Điều chỉnh kích thước chữ

Nguyễn Đinh Duy Quyền: Từ Siêu thực tới Hiện thực

(NB&CL) Nhiều người chưa gặp Nguyễn Đinh Duy Quyền nhưng nghe tên anh, đồng nghiệp trong ngành hội họa thường nhắc đến anh với Giải Đặc biệt của Giải Dogma năm 2015 và loạt tranh với chủ đề “Sinh tồn” liên quan tới bảo vệ môi trường.

Audio

Gặp tôi, Nguyễn Đinh Duy Quyền phấn khởi khoe: “Em đang chuẩn bị gửi tặng thêm bức tranh nữa để hôm tới đấu giá tại TP. Hồ Chí Minh”. Tôi biết bức tranh gần đây nhất của Quyền tặng cho Trung tâm phát triển Thế giới thêm xanh để gây quỹ tái tạo rừng tại Phú Yên và các tỉnh thành khác có tên “Bình yên” đã được bán với giá 40 triệu đồng.

Quyền nói: “Mỗi năm em dành vài bức tranh để tặng các đơn vị dùng đấu giá cho các quỹ bảo vệ môi trường. Mình không có tiền để ủng hộ, chỉ có tranh. Tặng tranh để họ bán cũng là chút tấm lòng của bản thân để đóng góp những việc có ích”.

Nguyễn Đinh Duy Quyền bên một số tác phẩm thuộc bộ tranh

Nguyễn Đinh Duy Quyền bên một số tác phẩm thuộc bộ tranh "Sinh tồn".

Duy Quyền năm nay 32 tuổi, quê gốc ở vùng vải thiều xứ Đông nhưng anh sinh ra và lớn lên ở Đà Nẵng và học mỹ thuật ở Huế. Tốt nghiệp đại học, anh chọn Hà Nội làm nơi sáng tác để gần gũi với quê hương bản quán bởi trách nhiệm của một người đàn ông trong dòng họ. Có lẽ sự sớm gánh vác trách nhiệm lớn của người đàn ông trong gia đình khiến anh có một vẻ già dặn hơn so với cái tuổi Đinh Mão của mình.

Nhiều người chưa gặp Nguyễn Đinh Duy Quyền nhưng nghe tên anh, đồng nghiệp trong ngành hội họa thường nhắc đến anh với loạt tác phẩm với chủ đề “Trống rỗng” và nhất là Giải Đặc biệt của Giải Dogma năm 2015. Hiện tại, anh đang tập trung sáng tác loạt tranh với chủ đề “Sinh tồn” liên quan tới vấn đề bảo vệ môi trường.

Tự giới thiệu về mình, Nguyễn Đinh Duy Quyền nói: Khi còn bé tôi đã rất thích được ngắm nhìn và tò mò mọi thứ xung quanh mình, về những bông hoa xinh đẹp hay các con vật gần gũi thân yêu, quan sát và ngắm nhìn những con chim, những con cá cảnh nhiều màu sắc đáng yêu, và rất thích xem những chương trình thế giới động vật được phát trên tivi, theo dõi cuộc sống và sự sinh tồn của các loài động vật hoang dã. Những hình ảnh ấy rất thú vị với cá nhân tôi và được ghi lại ở trong kí ức thời ấu thơ.

Tác phẩm “Trong lòng thành phố”.

Tác phẩm “Trong lòng thành phố”.

Những hình ảnh tiêu biểu đấy đã xuất hiện trong các tác phẩm của tôi, đứa trẻ ngây thơ thể hiện cảm xúc ngạc nhiên, thích thú và đáng yêu khi lần đầu tiên được ngắm nhìn những bông hoa, con chim, con cá, hay các hoạt động của các loài vật gần gũi như những chú gà, con cá tung tăng rong chơi theo mẹ. Cuộc sống của các loài động vật thật thong dong thoải mái trong môi trường sống riêng của nó, mọi thứ thật tuyệt vời.

Ở cuộc sống của các loài động vật gần gũi xung quanh thì mọi chuyện bình yên như thế, nhưng khi xem những loài động vật hoang dã thì cuộc sống của chúng lại có nhiều điểm khác hơn: Chúng phải tự đấu tranh cho sự sinh tồn, để được tồn tại khi mà nguồn thức ăn thì cạn kiệt, môi trường sống của chúng ngày càng khắc nghiệt hơn.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do tác động rất lớn từ thiên nhiên, khí hậu thay đổi nóng, lạnh bất thường, thiên tai lũ lụt… và một phần nguyên nhân không nhỏ nữa cũng từ chính bàn tay con người chúng ta gây ra, môi trường bị phá hoại, các cánh rừng bị tàn phá không thương tiếc, nạn săn bắn lấy thịt, lấy ngà phục vụ cho nhu cầu bùng phát mạnh đã gián tiếp đẩy các loài động vật đến bên bờ vực tuyệt chủng và có những loài vật đã thực sự tuyệt chủng.

Để mọi chuyện có thể tốt hơn và quay lại quỹ đạo như lúc đầu, chúng ta hãy chung tay bảo vệ thiên nhiên môi trường, bảo vệ rừng và bảo vệ các loài động vật, hành động này vừa là làm cho môi trường sinh thái được cân bằng, vừa là bảo vệ các loài động vật hoang dã mà cũng chính là bảo vệ môi trường khí hậu cho chính loài người chúng ta.

Tác phẩm “Ánh mắt tuổi thơ”.

Tác phẩm “Ánh mắt tuổi thơ”.

Tự nhận mình thích dòng tranh siêu thực và bắt đầu với siêu thực, bộ tranh “Trống rỗng” của anh thực sự thú vị về cách thể hiện con người trong một hình hài cô đơn trong một thế giới u ám. Tuy vậy, thời gian gần đây, Quyền ít sáng tác tác phẩm siêu thực mà tập trung sáng tác dòng hiện thực. “Em gọi đây là bước đệm trong quá trình sáng tác và tiếp cận công chúng. Tranh của mình có hay đến đâu mà người xem không hiểu thì đối với mình cũng không có giá trị. Cũng không thể chờ đợi công chúng trưởng thành về mặt thẩm mĩ. Họa sĩ phải định hướng công chúng về thẩm mĩ một cách từ từ để họ không bị sốc. Sau một thời gian, khi công chúng hiểu mình rồi, mình sẽ nâng tầm họ lên bằng các tác phẩm mình thực sự yêu thích”, Quyền nói.

Có lẽ bởi đã tự đặt ra được cho mình một lộ trình cho sự tiếp cận của đời sống mà tranh của Nguyễn Đinh Duy Quyền dễ cảm, không quá phức tạp, không quá thách thức người xem về nội dung nhưng không hề dễ dãi về mặt hình thức. Anh luôn có sự đầu tư nghiêm túc về ý đồ và sắp đặt nội dung trong tranh. Ngoài việc chỉn chu trong sử dụng màu sắc và bố cục, tranh của anh hàm chứa nhiều ý niệm về đời sống và sự hữu hạn của con người. Xem tranh của anh, người ta thấy nó còn bộc lộ những tư tưởng triết học về nhân quả trong hành trình của số phận, về cách con người ứng xử với xung quanh và với chính mình.

Sắp tới, Quyền còn có dự định kết hợp hai bộ tranh “Trống rỗng” và “Sinh tồn” để ra một hướng mới nhằm phát triển ý tưởng của cả hai bộ tranh. Đây lại là một tìm tòi, thể nghiệm mới. Như anh nói: “Hiện thực đương đại là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật hiện thực thật tốt và ý tưởng hay. Nếu không có kỹ thuật tốt thì không thể nào truyền tải được ý tưởng, ý niệm suy nghĩ trong đầu ra thành tác phẩm tốt được”.

Chắc chắn, Duy Quyền sẽ còn nhiều bất ngờ trong thời gian sắp tới. Chắc chắn là như vậy.

Nghệ sĩ Nguyễn Đinh Duy Quyền

Ngày sinh: 08/04/1987

2013: Tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Huế

2010: Tham gia triển lãm mỹ thuật toàn quốc

2012: Tham gia triển lãm mỹ thuật Quảng Nam chào mừng 15 năm tái lập tỉnh

2013: Tham gia triển lãm mỹ thuật trẻ Việt Nam – Năng lượng Cố đô

Tham gia triển lãm mỹ thuật Hồng Bàng – Hải Phòng

Tham gia triển lãm tranh tại Đại sứ Quán Đan Mạch tại Hà Nội

2014: Tham gia triển lãm “Nghệ sĩ đang làm gì?”

2015: Tham gia triển lãm tranh chân dung tự họa Dogma 2015

Tham gia triển lãm Nhóm Hiện thực

2016 : Tham gia triển lãm nhóm “Đối thoại”

Tham gia triển lãm “Hand in hand” CLB trẻ Hà Nội

Giải thưởng:

2014: Giải tặng thưởng trong triển lãm “Nghệ sĩ đang làm gì ?”

2015: Giải đặc biệt trong triển lãm chân dung tự họa Dogma 2015.

Tử Hưng