Điều chỉnh kích thước chữ

Năm 2021: Cơ hội tốt để đầu tư vào bất động sản?

(CLO) Các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng, thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn.

Audio

Năm 2020 được đánh giá là năm chứng kiến sự tăng trưởng đầy bản lĩnh của nền kinh tế Việt Nam với rất nhiều khó khăn và thách thức. Trong guồng quay chung của nền kinh tế trong nước, lĩnh vực bất động sản cũng chịu những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, 2021 vẫn là năm hứa hẹn sự phục hồi, tăng trưởng, mang tới nhiều cơ hội và tiềm năng cho các nhà đầu tư.

Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa công bố bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong ba quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm nay. Quy mô nền kinh tế nước ta đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD; Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD).

(Biểu đồ dự báo tăng trưởng GDP các nước ĐNA 2020-2021. Nguồn: IMF)

(Biểu đồ dự báo tăng trưởng GDP các nước ĐNA 2020-2021. Nguồn: IMF)

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận rằng Việt Nam vẫn đang đối diện với không ít khó khăn, thách thức trong năm nay. TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhận định: “2021 là năm nhiều khó khăn và thử thách chung, không chỉ cho riêng Việt Nam, mà còn của cả thế giới. Có thể kể ở đây các yếu tố chính là sự diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19; căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các nước lớn trên thế giới; rủi ro địa chính giữa các khu vực; và việc bất ổn tài chính toàn cầu”.

Theo TS Khương, là một đất nước đang ngày một hòa nhập sâu vào nền kinh tế của thế giới, Việt Nam không thể tránh khỏi những tác động chung này. Đặc biệt, 2021 còn là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa thể sớm kết thúc, tác động tiêu cực có thể kéo dài, cùng với các ngành kinh tế trọng điểm khác như thương mại dịch vụ, vận tải, du lịch hàng không, đầu tư bất động sản cũng là lĩnh vực được dự đoán gặp nhiều khó khăn.

Dù vậy, TS Khương dự đoán thị trường sẽ không suy sụp và giảm giá đáng kể như năm 2010 và 2011. Hồi năm 2010 và 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước, có thể kể đến một số lí do quan trọng như: thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế tiếp là tăng trưởng trong tín dụng quá nóng từ từ 30%-45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10%-12% lên tới hơn 20%.

“Tình hình hiện tại tuy vẫn tồn đọng những khó khăn, nhưng thị trường bất động sản khác trước rất nhiều. Với giả định rằng những mục tiêu về kinh tế thì tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ được ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng sấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt. Do vậy, bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác”, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam đánh giá.

Theo TS Khương, xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân cũng có sự dịch chuyển và thay đổi nhất định. Cụ thể, thường các nhà đầu tư cá nhân sẽ có xu hướng lựa chọn vàng và bất động sản là kênh trú  ẩn an toàn. Nếu thế hệ trước trong thời kì chiến tranh bất ổn tích trữ vàng thì giờ nay được chuyển sang bất động sản.

“Với các nhà đầu tư cá nhân, đầu tư bất động sản là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng. Năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kì vọng để bán, còn không thì những khó khăn về tài chính mà nếu họ không vượt qua được thì họ sẽ ra sao”, TS Khương đặt vấn đề.

Ông cho rằng, những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt hoặc cho thuê, vì đó là tài sản của họ. Nhưng những người đang dùng đòn bẩy quá lớn thì nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Cụ thể hơn, trong phân khúc đầu tư nhà ở, khảo sát gần đây cho thấy biến động kinh tế phức tạp khiến chi tiêu của đa số người dân thận trọng hơn trước. Vì thế, nhu cầu mua bất động sản vừa túi tiền như căn hộ hạng C đang chiếm ưu thế.

Các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản 2021 vẫn rất tiềm năng cho nhà đầu tư

Các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản 2021 vẫn rất tiềm năng cho nhà đầu tư

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ Phận Nghiên Cứu, Savills Việt Nam cho biết, tỉ lê tiêu thụ căn hộ hạng C cao đến 93% tại TPHCM trong năm 2020 và được dự đoán vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021. Nguyên nhân có thể được lý giải ngoài việc ưu đãi tài chính, các chủ đầu tư đã tạo ra sự khác biệt trong các dựa án.

“Nguồn cung nhà liền thổ cũng đang khá hạn chế, trong khi giá trị căn hộ hạng C hợp lý và chất lượng phát triển dự án của phân khúc này ngày càng được cải thiện với định hướng tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu”, bà Trang nêu.

Nhìn chung về tổng quan thị trường năm 2021, các chuyên gia của Savills Việt Nam cho rằng thị trường vẫn ổn định và là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn.

Kỳ Hoa