Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ khẳng định thiết bị mạng của Huawei có "backdoor"

(CLO) The Wall Street Journal dẫn nguồn tin quan chức Mỹ cho biết hầu hết các thiết bị mạng do Huawei cung cấp trên khắp thế giới đều có "backdoor" (cửa hậu). Cửa hậu này sẽ cho phép Huawei bí mật trích xuất dữ liệu từ các mạng di động trên toàn cầu.

Báo nói Công luận

Cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ Robert O’Brien cho biết: "Chúng tôi có bằng chứng cho thấy Huawei có khả năng bí mật truy cập thông tin cá nhân và dữ liệu "nhạy cảm" trong các hệ thống mà họ quản lý, cũng như đã bán trên toàn thế giới". 

CNET cho hay cửa hậu xuất hiện trong thiết bị mạng tại trạm thu phát gốc (BTS), anten và thiết bị chuyển mạch. Mỹ cho rằng Huawei đã cố tình thiết kế ra chúng để có thể truy cập theo ý muốn. Phía Mỹ tiết lộ, từ hơn một thập kỷ qua, cửa hậu trên các thiết bị của Huawei đã tồn tại. Cửa hậu này xuất hiện chủ yếu trên các thiết bị viễn thông 4G mà hãng này bán ra từ năm 2009.

Thông tin trên vẫn được giữ bí mật cho đến khi Washington quyết định chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh phương Tây, bao gồm Vương quốc Anh và Đức vào năm ngoái. Quan chức Bắc Kinh và Huawei đều bác bỏ cáo buộc rằng công ty này đã từng do thám hoặc có ý định theo dõi các tập đoàn và nước ngoài thay mặt cho chính phủ Trung Quốc.

Mỹ cáo buộc Huawei có thể truy cập vào hệ thống mạng di động toàn cầu trong hơn một thập kỷ. Ảnh: CNET.

Mỹ cáo buộc Huawei có thể truy cập vào hệ thống mạng di động toàn cầu trong hơn một thập kỷ. Ảnh: CNET.

Huawei phủ nhận cáo buộc mà Mỹ đưa ra: "Những lời buộc tội vô căn cứ, lặp đi lặp lại mà không hề có bằng chứng cụ thể nào".

Trước đây, Mỹ cố gắng thuyết phục các đồng minh của họ bỏ rơi Huawei, nhưng lại tỏ ra lúng túng khi không hề cung cấp một bằng chứng cụ thể nào cho các tuyên bố của mình. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa qua đã cho phép Huawei xây dựng mạng 5G tại nước này với một số điều kiện như không tham gia vào các bộ phận cốt lõi, duy trì thị phần từ mức 35% trở xuống và không cung cấp phần cứng ở vị trí địa lý nhạy cảm. Đức cũng đang xem xét có nên hợp tác với Huawei hay không và theo nhiều thông tin, Berlin có xu hướng cấp cho Huawei quyền tiếp cận vào mạng di động thế hệ tiếp theo của mình, bất chấp những lo ngại của Washington.

Mai Bùi (theo WSJ, CNET)