Điều chỉnh kích thước chữ

Người dân phải đóng 100.000 đồng làm căn cước: Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định

(CLO) Liên quan đến thông tin người dân ở Hải Phòng phản ánh việc phải nộp 100.000 đồng để làm căn cước công dân gắn chip điện tử, theo Bộ Công an, đơn vị đã chỉ đạo xác minh và nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định.

Audio

Trước đó, thông tin một số cơ quan báo chí đăng tải về việc người dân ở xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng - Hải Phòng) phản ánh họ phải đóng lệ phí 100.000 đồng khi đổi giấy tờ tùy thân cũ sang thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip (gồm phí làm CCCD và phí chuyển phát qua đường bưu chính). 

Trong clip do người dân nơi đây ghi lại, khi người dân này có thắc mắc thì một người mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền nói: "Chúng anh làm dịch vụ".

Việc người dân phải đóng 100.000 đồng làm căn cước: Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định

Việc người dân phải đóng 100.000 đồng làm căn cước: Nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định

Sau đó, người được cho là Trưởng Công an xã Tiên Minh thừa nhận việc thu mức phí như trên không đúng. Ông này lý giải khoản thu thêm là để "phục vụ sinh hoạt, ăn uống, in tài liệu và mua sắm một số thứ" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Trao đổi với báo chí, Đại tá Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) của Bộ Công an cho biết, ông đã nắm được thông tin và đã trao đổi với Giám đốc Công an Hải Phòng để tiến hành xác minh và xử lý nghiêm nếu cán bộ làm sai.

"Cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho người dân là chương trình lớn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, khi phát hiện dấu hiệu sai phạm thì chúng tôi sẽ tập trung xác minh, xử lý. Với trường hợp phản ánh ở Hải Phòng, chúng tôi đã chỉ đạo xác minh và nếu có sai phạm sẽ xử lý theo đúng quy định", Đại tá Phạm Công Nguyên cho biết.