Mỹ thực hiện 75 phi vụ do thám trên Biển Đông trong tháng Hai

(CLO) Mỹ đã thực hiện một số lượng chưa từng có các chuyến bay do thám trên Biển Đông vào tháng 2/2021. Tổ chức Sáng kiến ​​thăm dò Biển Đông (SCSPI), một tổ chức tư vấn kết nối với Đại học Bắc Kinh, đã ghi lại 75 phi vụ của Mỹ bằng cả máy bay giám sát có người lái và không người lái.
Một máy bay do thám của Mỹ - Ảnh: John5199 / USAF

Một máy bay do thám của Mỹ - Ảnh: John5199 / USAF

Bài liên quan

Tàu chiến Mỹ tiếp tục thực hiện sứ mệnh tự do hàng hải ở Biển Đông

Hai nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở Biển Đông

Thách thức chính sách đối ngoại hàng đầu của Biden: Đài Loan và Biển Đông

Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tìm cách tách mình khỏi nhiều chính sách đối nội của người tiền nhiệm Donald Trump, thì lĩnh vực chính sách đối ngoại, ông vẫn chưa cho thấy có nhiều khác biệt, thậm chí trong một số trường hợp, chẳng hạn như với Trung Quốc, ông đã áp dụng một cách tương tự.

Theo dữ liệu do nhóm nghiên cứu SCSPI thu thập, phần lớn các chuyến bay là của máy bay tuần tra hàng hải P-8A Poseidon - máy bay Boeing 737 được sửa đổi để theo dõi và tiêu diệt các tàu nổi và tàu ngầm - bay hàng ngày.

Các máy bay khác được nhìn thấy bao gồm máy bay tình báo tín hiệu EP-3E Aires và RC-135W Rivet Joint; Máy bay quét radar RC-135U Combat Sent; Máy bay Hệ thống radar tấn công mục tiêu giám sát chung E-8C (JSTARS) được sử dụng để giám sát mặt đất, quản lý chiến đấu và chỉ huy và kiểm soát; Máy bay do thám không người lái MQ-4C Triton; và máy bay tuần tra hàng hải P-3C Orion.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc đang tiếp tục thuê các nhà thầu quốc phòng cho các nhiệm vụ giám sát trong khu vực. SCSPI lưu ý và các trang theo dõi máy bay khác đã xác nhận rằng, một máy bay phản lực kinh doanh CL-604 Bombardier Challenger của Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Tenax đã bay qua Biển Đông vào ngày 25 tháng 2. SCSPI đã mô tả các sửa đổi của CL-604 là biến nó thành một "Phiên bản đơn giản hóa" của Poseidon.

SCSPI lưu ý rằng ngày 8 tháng 2 chứng kiến ​​nhiều chuyến bay nhất trong một ngày, với sáu tàu giám sát được phát hiện. Đây cũng là ngày trước khi Hải quân Mỹ tổ chức cuộc tập trận hai tàu sân bay ở Biển Đông với sự tham gia của các nhóm tác chiến từ USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz.

Tổng cộng, SCSPI đã ghi nhận 75 chuyến bay giám sát của Mỹ trên Biển Đông trong tháng Hai. Đây là sự gia tăng của năm nhiệm vụ so với con số 70 được quan sát vào tháng Giêng. Tổ chức nghiên cứu lưu ý rằng hồ sơ của họ dựa trên dữ liệu từ phát sóng giám sát phụ thuộc tự động (ADS-B), một hệ thống định vị dựa trên vệ tinh được sử dụng bởi máy bay có thể không tính đến các nhiệm vụ bí mật hơn.

Mỹ đã tăng cường đáng kể các cuộc tuần tra quân sự qua Biển Đông trong những năm gần đây khi nước này tự đưa mình vào một cuộc tranh chấp khu vực về các yêu sách lãnh thổ trên các hòn đảo nhỏ nằm rải rác trên đường thủy nhộn nhịp. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông nhưng đa số các yêu sách của họ chồng lấn với những tuyên bố được đưa ra bởi Philippines, Đài Loan, Malaysia, Việt Nam và Brunei.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã bác bỏ hầu hết các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về các tuyến đường biển trong một tuyên bố vào tháng 7 năm 2020. Hoa Kỳ và các đồng minh của họ tiếp tục thực hiện “hoạt động tự do hàng hải (FONOPS)” qua các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Các hoạt động nhằm phủ nhận các tuyên bố chủ quyền, nhưng trên thực tế, chúng tạo ra các tình huống căng thẳng trong đó các tàu và máy bay Trung Quốc trao đổi yêu cầu gay gắt với các đối tác Mỹ, vốn cho rằng các hành động của Trung Quốc là hung hăng. 

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: