Điều chỉnh kích thước chữ

Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế được Nhà nước hỗ trợ 120.000 đồng/ngày

(CLO) Người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/ngày; chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt 40.000 đồng/ngày.

Audio
Cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch được hưởng phụ cấp theo chế độ đặc thù. Ảnh minh họa

Cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch được hưởng phụ cấp theo chế độ đặc thù. Ảnh minh họa

Đó là một trong những quy định tại Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, vừa được ban hành.

Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày

Theo Nghị quyết, tiền ăn của người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là 80.000 đồng/ngày. Trường hợp người bị cách ly y tế có yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm.

Đối với địa phương đang hỗ trợ tiền ăn khác mức 80.000 đồng/ngày trước ngày 29/3/2020 thì thanh quyết toán theo số đã chi. Căn cứ khả năng ngân sách của địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn hoặc điều chỉnh theo mức 80.000 đồng/ngày.

Người bị cách ly y tế được cấp không thu tiền nước uống, khăn mặt, khẩu trang, dung dịch rửa tay, dung dịch sát khuẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội và các vật dụng thiết yếu, các chi phí khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế với tổng chi phí là 40.000 đồng/ngày.

Nghị quyết cũng quy định về chi trả chi phí khám, chữa bệnh khác đối với trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế tập trung mà mắc các bệnh khác phải khám, điều trị.

Theo đó, đối với người có thẻ bảo hiểm y tế, Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, điều trị trong trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế như trường hợp đi khám, chữa bệnh đúng tuyến. Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí đồng chi trả của người bệnh và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế.

Đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế là người Việt Nam thì do ngân sách nhà nước chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị.

Chế độ phụ cấp chống dịch

Nghị quyết 37/NQ-CP cũng quy định chế độ phụ cấp chống dịch cho cán bộ y tế, người lao động tham gia phòng, chống dịch mức 300.000 đồng/ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. Đối tượng áp dụng là người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 200.000 đồng/ngày áp dụng đối với người vận chuyển người bệnh, bệnh phẩm; bảo quản tử thi người bệnh; người giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế tại cơ sở cách ly y tế tại nhà và cơ sở cách ly y tế theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước.

Chế độ phụ cấp chống dịch mức 150.000 đồng/ngày đối với người thực hiện nhiệm vụ không phải là chuyên môn y tế tại cơ sở cách ly tập trung; người tham gia cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly nhưng không chấp hành biện pháp cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bị cách ly.

Chế độ thường trực chống dịch

Về chế độ đối với người tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ, mức phụ cấp là 130.000 đồng/ngày; người lao động tham gia thường trực chống dịch 24/24 giờ được hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng/phiên trực.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ; người tham gia thực hiện nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước; cán bộ y tế thường trực 24/24 giờ tại cơ sở điều trị cách ly y tế để chăm sóc, điều trị người mắc, nghi mắc COVID-19 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày.

Chế độ bồi dưỡng đối với cộng tác viên, tình nguyện viên tham gia chống dịch trong thời gian có dịch COVID-19 mức 130.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp hoặc phối hợp tham gia các hoạt động chống dịch; mức 80.000 đồng/ngày đối với cộng tác viên, tình nguyện viên trực tiếp tuyên truyền, vận động nhân dân, phát tờ rơi hoặc tham gia diễn tập.

Các mức chi nêu trên áp dụng cho các cơ sở cách ly tập trung, không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp.

Chế độ đặc thù quy định tại Nghị quyết này được thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 và áp dụng từ ngày 29/3/2020.

Thế Vũ