện Thông tư 08/2023/TT-BGDĐT sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hưng Yên vừa đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện bổ nhiệm lại chức danh nghề nghiệp giáo viên theo quy định tại khoản 12 Điều 5 Thông tư số 08/2023/TT-BGDĐT cho đến khi có hướng dẫn chính thức từ Bộ GD&ĐT.

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

Trường Đại học Luật TP.HCM kiến tạo vị thế mới từ nền tảng pháp luật trong kỷ nguyên số

(NB&CL) Trong tiến trình hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, giáo dục đại học pháp luật đang đứng trước bước ngoặt lớn. Không còn gói gọn trong nhiệm vụ đào tạo thuần túy, các trường luật đang được giao nhiệm vụ xây dựng thành cơ sở trọng điểm nay phải gánh vác sứ mệnh trở thành trung tâm sản sinh tri thức, phản biện chính sách và lan tỏa các giá trị pháp quyền. Trước yêu cầu của thời đại, Trường Đại học Luật TP.HCM (ULAW) đang bứt phá mạnh mẽ, định hình tầm nhìn trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

Đại học Huế mở rộng đào tạo, đón đầu nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế số

(NB&CL) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao, có năng lực công nghệ và khả năng thích ứng với môi trường làm việc toàn cầu ngày càng trở nên cấp thiết. Nắm bắt xu thế đó, Đại học Huế tiếp tục mở rộng quy mô và ngành nghề đào tạo, bổ sung nhiều chương trình mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực cho giai đoạn mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức lên tiếng về việc bổ nhiệm, chuyển xếp chức danh nghề nghiệp giáo viên ở Hưng Yên sau phản ánh của Báo Nhà báo và Công luận

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: "Đây không phải là việc áp dụng thêm một chính sách mới mà là địa phương thực hiện trách nhiệm khắc phục những bất cập trong quá trình thực thi chính sách, đảm bảo việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp, xếp lương đối với giáo viên thống nhất, đúng tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định của pháp luật về viên chức".

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

Trường Cao đẳng Kinh tế TP Hồ Chí Minh: Thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2026 sẽ hoàn tất thủ tục nhập học sau khi đủ điều kiện

(CLO) Liên quan đến phản ánh về việc một số thí sinh chưa tốt nghiệp THPT đã hoàn tất thủ tục nhập học, đóng học phí và được cấp thẻ sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế TP HCM (HCE) cho biết, nhà trường đã nghiêm túc rà soát, nhìn nhận những điểm chưa phù hợp trong quy trình tuyển sinh và đã kịp thời điều chỉnh để bảo đảm đúng quy định hiện hành.

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai”: Cầu nối giữa giảng đường và thực tiễn nghề báo

Ngày 16/6, Khoa Viết văn, Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Phóng viên tập sự - Nhà báo tương lai” mùa thứ 4. Không chỉ là sân chơi học thuật dành cho sinh viên, cuộc thi còn góp phần kết nối hoạt động đào tạo với thực tiễn nghề nghiệp, tạo cơ hội để những người trẻ trải nghiệm quy trình tác nghiệp báo chí ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ xét tuyển sớm, vì sao thí sinh vẫn dễ mắc bẫy 'giữ chỗ'?

(CLO) Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức bỏ cơ chế xét tuyển sớm, nhiều học sinh và phụ huynh vẫn đang đứng trước nguy cơ hiểu nhầm quy trình tuyển sinh bởi những thông báo "đủ điều kiện trúng tuyển", "trúng tuyển có điều kiện" hay các lời mời gọi nhập học, đóng tiền giữ chỗ xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu trở thành trung tâm nghiên cứu và tư vấn chính sách uy tín

(CLO) Với vị trí chiến lược ở trung tâm Vùng Trung du miền núi phía bắc và truyền thống hơn 30 năm xây dựng và phát triển, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Đại học Thái Nguyên phải tiếp tục nuôi dưỡng khát vọng, hoài bão, quyết tâm phấn đấu trở thành đại học nghiên cứu, trung tâm đổi mới sáng tạo và tư vấn chính sách uy tín tầm quốc gia và khu vực.

Cỡ chữ bài viết: