Điều chỉnh kích thước chữ

Mưa lũ Trung Quốc: Hồ Bà Dương sắp tràn bờ, cảnh báo ngập lụt nghiêm trọng vùng hạ lưu

(CLO) Hồ Bà Dương là hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, nằm trên địa bàn ba thành phố Cửu Giang, Thượng Nhiêu và Nam Xương của tỉnh Giang Tây, đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ vì mực nước tăng vọt những ngày qua.

Sự kiện: Trung Quốc

Nhiều ngôi nhà tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây chìm trong nước lũ. Ảnh: Reuters.

Nhiều ngôi nhà tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây chìm trong nước lũ. Ảnh: Reuters.

Hôm qua (11/7) chính quyền tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã khởi động mức ứng phó khẩn cấp lũ lụt cấp độ 1 (cấp cao nhất) trong bối cảnh nhiều khả năng sẽ xảy ra lũ lớn tại lưu vực hồ Bà Dương (còn gọi là Phàn Dương) – hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc.

Mực nước đo được ngày hôm qua (11/7) tại hàng loạt các trạm quan trắc lưu vực sông Trường Giang (hay còn gọi là Dương Tử) đều vượt mức báo động lũ như tại trạm Hán Khẩu mực nước đo được là 28,31 m, vượt báo động lũ 1m, tại hồ Động Đình là 34,41 m, vượt báo động lũ 1,91 m.

Theo Bộ chỉ huy phòng chống lũ lụt hạn hán của tỉnh Giang Tây, thì có 2.242/2.545 km đê bao của tỉnh vượt ngưỡng báo động, mực nước trên sông Trường Giang, hồ Bà Dương tiếp tục dâng cao, nhiều khả năng sẽ xảy ra lũ lớn tại đây.

Huyện Bà Dương bị ngập nặng. Ảnh: China News

Huyện Bà Dương bị ngập nặng. Ảnh: China News

Theo thống kê, tính đến 17h ngày hôm qua (11/7), mưa lũ đã gây ảnh hưởng tới đời sống của 5,2 triệu người ở lưu vực hồ Bà Dương, 430.000 người phải di dời chỗ ở khẩn cấp, 455.000 ha hoa màu bị phá hủy.

Hồ Bà Dương – nằm trên địa bàn ba thành phố Cửu Giang, Thượng Nhiêu và Nam Xương của tỉnh Giang Tây, là hồ nước ngọt lớn nhất của Trung Quốc. Hồ Bà Dương cũng là một trong những nhánh chính của hạ lưu sông Trường Giang.

Do mưa lớn kéo dài, từ cuối tháng 6 đến nay, mực nước tại hồ Bà Dương dâng lên nhanh chóng. Tính đến sáng nay (12/7) mực nước đo được tại trạm Tinh Tử (thuộc hồ Bà Dương) đã vượt mức 22,52m - mức gây lũ lớn năm 1998.

Tối ngày 9/7, một đoạn đê thuộc hồ này đã bị vỡ cũng khiến hơn 8.000 người phải di dời khẩn cấp.

Dự báo, trong những ngày tới, vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang tiếp tục có mưa vừa và mưa rất to, một số nơi có mưa lớn cục bộ với lượng mưa vào khoảng 30-50 mm.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây. Ảnh: Reuters.

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân tại huyện Đô Xương, tỉnh Giang Tây. Ảnh: Reuters.

Lưu vực hồ Bà Dương cũng như lưu vực nhiều sông hồ được cảnh báo sẽ xảy ra lũ lụt ở các mức độ khác nhau.

Theo thống kê, mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc từ đầu tháng 6 đến nay đã gây ảnh hưởng tới đời sống của hơn 30 triệu lượt người ở 27/31 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này;

Đồng thời làm 140 người thiệt mạng và mất tích, hơn 1,7 triệu lượt người phải di dời khẩn cấp, gần 2,7 triệu ha hoa màu bị tàn phá, 273.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, thiệt hại kinh tế trực tiếp gần 62 tỷ nhân dân tệ (hơn 8,8 tỷ USD).

Chính quyền tỉnh Giang Tây đã lên mạng xã hội kêu gọi tất cả người dân địa phương từ 18-60 tuổi trở về quê hương giúp chống lũ lụt vì thiếu nhân lực gia cố đê.

Minh Châu