Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ tại Vị Xuyên

(CLO) Sáng nay (17/2), tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dâng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (17/2/1979 - 17/2/2019).

Audio
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ. Ảnh: TTO

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thắp hương tưởng niệm các liệt sĩ. Ảnh: TTO

Tại đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng các đại biểu đã thành kính dâng hoa, thắp hương tưởng nhớ anh linh của các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ trong Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên cũng như những người đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc cách đây 40 năm.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Phu nhân và các đại biểu đã tự mình thắp hương cho những ngôi mộ vô danh cùng hàng trăm ngôi mộ khác trong nghĩa trang.

Nghĩa trang Liệt sĩ Vị Xuyên hiện có tổng cộng 1.782 mộ liệt sĩ và một mộ liệt sĩ tập thể với trên 4.000 liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc. Các liệt sĩ an nghỉ tại đây thuộc 32 tỉnh, thành từ Thừa Thiên - Huế trở ra và hiện còn 297 mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Viết trong sổ tưởng niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết: “Ngày 17 tháng 2 năm 2019. Đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước. Đảng, Tổ quốc, Nhân dân đời đời ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng, bảo vệ biên cương Tổ quốc trong giai đoạn tháng 2/1979 ở biên giới phía Bắc và kéo dài cả 10 năm ròng rã; đầy hy sinh nhưng cũng đầy khí phách Việt Nam! Kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ các đồng chí!”.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tại Đài hương 468. Ảnh: TTO

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tại Đài hương 468. Ảnh: TTO

Tiếp đó, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dâng hương ở đài hương 468 và khu tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh ở mặt trận Vị Xuyên. Khu vực đài tưởng niệm gần Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang), được xây dựng trên cao điểm 468, liền kề với các cao điểm 1509, 772, 685… vốn là chiến trường ác liệt trong giai đoạn 1984 - 1988 và đã có rất nhiều liệt sĩ đã hy sinh nơi đây, đến nay vẫn chưa tìm thấy hài cốt.

Cùng ngày, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự lễ khánh thành và bàn giao 44 căn nhà tặng cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu trong Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc còn khó khăn về nhà ở.

Đây là số nhà được nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang giao cho Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai thực hiện. Trước đó, đã có 36 nhà được hoàn thành và bàn giao cho các cựu chiến binh.

Nhân dịp này, nguyên Chủ tịch nước Trước Tấn Sang đã trao quà cho 22 hộ gia đình cựu chiến binh trên địa bàn Thành phố Hà Giang; thăm tặng quà cho 100 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quản Bạ.

PV