Điều chỉnh kích thước chữ

Nghiên cứu thông tin các nhà đầu tư “đổ xô” làm điện gió ngoài khơi

(CLO) Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu thông tin báo chí nêu về việc các nhà đầu tư đổ xô làm điện gió ngoài khơi.

Audio
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Báo Đầu tư ngày 20/11/2020 có phản ánh thông tin: Sau cuộc đua làm điện mặt trời trong các năm 2018-2019, nay các nhà đầu tư đổ xô làm điện gió ngoài khơi. Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, các nhà đầu tư đã đề xuất tới 22.200 MW điện gió trên biển.

Theo thống kê của Bộ Công thương, hiện có 157 dự án điện gió trên biển đang đề nghị khảo sát phát triển và bổ sung vào quy hoạch toàn quốc, với quy mô công suất 61.132 MW.

Đáng chú ý, theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán, thì khu vực Bình Thuận và Ninh Thuận không còn khả năng giải tỏa thêm công suất các dự án năng lượng tái tạo đến năm 2023.

Hơn nữa, Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư đang được lấy ý kiến có đưa “điện gió ngoài khơi” vào Danh mục ngành nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Bài báo cho biết, trong thực tế thời gian qua, đã có khá nhiều dự án năng lượng tái tạo được các nhà đầu tư trong nước đứng ra xin giấy phép đầu tư, sau đó nhanh chóng bán lại cho nhà đầu tư nước ngoài để kiếm lời.

Theo các chuyên gia, các dự án điện gió ngoài khơi không chỉ thuần túy là vấn đề năng lượng, mà còn liên quan tới chủ quyền quốc gia. Việc ràng buộc điều kiện với các nhà đầu tư nước ngoài ở các dự án này là rất cần thiết, tránh những hậu quả khôn lường.

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, đánh giá có giải pháp phù hợp.

Thế Vũ