Điều chỉnh kích thước chữ

Ngân hàng Thế giới cắt đứt hỗ trợ tài chính cho Afghanistan

(CLO) Phát ngôn viên của Ngân hàng thế giới, Sanchez-Bender nói rằng: “Chúng tôi đã tạm dừng giải ngân trong các hoạt động của mình ở Afghanistan và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và đánh giá tình hình phù hợp với các chính sách và thủ tục nội bộ của chúng tôi".

Audio
Quân Taliban đã cảnh báo rằng những người phụ nữ tại Afghanistan không nên đi ra đường vì những người lính của họ không được huấn luyện để tôn trọng phụ nữ. Ảnh: BBC.

Quân Taliban đã cảnh báo rằng những người phụ nữ tại Afghanistan không nên đi ra đường vì những người lính của họ không được huấn luyện để tôn trọng phụ nữ. Ảnh: BBC.

Ngân hàng Thế giới thông báo vào hôm thứ 4 vừa qua rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ tài chính cho Afghanistan trong bối cảnh lo lắng về số phận của những người phụ nữ nơi đây dưới sự cai trị của Taliban.

Tin tức này đã giáng một đòn khác vào nền kinh tế Afghanistan vốn phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài và đang phải đối mặt với sự gia tăng chóng mặt của giá lương thực.

Người phát ngôn của Ngân hàng Thế giới, bà Marcela Sanchez-Bender cho biết trong một tuyên bố với CNN Business rằng: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về tình hình ở Afghanistan và tác động đến triển vọng phát triển của đất nước, đặc biệt là đối với phụ nữ.”

Theo trang web của tổ chức này, Ngân hàng Thế giới đã cam kết hỗ trợ hơn 5,3 tỷ USD cho các dự án phát triển ở Afghanistan. Quỹ Ủy thác Tái thiết Afghanistan, do Ngân hàng Thế giới quản lý, đã huy động được hơn 12,9 tỷ USD.

Tuy nhiên, bà Sanchez-Bender nói rằng: “Chúng tôi đã tạm dừng giải ngân trong các hoạt động của mình ở Afghanistan và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ và đánh giá tình hình phù hợp với các chính sách và thủ tục nội bộ của chúng tôi.”

Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ tiếp tục tham vấn ý kiến từ cộng đồng quốc tế và các đối tác phát triển về những vấn đề liên quan đến việc hỗ trợ tài chính tại Afghanistan.

Sanchez-Bender nói: “Cùng với các đối tác của mình, chúng tôi đang khám phá những cách chúng tôi có thể tiếp tục tham gia để duy trì những thành quả phát triển với rất nhiều nỗ lực và tiếp tục hỗ trợ người dân Afghanistan.”

Người dân Afghanistan phải đối mặt với nguy cơ lạm phát cao sau khi đồng tiền của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục sau sự sụp đổ của chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, cựu giám đốc ngân hàng trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady hôm thứ 6 tuần trước đã cảnh báo về những khó khăn kinh tế ở phía trước đối với đất nước của ông và cầu xin cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ cho người dân nơi đây.

Ông nói: “Hỗ trợ nhân đạo không chỉ cần duy trì mà còn cần phải tăng lên trong vài ngày và tháng tới. Chúng ta đừng đợi cho đến khi một cuộc khủng hoảng khác ập đến.”

Huy Hoàng

Bình Luận
 
 
Tin mới
Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau

(CLO) Ngày 25/1, tại trụ sở Công an tỉnh Cà Mau, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm, làm việc và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ công an, bác sỹ, nhân viên y tế tỉnh Cà Mau.

Bắt giữ nam thanh niên đập phá xe của Thượng tá Công an

(CLO) Tại Cơ quan Công an, nam thanh niên khai nhận, do đèn ô tô của Thượng tá V. chiếu sáng làm chói mắt nên hắn bực tức, đập phá xe của Thượng tá V.

Nhiều tác phẩm chất lượng được trao giải tại Cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”

(CLO) Cuộc thi ảnh "Câu chuyện rác nhựa" do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức đã chọn ra 14 tác phẩm để trao giải từ hơn 8.400 tác phẩm gửi tới tham dự.

Những người đẹp Việt có cuộc sống hôn nhân viên mãn bên chồng Tây

(CLO) Bên cạnh nhan sắc xinh đẹp thì Hoàng Oanh, Đoan Trang, hay Hà Anh còn khiến khán giả ngưỡng mộ khi có một tổ ấm hạnh phúc bên chồng ngoại quốc.

Công ty Phương Nam xây 20 công trình không phép, làm mất gần 40 ha rừng

(CLO) Ngoài việc xây dựng 20 công trình không phép tại khu du lịch hồ Tuyền Lâm, Công ty du lịch sinh thái Phương Nam còn để mất 38,5 ha rừng trong diện tích dự án.

Củng cố hồ sơ đề nghị truy cứu hình sự vụ 'bắt cóc' con gái nhằm chiếm đoạt tài sản của vợ cũ

(CLO) Sau nhiều lần vận động, cưỡng chế trao trả con cho mẹ đẻ theo bản án của Tòa không được, Chi cục THADS Q. Bình Thạnh (TP. HCM) củng cố hồ sơ để chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người cha "bắt cóc" con gái để chiếm đoạt tài sản của vợ cũ.

Vụ cướp ngân hàng tại Hải Phòng: Bắt bạn gái nghi can để điều tra hành vi không tố giác tội phạm

(CLO) Sau khi Nguyễn Văn Nam cướp ngân hàng Vietcombank đã đưa cho bạn gái hơn 1,2 tỷ đồng. Dù biết số tiền phi pháp nhưng cô gái không trình báo công an.

Tích cực phối hợp hoàn thành tốt công tác thông tin tuyên truyền lĩnh vực quân sự, quốc phòng

(CLO) Chiều 25/1, tại Hà Nội, Đoàn công tác Báo Nhân Dân đến thăm và làm việc với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dùng chiêu kêu gọi góp vốn mua đất, chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng

(CLO) Lành làm giả công văn của các sở ngành liên quan về các dự án và ưu đãi đất đai để kêu gọi người thân, bạn bè cùng góp tiền để đầu tư mua đất sinh lợi nhuận. Với thủ đoạn trên, Lành đã nhận tiền từ nhiều người với số tiền hơn 16,4 tỷ đồng.