Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar tổ chức biểu tình kỷ niệm 1 năm hai phóng viên Reuters bị bắt

(CLO) Hơn 100 người tại Myanmar đã tổ chức cuộc biểu tình hôm 12/12, đánh dấu tròn 1 năm hai nhà báo của Reuters bị bắt giam.

Báo nói Công luận
Những người biểu tình giơ cao hình ảnh trang bìa tờ Time vinh danh hai nhà báo Wa Lone và Kyaw Soe Oo là "Gương mặt của năm". Ảnh: Reuters

Wa Lone, 32 tuổi và Kyaw Soe Oo, 28 tuổi, đã bị kết án hồi tháng 9 vừa qua vì vi phạm luật bảo mật quốc gia.

Các học sinh, nhà báo và các nhà hoạt động xã hội đã cùng mặc chiếc áo có biểu ngữ "báo chí không phải là tội" và "Thả tự do cho Wa Lone và Kyaw Soe Oo", xuất hiện tại thủ đô Yangon của Myanmar để biểu tình phản đối 1 năm hai nhà báo này bị bắt giữ.

Một số người trong đó cầm ấn phẩm mới nhất của tờ Time, nơi mà nhóm phóng viên này được vinh danh là một trong những "Gương mặt của năm".

"Một năm trước, các phóng viên của Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã bị bắt giữ trong một vụ dàn dựng bởi cảnh sát nhằm can thiệp vào quá trình điều tra của họ", Tổng biên tập của Reuters Stephen J. Adler cho hay.

"Việc họ vẫn bị bắt giam vì một tội danh họ không thực hiện đang khiến nhiều người hoài nghi về nền dân chủ và tự do ngôn luận tại đất nước này", ông Adler nói thêm.

Các nhà báo đã gửi đơn kháng cáo, dẫn chứng về việc dàn dựng của cảnh sát cũng như thiếu bằng chứng cụ thể. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 24/12 này.

Trong suốt 8 tháng xét xử, hai nhà báo đã khẳng định hai cảnh sát mà họ chưa từng tiếp xúc bao giờ đã dúi vào tay họ một tập tài liệu trong một nhà hàng ở Yangon hôm 12/12 năm ngoái. Ngay sau đó, các cảnh sát ập vào và bắt giữ họ.

Hôm 1/2, phía cảnh sát cho hay tài liệu bên trong đã từng được đăng tải trên báo trước đó. Hồi tháng 4, một nhân chứng nói rằng đã chứng kiến một quan chức cấp cao yêu cầu cấp dưới của mình "gài" tài liệu vào người 2 phóng viên này.

Lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đã nói rằng vụ việc này không liên quan tới chức danh của hai người. "Họ bị bắt không phải vì họ là nhà báo" mà vì tội danh của mình, bà nói.

Người phát ngôn chính phủ Zaw Htay đã nói hồi tháng trước rằng chính phủ không thể can thiệp vì tòa án Myanmar hoạt động một cách độc lập.

Phía đại sứ Mỹ tại Myanmar cũng lên tiếng kêu gọi thả hai phóng viên này. Nhiều tổ chức báo chí và các nhà báo đã đăng tải hình ảnh phóng viên Wa Lone giơ ngón tay cái của mình lên mạng xã hội của họ như cách để ủng hộ hai nhà báo này. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)