Điều chỉnh kích thước chữ

Một số thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

(CLO) Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2021 chỉ sửa đổi một số điểm nhỏ còn về cơ bản giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp năm 2020.

Audio

Theo dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa được Bộ Giáo dục & Đào tạo đưa ra lấy ý kiến cho thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn giữ ổn định như kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020.

Theo đó, giữ nguyên việc tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học;

1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thi sinh học chương trình GDTX cấp THPT.

Thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như kỳ thi TNPT như năm 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 cơ bản giữ ổn định như kỳ thi TNPT như năm 2020 (ảnh Trinh Phúc).

Nội dung thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Các bài thi Toán, Ngoại ngữ, và 2 bài thi tổ hợp thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Thời gian làm bài Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp cũng giữ nguyên. Theo đó, điểm thi được tính không chiếm quá 70% số điểm xét tốt nghiệp như sau:

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021.

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trong bản dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông đã tiến hành một số điều chỉnh nhỏ như quy định thí sinh đã tốt nghiệp THPT, thí sinh đã học xong chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở nhưng năm trước, thí sinh tốt nghiệp Trung cấp tham dự kỳ thi và thí sinh GDTX được bố trí dự thi chung với thí sinh Giáo dục THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi (gọi tắt là thí sinh lớp 12 Giáo dục THPT) tại một số Điểm thi do Giám đốc sở GD&ĐT quyết định, bảo đảm có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 Giáo dục THPT trong tổng số thí sinh của Điểm thi (trong trường hợp đặc biệt, cần phải có ý kiến của Bộ GDĐT).

Học sinh phải có Bằng tốt nghiệp THCS và không xếp loại học lực kém ở lớp 12 mới được tham gia thi Tốt nghiệp. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do xếp loại học lực kém ở lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học đối với một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0 (năm) điểm (tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc trường phổ thông nơi ĐKDT), bảo đảm khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện dự thi về xếp loại học lực theo quy định.

Sẽ cộng điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt giải cá nhân: Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng được cộng 2,0 điểm.

Thí sinh đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc được cộng 1,5 điểm.

Thí sinh đạt giải ba cấp tỉnh hoặc Huy chương Đồng được cộng 1,0 điểm.

Đối với giải đồng đội, chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia; số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải.

Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này.

Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Trinh Phúc