Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân chặn cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Tiếp tục đối thoại

(CLO) Trước tình trạng hàng chục hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) dùng chướng ngại vật chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải Phú Hà vì gây ô nhiễm, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và lãnh đạo các ngành, huyện Kỳ Anh đã có buổi đối thoại với các hộ dân.

Sự kiện: rác thải

Tại buổi đối thoại đã nhận được rất nhiều ý kiến tập trung vào những vấn đề: người dân nơi đây muốn biết lộ trình di dời, tái định cư cho các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn bằng ngày tháng cụ thể, phải đền bù thiệt hại về tài sản đất đai, nhà cửa, hoa màu.

Đặc biệt, người dân sẽ không tháo rạp dựng trước cổng nhà máy cho đến khi đối thoại được với ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Báo Công luận
Người dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nêu các ý kiến, kiến nghị lên các cấp chính quyền. Ảnh PV

Người dân ở thôn Nam Xuân Sơn (xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) nêu các ý kiến, kiến nghị lên các cấp chính quyền. Ảnh PV

Tại buổi đối thoại, ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã gửi lời xin lỗi đến người dân khi vào dịp Tết xuất hiện mùi hôi cũng như ruồi muỗi nhiều.

Chủ tịch huyện Kỳ Anh cho biết, thời điểm trước Tết cũng đã cho tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng.

Tuy nhiên, do phun thuốc không đều và lượng rác trong Tết đổ về nhà máy khá nhiều khiến ruồi phát sinh thêm.

52486513_1805318936240768_8311635369942581248_n
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn ghi nhận những tâm tư, kiến nghị của người dân. Ảnh PV

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn ghi nhận những tâm tư, kiến nghị của người dân. Ảnh PV

“Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã yêu cầu nhà máy xử lý ruồi nhặng và mùi hôi. Đến nay thì nhà máy đã cơ bản đã khắc phục được. Còn việc chậm di dời nhà dân đến nơi ở mới là do đây là dự án đầu tư công, có rất nhiều công đoạn, nhiều thủ tục nên mong bà con chia sẻ. Thành thật xin lỗi bà con về sự cố vừa rồi”, ông Hoàn nói.

Cũng tại buổi đối thoại, ông Trần Đình Gia, Bí thư Huyện ủy Kỳ Anh khẳng định, sẽ chỉ đạo chính quyền địa phương và nhà máy thực hiện đúng những cam kết như đã hứa.

Đồng thời, những ý kiến của bà con sẽ được chuyển tải lên lãnh đạo cấp tỉnh và người dân sẽ được đối thoại với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi được UBND huyện cam kết tổ chức đối thoại và cho biết Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh sẽ gặp để giải quyết khúc mắc, người dân đã tháo rạp chặn trước cổng nhà máy rác suốt hơn 4 ngày qua.

Người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bắt đầu tập trung dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải vì gây ô nhiễm từ ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết). Ảnh PV

Người dân ở thôn Nam Xuân Sơn bắt đầu tập trung dựng rạp chặn trước cổng nhà máy xử lý rác thải vì gây ô nhiễm từ ngày 8/2 (tức mùng 4 Tết). Ảnh PV

Sau cuộc đối thoại giữa người dân thôn Nam Xuân Sơn với chính quyền huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vào buổi chiều cùng ngày (12/2) Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và lãnh đạo các ngành đã đến nhà máy rác Phú Hà kiểm tra mức độ ô nhiễm tại đây.

Ngay sau kiểm tra thực tế tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh, Nhà máy Phú Hà và đại diện các hộ dân thôn Nam Xuân Sơn.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Nhà máy Phú Hà thừa nhận, thời gian qua do lượng rác thải từ Đức Thọ chuyển về và rác phát sinh trong dịp tết tăng đột biến (khoảng 200 tấn/ngày) nên có sự quá tải, dẫn đến xử lý không kịp, gây ô nhiễm. Đại diện nhà máy cũng nghiêm túc rút kinh nghiệm và xin lỗi người dân.

Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và các sở, ngành liên quan khẳng định, chủ trương UBND tỉnh Hà Tĩnh về di dời, tái định cư cho các hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn về các khu vực tái định cư Đồng Bàu - Rộc Rỏi, xã Kỳ Tân là phù hợp.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đang còn những vướng mắc cần có giải pháp tháo gỡ phù hợp, đảm bảo qui định pháp luật.

Chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn chia sẻ với bà con thôn Nam Xuân Sơn về những khó khăn trong đời sống sinh hoạt hàng ngày do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

“Chúng ta phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác giám sát, quản lý, không được vô cảm trước những khó khăn, chịu đựng ô nhiễm môi trường của người dân” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy nghiêm khắc phê bình, yêu cầu lãnh đạo Nhà máy Phú Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm.

“Nhà máy xử lý rác đã để xảy ra những sơ suất, quá trình vận hành không thông suốt, không có phương án xử lý kịp thời. Xử lý môi trường chưa triệt để, thiếu chủ động. Xử lý rác thải là yêu cầu cấp thiết chung của toàn xã hội.

Tuy nhiên, việc xử lý phải đảm bảo yêu cầu, tiêu chuẩn, đặc biệt là không gây tác động, ô nhiễm đến môi trường xung quanh” - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh, Nhà máy Phú Hà và đại diện các hộ dân thôn Nam Xuân Sơn. Ảnh PV

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cùng đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Anh, Nhà máy Phú Hà và đại diện các hộ dân thôn Nam Xuân Sơn. Ảnh PV

Về phương án sắp tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cầu nhà máy trong 5 ngày tới phải hoạt động tối đa công suất, xử lý triệt để rác tồn đọng và ô nhiễm, ruồi muỗi trong và ngoài khu vực nhà máy.

Chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn tập trung xử lý môi trường, tổ chức phun thuốc khử ruồi đảm bảo triệt để, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân; tổ chức họp dân, tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về chủ trương và những giải pháp của chính quyền các cấp, của nhà máy về xử lý môi trường; mong muốn người dân tin tưởng vào Đảng không nên ngồi trước cổng nhà máy nữa để nhà máy hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo môi trường.

Về vấn đề triển khai dự án di dời, tái định cư cho các hộ dân thôn Nam Xuân Sơn, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu địa phương và các sở ngành phải phối hợp để đến 31/3 bàn giao mặt bằng sạch để xây dựng hạ tầng tái định cư; đến 30/7 phải xong hạ tầng, giải ngân, phân lô để người dân xây nhà.

Trần Phong