Điều chỉnh kích thước chữ

Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra về nội chính, phòng, chống tham nhũng

(CLO) Sáng 6/1, Hội nghị tổng kết ngành Nội chính Đảng năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đến dự và có bài phát biểu chỉ đạo.

Audio

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc khẳng định, năm 2019, ngành Nội chính Đảng đã đạt được những kết quả công tác nổi bật, góp phần quan trọng vào kết quả phát triển chung của đất nước.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Nhấn mạnh năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, với nhiều sự kiện trọng đại của đất nước, đồng chí Phan Đình Trạc đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá, tổng kết công tác Nội chính Đảng. Trong đó, các đại biểu cần tập trung thảo luận một số vấn đề: Đánh giá những mặt được, chưa được của ngành trong năm 2019, phân tích rõ nguyên nhân và chia sẻ cách làm hay, sáng tạo theo đúng chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị tổng kết năm 2018; những nội dung cần bổ sung, điều chỉnh trong năm 2020; những đề xuất, kiến nghị với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo trung ương về PCTN và cải cách tư pháp, nhất là với các đơn vị đang gặp khó khăn, vướng mắc.

Trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính T.Ư Võ Văn Dũng cho biết, năm 2019, ngành Nội chính Đảng đã tập trung triển khai đồng bộ những nội dung công việc theo chương trình công tác đã đề ra, gắn với thực hiện kịp thời, có hiệu quả các nhiệm vụ đột xuất khác, hoàn thành khá toàn diện các nhiệm vụ được giao.

Năm 2020, Ban Nội chính T.Ư sẽ tập trung thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, Ban sẽ tích cực nghiên cứu, tổng kết thực tiễn để tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước và các cấp ủy về lĩnh vực nội chính, PCTN và cải cách tư pháp; tham mưu xử lý dứt điểm và có hiệu quả các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, góp phần để công tác PCTN “không dừng, không nghỉ”…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, trong năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chuyển biến mạnh mẽ, đạt kết quả rất quan trọng, thể hiện quyết tâm của Đảng ta trong công tác này, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Biểu dương những kết quả mà Ban Nội chính T.Ư đã làm được, Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Ban Nội chính T.Ư đã có nhiều cố gắng, thực hiện ngày càng nền nếp, bài bản, hiệu quả nhiệm vụ Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN.

Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan kiểm tra, thanh tra, công an, viện kiểm sát, tòa án và các cơ quan chức năng tham mưu chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thống nhất chủ trương, đường lối xử lý, làm rõ bản chất tham nhũng, xử lý triệt để các vụ án, vụ việc tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã quan tâm, góp phần hiện thực hóa quyết tâm chống tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ cán bộ của Đảng, Nhà nước.

Theo Thường trực Ban Bí thư, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay đã thi hành kỷ luật Đảng, xử lý hành chính, hình sự gần 80 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh PCTN.

Thường trực ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Thường trực ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các đồng chí chủ trì hội nghị. Ảnh: TTXVN.

Ban Nội chính cũng đã chủ trì, phối hợp, tham mưu cho Ban Chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng; kiểm tra công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ.

Nhấn mạnh năm 2020, là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng yêu cầu Ban Nội chính T.Ư phối hợp chặt chẽ hơn với các cơ quan chức năng tham mưu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Ban Chỉ đạo là “không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ, không chịu sức ép của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”.

Trong đó, tập trung tham mưu xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, Định Ngọc Hệ và các vụ án, vụ việc dư luận xã hội quan tâm. Ngành Nội chính phải tăng cường phối hợp tham mưu, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”; xử lý nghiêm những cán bộ hư hỏng, tiêu cực, tham nhũng.

PV