Nghệ An: Hàng trăm học sinh không thể đến lớp vì phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường

(CLO) Cho rằng việc sáp nhập trường khiến học sinh đi học xa hơn, tiềm ẩn rủi ro, nhiều phụ huynh ở xã Lạng Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã ngăn cản học sinh đến trường.

Sau ngày khai giảng, hàng trăm em học sinh THCS ở xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) vẫn chưa được đến lớp. Có một số em đã tới trường nhưng sau đó gia đình, người thân không cho vào lớp. Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng trường để yêu cầu chính quyền địa phương, lãnh đạo huyện trả lời việc họ phản đối sáp nhập trường.

nghe an hang tram hoc sinh khong the den lop vi phu huynh phan doi viec sap nhap truong hinh 1

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng trường THCS Khai Lạng phản đối việc sáp nhập trường.

Nguyên nhân sự việc bắt đầu từ cách đây 4 năm. Lúc đó, trường THCS Lạng Sơn và trường THCS Khai Sơn, huyện Anh Sơn sáp nhập thành trường THCS Khai Lạng. Tuy nhiên, do phụ huynh chưa đồng tình nên các năm học trước, chỉ mới sáp nhập lớp 9 của trường THCS Lạng Sơn vào trường THCS Khai Lạng.

Sau đó, dù sáp nhập nhưng trường vẫn duy trì 2 điểm, trong đó cơ sở chính đặt tại xã Khai Sơn, còn cơ sở 2 đặt tại xã Lạng Sơn. Theo lộ trình, đầu năm học này, toàn bộ khối 6, 7, 8 sẽ được chuyển về trường mới.

Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin đó, trước thềm năm học mới 2022-2023, nhiều người dân xã Lạng Sơn đã có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng huyện Anh Sơn xem xét lại việc sáp nhập trường do có nhiều điều chưa hợp lý.

Cụ thể, cơ sở vật chất của trường mới chưa đảm bảo cho toàn bộ học sinh của hai xã. Việc đi lại của các cháu từ lớp 6 đến lớp 8 từ Lạng Sơn sang Khai Sơn rất vất vả, xóm xa nhất cách trường 7-8km.

Ngoài ra, nhiều người dân cũng cho rằng, Lạng Sơn vốn có truyền thống hiếu học. Vì vậy, nếu sáp nhập trường sang xã khác sẽ làm mai một truyền thống của địa phương.

Người dân đề xuất nguyện vọng, thay vì sáp nhập hai trường THCS Lạng Sơn và THCS Khai Sơn thì nên sáp nhập trường tiểu học và THCS trên cùng một địa bàn để thuận lợi hơn cho học sinh.

Trước các ý kiến của người dân, Huyện ủy Anh Sơn đã chỉ đạo trường THCS Khai Lạng dừng việc đưa học sinh lớp 6, 7, 8 ra cơ sở 1. Tuy nhiên, sau đó phụ huynh vẫn tiếp tục phản đối, ngăn cản con em tới trường.

Về vấn đề này, lãnh đạo phòng Giáo dục & Đào tạo (GC&ĐT) huyện Anh Sơn cho biết, đề án sáp nhập THCS Khai Sơn và THCS Lạng Sơn xuất phát từ thực tế quy mô trường lớp và phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường lớp của huyện.

Mục tiêu tập trung đầu tư cơ sở vật chất theo hướng hiện đại đảm bảo đầy đủ các điều kiện cần thiết cho công tác quản lý và dạy học, xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, giảm bớt đầu mối quản lý, sắp xếp lại đội ngũ viên chức phù hợp.

Liên quan đến sự việc này, ngày 8/9, tại trụ sở UBND xã Lạng Sơn, huyện Anh Sơn đã diễn ra buổi đối thoại giữa lãnh đạo huyện Anh Sơn, các phòng ban chuyên môn với phụ huynh học sinh .

Đây là diễn biến mới nhất về việc phụ huynh xã Lạng Sơn đề nghị chính quyền địa phương xem xét lại quyết định sáp nhập trường THCS Lạng Sơn và trường THCS Khai Sơn thành trường THCS Khai Lạng.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến phụ huynh bày tỏ băn khoăn trước đề án sáp nhập hai trường trên, gây khó khăn cho học sinh và phụ huynh.

Cùng ngày, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng có cuộc họp với Thường trực Huyện ủy Anh Sơn để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn liên quan đến việc sáp nhập trường tại xã Lạng Sơn và xã Khai Sơn.

Bài và ảnh: Thảo Nguyên

Xem thêm

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

Loạt thay đổi lớn trong giáo dục từ tháng 5

(CLO) Từ tháng 5/2026, nhiều chính sách giáo dục mới bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới học sinh, giáo viên và nhà trường, trong đó đáng chú ý là quy định siết chặt hoạt động dạy thêm, học thêm và việc số hóa toàn bộ hồ sơ học tập.
“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

“Ngày Chủ nhật với pháp luật”: Cách làm gần dân ở miền núi Thanh Hóa

(CLO) Không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an xã Yên Thắng (tỉnh Thanh Hóa) còn triển khai mô hình “Ngày Chủ nhật với pháp luật” đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh và người dân. Cách làm gần gũi, linh hoạt này đang tạo hiệu ứng tích cực tại địa bàn miền núi còn nhiều khó khăn.
Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

Giấc mơ để 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, với 'phép thử' 100.000 em liệu có đủ?

(CLO) Dự kiến khoảng 100.000 thí sinh sẽ tham gia thử nghiệm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính vào tháng 4–5/2026 là bước đi đầu tiên trong lộ trình số hóa kỳ thi quốc gia. Tuy nhiên, với quy mô hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, bài toán hạ tầng, kỹ thuật và đặc biệt là đảm bảo công bằng vẫn là thách thức không nhỏ.
Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

Thi lại IELTS vẫn kịp 'lật kèo' xét tuyển 2026, nhưng chỉ trong 'cửa sổ vàng' Bộ Giáo dục và Đào tạo mở

(CLO) Trong mùa tuyển sinh 2026, thí sinh vẫn còn cơ hội cải thiện lợi thế cạnh tranh nếu kịp bổ sung chứng chỉ ngoại ngữ mới như IELTS. Tuy nhiên, cơ hội này không kéo dài mọi cập nhật chỉ được chấp nhận trong những “cửa sổ thời gian” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định.
Cỡ chữ bài viết: