Nâng cao vị thế, vai trò của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Sáng 19/4, Liên Chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Bài liên quan

Lan tỏa tinh thần đổi mới, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh

Khí phách 75 năm và lời hiệu triệu cho thế hệ làm báo thời đại mới

Báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, đồng chí Trần Thái Sơn - Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/12/2023, Liên Chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam có 186 hội viên, công tác tại 06 chi hội trực thuộc, là: Chi hội Các ban chuyên môn, Chi hội Các đơn vị chuyên môn, Chi hội Báo Nhà báo & Công luận, Chi hội Tạp chí Người Làm Báo, Chi hội Văn phòng và Chi hội Văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

"Trong năm qua, Ban Chấp hành Liên Chi hội thường xuyên tổ chức họp định kỳ, đột xuất thông báo về tình hình hoạt động của các chi hội, phổ biến các văn bản của Hội Nhà báo Việt Nam, của các tổ chức có liên quan đến toàn thể hội viên để nhanh chóng triển khai thực hiện, báo cáo kịp thời bằng văn bản đến Ban Công tác Hội.

Liên Chi hội triển khai đầy đủ các hoạt động sơ kết, tổng kết, đồng thời tích cực tham gia các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, các hoạt động phong trào, các sự kiện lớn của Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó chú trọng hiệu quả thực chất trong nhiều mặt công tác", đồng chí Trần Thái Sơn nhấn mạnh.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 2

Đồng chí Trần Thái Sơn - Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam báo cáo Tổng kết hoạt động năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Về công tác nghiệp vụ, theo đồng chí Trần Thái Sơn, cùng với sự động viên, khích lệ của Ban Chấp hành Liên Chi hội, hội viên Liên Chi hội đoàn kết, phối hợp, giúp đỡ nhau trong công tác, tham gia đầy đủ và hiệu quả vào Giải Báo chí Quốc gia và các giải báo chí chuyên ngành. Điển hình, hội viên chi hội Báo Nhà báo & Công luận đã vinh dự giành Giải A Giải báo chí toàn quốc về Phòng chống Tham nhũng, tiêu cực, Giải C và giải Khuyến khích Giải Báo chí Quốc gia, Giải Khuyến khích Giải Búa Liềm Vàng, Giải Nhì Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa Thể thao & Du lịch”...

Đồng chí Trần Thái Sơn nhận định, kết thúc năm 2023, Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thành tốt một số công việc liên quan đến công tác chuyên môn, công tác phong trào, góp phần đáng kể vào hiệu quả hoạt động chung của Cơ quan Trung ương Hội.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 3

Ban chủ trì Hội nghị: Từ trái qua phải - Phó Chủ tịch LCH Trần Lan Anh và Chủ tịch LCH Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam Trần Thái Sơn

Tuy nhiên, Chủ tịch Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam thẳng thắn nhìn nhận, do điều kiện thời gian của Ban Chấp hành khá eo hẹp, Liên Chi hội mới chỉ phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên nói chung, mà chưa thể chủ trì tổ chức sinh hoạt chuyên môn sâu, đáp ứng trực tiếp thực tiễn công tác của từng chi hội.

Mặc dù từng hội viên liên chi hội đã tích cực chủ động tham gia nhiều hoạt động phong trào, nhưng vẫn còn thiếu vắng các hoạt động giao lưu văn nghệ, văn hóa, thể thao với các đơn vị bạn do Liên Chi hội đứng ra tổ chức.

"Trong các năm tới, Ban Chấp hành Liên Chi hội cần căn cứ tình hình thực tiễn để có kế hoạch triển khai sinh hoạt chuyên môn, sinh hoạt phong trào cụ thể, thiết thực, đa dạng hơn cho toàn thể hội viên Liên Chi hội", đồng chí Trần Thái Sơn cho hay.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 4

Đồng chí Lê Quốc Trung - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ ý kiến tại Hội nghị.

Chia sẻ ý kiến tại Hội nghị, các đồng chí nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam bày tỏ một số mong muốn và kiến nghị như: Công tác sinh hoạt của các hội viên đã nghỉ hưu tại các Hội Nhà báo cơ sở cần được quan tâm đẩy mạnh; việc tìm kiếm, tập hợp số lượng, tên tuổi và hài cốt của các nhà báo liệt sĩ cần được tiến hành công phu, tỉ mỉ để dành sự tri ân xứng đáng cho những công lao to lớn của những nhà báo đã hi sinh anh dũng vì nhiệm vụ của Tổ quốc.

Đồng chí Lê Quốc Trung - Nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Liên chi hội cần tăng cường phối hợp, giao lưu liên kết với các liên chi hội của các cơ quan báo chí cũng như liên chi hội các Hội Nhà báo địa phương. Từ đó, tạo môi trường giúp cho các đơn vị trong Cơ quan Trung ương Hội tiếp cận những mong muốn của các hội viên một cách cụ thể và xác đáng hơn.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 5

Nhà báo Hà Hồng Sâm - Thư ký Chi hội Báo Nhà báo & Công luận đóng góp ý kiến liên quan đến Chương trình Báo chí chất lượng cao.

Cơ bản nhất trí với bản báo cáo của Liên Chi hội, nhà báo Hà Hồng Sâm - Thư ký Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo & Công luận bổ sung ý kiến về hoạt động của Liên Chi hội - đơn vị đi đầu trong việc phát động và thực hiện phong trào văn hoá báo chí. Theo nhà báo Hà Hồng Sâm, từ lúc ký kết đến nay hơn 1 năm, Liên Chi hội nên tổ chức tổng kết quá trình thực hiện, từ đó đề ra những giải pháp để phong trào đi vào thực chất hơn nữa.

Nhà báo Hà Hồng Sâm cũng nhấn mạnh đến việc, hàng năm Ban thư ký Chi hội Nhà báo Báo Nhà báo & Công luận đều thành lập hội đồng thẩm định, với tinh thần trách nhiệm rất cao chọn ra tác phẩm uy tín để được hỗ trợ trong Chương trình báo chí chất lượng cao.

Tuy nhiên, chỉ tiêu 15 tác phẩm được chọn lựa là con số khá hạn hẹp đối với những phóng viên, nhà báo đang công tác tại Báo Nhà báo & Công luận. Nhà báo Hà Hồng Sâm đề xuất Liên Chi hội có giải pháp đưa kinh phí của Chương trình Báo chí chất lượng cao về phía Chi hội để Chi hội phân chia cho hội viên và giữ lại một phần nhỏ cho các hoạt động khác.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 6

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao hoạt động và vai trò của Liên Chi hội đối với các hoạt động chung, trọng điểm của cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam.

Thời gian qua, Liên Chi hội đã thực hiện tốt công tác bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí; công tác tập hợp, đoàn kết hội viên trong cả nước; thực hiện tốt phong trào xây dựng văn hoá trong cơ quan báo chí, tạo ra môi trường làm việc thân ái, văn hoá, tạo ra bầu không khí lạc quan vui tươi phấn khởi.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 7

Các nhà báo nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam qua các thời kỳ tham dự Hội nghị.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Đức Lợi ghi nhận và đánh giá cao sự tham gia tích cực, hiệu quả của các hội viên trong Liên Chi hội.

"Trong năm qua, có nhiều sự kiện, lần đầu tiên được tổ chức, nhiều sự kiện có sự thay đổi, mới mẻ, đòi hỏi sự khắt khe hơn, nhưng các hội viên đã nỗ lực thực hiện tốt, đạt kết quả mong đợi, từ các lĩnh vực về chuyên môn đến công tác hậu cần. Hội viên là nhà báo chuyên nghiệp - đạt giải cao trong các Giải Báo chí Quốc gia, Giải báo chí các bộ, ngành - là điểm sáng nổi bật và đáng ghi nhận", đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 8

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi trao danh hiệu “Tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động chuyên môn và công tác Hội năm 2023” cho Chi hội nhà báo Các đơn vị chuyên môn và Chi hội nhà báo Báo Nhà báo & Công luận.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của Liên Chi hội còn bộc lộ một số hạn chế, đồng chí Nguyễn Đức Lợi cho biết, thời gian qua Liên Chi hội có nhiều hoạt động mang tính chất lồng ghép, phối hợp thậm chí hoà lẫn vào hoạt động chuyên môn của đơn vị mình, rất ít hoạt động đặc thù của Liên Chi hội, do Liên Chi hội tổ chức. 

"Liên Chi hội phải là một tổ chức Hội kiểu mẫu cho các tổ chức Hội ở khắp cả nước. Cần phát huy hơn nữa tinh thần chủ động, sáng tạo, nhiệt tình tổ chức những hoạt động mang tính chất đặc thù", đồng chí Nguyễn Đức Lợi yêu cầu.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, với tư cách là Liên Chi hội nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam - có rất nhiều lợi thế để liên kết, kết hợp với Liên Chi hội của các cơ quan báo chí lớn. Phải có hoạt động liên kết mới tạo được sức mạnh và vai trò vị thế của Liên Chi hội. 

nang cao vi the vai tro cua lien chi hoi nha bao co quan trung uong hoi nha bao viet nam hinh 9

Các “Cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động chuyên môn và công tác Hội năm 2023” lên nhận bằng khen của Thủ trưởng cơ quan Hội Nhà báo Việt Nam.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi yêu cầu, từng Chi hội trong Liên Chi hội phải có hoạt động của mình, mang tính đặc thù, tổ chức những cuộc hội thảo, toạ đàm, thảo luận ngay trong Chi hội về những nhiệm vụ của Chi hội. “Hoạt động của Chi hội gần như tê liệt”, đồng chí Nguyễn Đức Lợi chỉ rõ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, hoạt động của Liên Chi hội đang tập trung vào một số hạt nhân, chưa có những hoạt động của tập thể, chưa phát huy được sức mạnh tập thể.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi yêu cầu, thông qua Hội nghị này, Liên Chi hội cần nghiêm túc tiếp thu các ý kiến đóng góp, từ đó có những chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, hiệu quả trong năm 2024.

Cũng trong dịp này, Hội nghị đã tiến hành khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động chuyên môn và công tác Hội năm 2023. Trong đó, Chi hội nhà báo Báo Nhà báo & Công luận đã xuất sắc đoạt Danh hiệu “Tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động chuyên môn và công tác Hội năm 2023”.

Hoà Giang - Sơn Hải

Xem thêm

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

Báo Việt Nam Độc lập: Di sản lịch sử soi đường cho báo chí trong kỷ nguyên mới

(CLO) Nếu 85 năm trước, Báo Việt Nam Độc lập góp phần thắp lên khát vọng giành độc lập dân tộc, thì hôm nay, những giá trị của tờ báo tiếp tục truyền cảm hứng cho báo chí cách mạng Việt Nam trong hành trình khơi dậy khát vọng phát triển đất nước và xây dựng nền báo chí chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại.

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

Đại hội Đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ lần thứ I: Dấu ấn từ sự hợp nhất và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số

(CLO) Ngày 30/7, Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội Nhà báo ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình.

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

85 năm Báo Việt Nam Độc lập: Từ dấu ấn lịch sử đến khát vọng phát triển trong kỷ nguyên mới

(NB&CL) Những số báo ngả màu thời gian, khuôn in đá thô sơ và hình ảnh về Pác Bó - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trực tiếp sáng lập, biên tập, viết bài, in ấn và phát hành Báo Việt Nam Độc lập - sẽ được tái hiện tại Trưng bày chuyên đề “Báo Việt Nam Độc lập và hành trình phát triển của Báo chí cách mạng Việt Nam”. Không chỉ kỷ niệm 85 năm Báo Việt Nam Độc lập ra đời (1/8/1941 - 1/8/2026), sự kiện còn là dịp trở về với những dấu mốc khởi nguồn của Báo chí cách mạng Việt Nam, tiếp thêm động lực cho người làm báo trong kỷ nguyên mới.

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

Hội Nhà báo Nghệ An dâng hương tưởng niệm 555 nhà báo liệt sĩ

(CLO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), ngày 27/7, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm 555 Anh hùng liệt sĩ là nhà báo cách mạng Việt Nam được thờ tự tại Chùa Da (Âu Lạc Cổ Tự), phường Vinh Lộc.

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

Hành trình tri ân 2026: Để con đường đến lớp của những em nhỏ vùng cao bớt nhọc nhằn

(CLO) Với Hồ Thị Ngọc Đông, chiếc xe đạp mới sẽ giúp em tự tin hơn trên con đường đến trường khi bố đi làm xa, mẹ không còn ở bên, còn ông bà hằng ngày lên nương rẫy. Với Hồ Thị Mai, đó là chiếc xe đạp đầu tiên của em, sau 6 năm đi học. Từ những câu chuyện rất thật của học sinh vùng cao Quảng Trị, “Hành trình tri ân 2026” được tiếp nối một cách giản dị và gần gũi.

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

'Hành trình tri ân 2026': Nghĩa tình người làm báo nơi biên giới biển Triệu Vân

(CLO) Điểm dừng chân thứ ba trong “Hành trình tri ân 2026” của Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam là Đồn Biên phòng Triệu Vân, nơi đoàn trao 111 suất quà cho các gia đình chính sách, người có công, học sinh là con nuôi đồn biên phòng; đồng thời tổ chức Lễ khởi công xây dựng Tượng đài “Nghe lời non nước”.

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

'Hành trình tri ân 2026': Trao 230 suất quà, 50 xe đạp và phòng tin học tại xã Triệu Cơ

(CLO) Chiếc xe đạp giúp con đường đến trường bớt nhọc nhằn, phòng tin học mở thêm cơ hội tiếp cận công nghệ, 230 phần quà góp phần sẻ chia khó khăn với các gia đình chính sách. Những hỗ trợ được trao tại xã Triệu Cơ chiều 24/7 đã nối dài “Hành trình tri ân 2026” của Hội Nhà báo Việt Nam trên quê hương Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

Hội Nhà báo Việt Nam hỗ trợ xây dựng 10 nhà tình nghĩa và trao 200 suất quà an sinh xã hội tại Quảng Trị

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Đoàn công tác Hội Nhà báo Việt Nam đã đến thăm, làm việc và trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ; đồng thời trao quà an sinh xã hội cho các gia đình chính sách và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

Hội Nhà báo Việt Nam: Nối dài hành trình đền ơn đáp nghĩa bằng trách nhiệm và sự sẻ chia

(NB&CL) Mỗi độ tháng Bảy, khi cả nước hướng về Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7), những chuyến xe của Hội Nhà báo Việt Nam lại lặng lẽ nối dài trên khắp các miền đất nước. Hành trình ấy bắt đầu từ những nghĩa trang liệt sĩ, những địa chỉ đỏ, những gia đình người có công và tiếp tục đến các bản làng vùng sâu, vùng xa với những căn nhà tình nghĩa, phòng máy tính, chiếc xe đạp dành cho học sinh nghèo.

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

Phú Thọ: ​Phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026

​(CLO) Hội Nhà báo tỉnh Phú Thọ vừa chính thức phát động Cuộc thi Báo chí về xây dựng Đảng năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ XI, đồng thời tạo khí thế thi đua sáng tác sôi nổi trong đội ngũ người làm báo.

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

Đồng hành cùng hội viên trước yêu cầu mới của nghề báo

(NB&CL) Môi trường báo chí đang chuyển động với tốc độ chưa từng có dưới tác động của mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo và sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiếp nhận thông tin của công chúng. Những biến động ấy không chỉ đặt ra yêu cầu đổi mới đối với các cơ quan báo chí mà còn đòi hỏi các cấp Hội Nhà báo cần tái định vị vai trò của mình.

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang: Hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân

(NB&CL) Đại hội đại biểu Hội Nhà báo tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 xác định hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy chi hội làm nền tảng, hội viên là hạt nhân trong mọi phong trào. Đây là bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn hoạt động Hội và là định hướng xuyên suốt nhằm xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, thực sự đồng hành với hội viên và nâng cao chất lượng đội ngũ người làm báo trong giai đoạn mới.

Cỡ chữ bài viết: