Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ cảnh báo châu Âu không sử dụng mạng 5G của Huawei

(CL0) Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua đã cảnh báo châu Âu rằng họ đang từ bỏ nền dân chủ của mình nếu sử dụng mạng 5G của Trung Quốc, dấu mốc mới trong căng thẳng mối quan hệ Mỹ-Trung.

Audio

Sự kiện: Huawei

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

"Sẽ không có biện pháp nào để ủng hộ các hướng đi của họ mà không từ bỏ chính mình", Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo.

Thông tin này được ông Pompeo đưa ra chỉ sau cuộc gặp tại Hawaii 9 giờ. Ông và đại diện phía Trung Quốc, Dương Khiết Trì, đã có buổi gặp cấp cao hôm 18/6 nhưng không có nhiều tiến triển trong mối quan hệ song phương.

Trong bài phát biểu mới nhất, ông Pompeo đã khẳng định quan điểm lập trường của ông với Trung Quốc không hề thay đổi sau cuộc gặp trên. Ông tiếp tục gọi Trung Quốc "nhân tố khó lường".

Ông cũng tái kêu gọi các nước châu Âu không ủng hộ hệ thống 5G của Huawei. Ông cũng nhận định rằng Bắc Kinh đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình thông qua việc đầu tư vào các cảng tại Hy Lạp và Tây Ban Nha.

"Chúng ta phải đối diện rằng Trung Quốc không chỉ xuất hiện tại các cảng nữa, mà họ hiện hữu ở mọi thủ đô", ông nói. "Chúng ta cần cảnh giác trước tất cả các khoản đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước Trung Hoa".