Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ thuyết phục Nga ngừng chiến

(CLO) Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, phát biểu cùng với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moscow hôm thứ Tư, cho biết cuộc chiến ở Ukraine phải dừng lại và Ankara sẽ theo đuổi các nỗ lực ngoại giao để thu xếp một lệnh ngừng bắn lâu dài.

Ông Cavusoglu nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Lavrov rằng thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy như một bước tiến tới hòa bình.

ngoai truong tho nhi ky thuyet phuc nga ngung chien hinh 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: Reuters

Ông Cavusoglu nói: “Chúng tôi đã chia sẻ những quan ngại của mình một cách chân thành và thực hiện phần việc của mình để xoa dịu căng thẳng để mở ra cơ hội cho ngoại giao”.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết không có trở ngại nào đối với cuộc gặp giữa Putin và Zelenskyy nhưng nó sẽ chỉ diễn ra để đạt được một thỏa thuận cụ thể.

Tuần trước Ngoại trưởng Nga Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc gặp đầu tiên như vậy kể từ khi Nga tấn công Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ có chung đường biên giới trên biển với Ukraine và Nga ở Biển Đen, có quan hệ tốt với cả hai và đã đề nghị làm trung gian hòa giải giữa các nước tham chiến. Họ đã lên tiếng ủng hộ Ukraine, nhưng cũng phản đối các lệnh trừng phạt đối với Moscow.

Ông Cavusoglu hôm thứ Tư cho biết ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là sơ tán những công dân còn lại ở thành phố Mariupol của Ukraine đang bị bao vây.

Cuối ngày thứ Tư, văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết ông đã tổ chức một cuộc điện thoại với Zelenskyy và cho biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực ngoại giao "mạnh mẽ" để một lệnh ngừng bắn lâu dài được thiết lập nhanh chóng.

Vũ Long (theo Reuters)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: