Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành du lịch Thủ đô thiệt hại lớn vì virus Corona

(CLO) Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) bùng phát đã và đang là thách thức lớn đối với ngành du lịch Việt Nam nói chung và Thủ đô nói riêng.

Báo nói Công luận
Ngành du lịch Thủ đô thiệt hại lớn vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Ảnh minh họa)

Ngành du lịch Thủ đô thiệt hại lớn vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Ảnh minh họa)

Theo đó, dịch bệnh đã tác động tương đối lớn đến quyết định của du khách trong việc hủy kế hoạch đi du lịch giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4/2020. 

Cụ thể, tính đến ngày 7/2, theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp lữ hành tạm tính đã có 14.814 khách quốc tế hủy tour đến Hà Nội. Trong đó tập trung chính vào đối tượng khách đến từ Trung Quốc (13.087 lượt); còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Singapore, Nhật, Indonesia, Châu Âu, Mỹ...

Tạm tính có 14.991 lượt khách Việt Nam đã hủy tour đi du lịch nước ngoài - chủ yếu đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.618 lượt), hơn 7.889 khách nội địa hủy tour đi lễ hội,…  Về số ngày phòng bị hủy tính riêng ngày 7/2 là 3.979 ngày phòng; số lượng khách đặt đã thông bảo hủy phòng là khoảng 4.199 lượt.

Ngày 7/2/2020, các điểm đón khách du lịch là các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cũng đã mở cửa hoạt động trở lại theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Khách du lịch đến các khu, điểm du lịch có khoảng 80% là khách quốc tế đi theo đoàn.

Tuy nhiên, lượng khách cũng chỉ đạt 23% đến 38% so với ngày bình thường khi chưa có dịch bệnh. Tình hình kinh doanh vận chuyển khách du lịch cùng sụt giảm, công suất xe lưu hành từ 40 - 60%. 

Cũng theo Sở Du lịch, nhiều doanh nghiệp đã chủ động ngay từ những ngày sát Tết, khi có thông tin dịch bệnh nCoV bùng phát, đã thống nhất với du khách hủy toàn bộ các tour Trung Quốc khởi hành dịp Tết Nguyên đán và các sản phẩm khởi hành trong quý I nhằm đảm bảo an toàn cho khách.

Một số doanh nghiệp như HanoiRedtours, Vietrantour,... đã quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Đơn vị cũng hỗ trợ chuyển đổi sang ngày khởi hành khác hoặc các tour khác áp dụng theo chính sách khách hàng cũ.

Thời gian tới đây, ngành du lịch thành phố sẽ tập trung kiểm soát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống dịch tại một số điểm đến du lịch và cơ sở lưu trú trên địa bàn.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân, khách du lịch về dịch bệnh; tuân thủ nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội nghiêm túc và chủ động thực hiện sự chỉ đạo phòng, chống dịch của các cấp có thẩm quyền từ Trung ương và Thành phố.

P.V