Ngân hàng Thế giới cắt đứt hỗ trợ tài chính cho Afghanistan

Quân Taliban đã cảnh báo rằng những người phụ nữ tại Afghanistan không nên đi ra đường vì những người lính của họ không được huấn luyện để tôn trọng phụ nữ. Ảnh: BBC.

Quân Taliban đã cảnh báo rằng những người phụ nữ tại Afghanistan không nên đi ra đường vì những người lính của họ không được huấn luyện để tôn trọng phụ nữ. Ảnh: BBC.

Ngân hàng Thế giới thông báo vào hôm thứ 4 vừa qua rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan trong bối cảnh lo lắng về số phận của những người phụ nữ nơi đây dưới sự cai trị của Taliban.

Tin tức này đã giáng một đòn khác vào nền kinh tế Afghanistan vốn phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài và đang phải đối mặt với sự gia tăng chóng mặt của giá lương thực.

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới, bà Marcela Sanchez-Bender cho biết trong một tuyên bố với CNN Business rằng: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về tình hình ở Afghanistan và tác động đến triển vọng phát triển của đất nước, đặc biệt là đối với phụ nữ.”

Theo trang web của tổ chức này, Ngân hàng Thế giới đã cam kết hỗ trợ hơn 5,3 tỷ USD cho các dự án phát triển ở Afghanistan. Quỹ Ủy thác Tái thiết Afghanistan, do Ngân hàng Thế giới quản lý, đã huy động được hơn 12,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, bà Sanchez-Bender nói rằng: “Chúng tôi đã tạm dừng giải ngân trong các hoạt động của mình ở Afghanistan và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và đánh giá tình hình phù hợp với các chính sách và thủ tục nội bộ của chúng tôi.”

Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ tiếp tục tham vấn ý kiến từ cộng đồng quốc tế và các đối tác phát triển về những vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ tài chính tại Afghanistan.

Sanchez-Bender nói: “Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi đang khám phá những cách chúng tôi có thể tiếp tục tham gia để duy trì những thành quả phát triển với rất nhiều nỗ lực và tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan.”

Người dân Afghanistan phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao sau khi đồng tiền của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục sau sự sụp đổ của chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, cựu giám đốc ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady hôm thứ 6 tuần trước đã cảnh báo về những khó khăn kinh tế ở phía trước đối với đất nước của ông và cầu xin cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho người dân nơi đây.

Ông nói: “Hỗ trợ nhân đạo không chỉ cần duy trì mà còn cần phải tăng lên trong vài ngày và tháng tới. Chúng ta đừng đợi cho đến khi một cuộc khủng hoảng khác ập đến.”

Huy Hoàng

Xem thêm

Những quyết sách và bước chuyển mới của EVF

Những quyết sách và bước chuyển mới của EVF

Tại nhiều tổ chức tài chính, tăng trưởng hiện nay không còn đơn thuần là câu chuyện mở rộng quy mô kinh doanh. Khi yêu cầu về an toàn vốn, quản trị rủi ro, minh bạch và khả năng tiếp cận nguồn lực quốc tế ngày càng cao, các định chế tài chính muốn phát triển bền vững thường phải chuẩn bị đồng thời trên nhiều phương diện.

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Khi chi phí vốn tăng cao, mỗi quyết định mua bất động sản gắn liền với rủi ro tài chính lớn hơn trước, thúc đẩy người mua, nhà đầu tư chuyển từ cách tiếp cận cảm tính sang dựa trên dữ liệu, phân tích chuyên sâu. “Đọc kỹ thị trường” trở thành yếu tố then chốt trong việc ra quyết định.

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

(CLO) Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), đặc điểm cung - cầu, khả năng đa dạng hóa danh mục và mức độ chống chịu trước các cú sốc thị trường khiến vàng phù hợp hơn với vai trò một hạng mục phân bổ riêng, thay vì chỉ là một thành phần trong rổ hàng hóa.

Đâu là “tọa độ vàng” đón dòng tiền của giới đầu tư tại Đà Nẵng?

Đâu là “tọa độ vàng” đón dòng tiền của giới đầu tư tại Đà Nẵng?

Đà tăng trưởng bứt phá của du lịch Đà Nẵng, đặc biệt ở nhóm khách quốc tế đang kéo theo nhu cầu ngày càng lớn đối với sản phẩm lưu trú chất lượng cao. Sở hữu vị trí chiến lược cùng hệ sinh thái nghỉ dưỡng hiện hữu tại Nam Đà Nẵng, Newtown Diamond trở thành lựa chọn đáng chú ý để đón đầu tiềm năng khai thác dòng tiền.

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Ngày 19/8 tại Thái Nguyên, Tập đoàn Stavian tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu trong quá trình triển khai dự án có quy mô 128,18 ha, tổng vốn đầu tư 2.486 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành khu công nghiệp hỗ trợ hiện đại, góp phần mở rộng không gian thu hút đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển công nghiệp tại Thái Nguyên và khu vực phía Bắc.

Cảng Thị Nại (TNP) sắp chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức, nợ ngắn hạn cuối năm 2025 tăng gần 130%

Cảng Thị Nại (TNP) sắp chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức, nợ ngắn hạn cuối năm 2025 tăng gần 130%

(CLO) CTCP Cảng Thị Nại (mã chứng khoán: TNP) dự kiến chi hơn 18 tỷ đồng trả cổ tức năm 2025 bằng tiền với tỷ lệ 26%, mức cao nhất kể từ năm 2017. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lợi nhuận sau thuế năm 2025 của doanh nghiệp tăng gần 120%, nhưng nợ phải trả cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ với phần lớn là nợ ngắn hạn.

Việt Phát (VPG) tiếp tục bị cưỡng chế gần 5 tỷ đồng tiền thuế, doanh thu quý II giảm gần 4.000 tỷ

Việt Phát (VPG) tiếp tục bị cưỡng chế gần 5 tỷ đồng tiền thuế, doanh thu quý II giảm gần 4.000 tỷ

(CLO) CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (mã chứng khoán: VPG) tiếp tục nhận các quyết định cưỡng chế thuế trong bối cảnh hoạt động kinh doanh thu hẹp. Trong quý II/2026, doanh thu của doanh nghiệp chỉ còn gần 400 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm trước đạt hơn 4.370 tỷ đồng.

Nền kinh tế UAE: Chao đảo hay đang trên đường phục hồi?

Nền kinh tế UAE: Chao đảo hay đang trên đường phục hồi?

(CLO) Nền kinh tế UAE đang chịu sức ép đáng kể từ căng thẳng khu vực, nhưng các chuyên gia cho rằng bức tranh thực tế không hoàn toàn u ám. Trong khi du lịch, bán lẻ và vận tải bị ảnh hưởng nặng nề, những lĩnh vực như tài chính và dịch vụ công vẫn giúp nền kinh tế duy trì khả năng chống chịu.

Cỡ chữ bài viết: