Điều chỉnh kích thước chữ

Nhà báo nên hạn chế tuyệt đối tham gia các hội nhóm kín và sự kiện mang tính chất bè phái

(NB&CL) Góp ý dự thảo bản “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của nhà báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam”- Nhà báo Phan Bá Mạnh – Tổng thư ký Chuyên trang An ninh Tiền tệ - Báo điện tử Người đưa tin; Báo Đời sống và Pháp luật cho biết:

Có thể nói rằng, mạng xã hội như Facebook, twiter, zalo hay instagram… là một sân chơi bình đẳng. Với mỗi nhà báo, việc thể hiện cái tôi hay quan điểm cá nhân trên mạng xã hội đều phải gắn với vị trí cơ quan công tác, nghĩa là bạn sẽ phải chịu trách nhiệm và hiệu chỉnh bởi các quy chế, nội quy trong tòa soạn cũng như các quy định pháp luật hiện hành. Bạn sẽ không thể biện minh cho rằng đó là “thế giới ảo” riêng của cá nhân nên bạn muốn làm gì thì làm. Chính vì thế, theo tôi, để cụ thể hóa điều 5 “chuẩn mực và trách nhiệm của nhà báo khi tham gia mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác” có thể ban hành những chế tài bắt buộc áp dụng đối với các cơ quan báo chí, nhà báo sao cho phù hợp, hài hòa với thực tế.

Báo Công luận
Nhà báo Phan Bá Mạnh. 
Cụ thể như, đối với mỗi cơ quan báo chí, phải tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở phóng viên để thấm nhuần được nhận thức, mỗi bài viết, mỗi status mình đăng trên mạng xã hội là một tin tức, một bài báo thể hiện quan điểm của chính tờ báo đó vì thế các cán bộ phóng viên, nhà báo không được bày tỏ quan điểm mang tính chất bè phái và đi ngược với quan điểm lợi ích của tòa soạn, không ảnh hưởng đến tờ báo mà họ đang công tác.

Đặc biệt, phóng viên, nhà báo cũng nên hạn chế tuyệt đối tham gia các hội nhóm kín trên mạng xã hội và hạn chế tham gia các sự kiện mang tính chất bè phái. Ngoài ra, phóng viên, nhà báo phải luôn minh bạch với thông tin của mình đưa lên trên mạng xã hội, nếu có bất cứ thông tin nào sai lệch bạn cần phải hiệu chỉnh, đính chính nó như một bản tin đính chính trên tờ báo của mình. Mỗi trang cá nhân của phóng viên, nhà báo phải được xem như là một trang báo, và phóng viên hay quản lý trang báo đó phải chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý về mặt nội dung lẫn hình thức. Nếu sai anh sẽ phải chịu chế tài xử phạt hành chính và thậm chí là đối mặt với các điều luật theo quy định pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, thiết nghĩ, cơ quan quản lý nên “lợi dụng” mạng xã hội để quy tụ những nhà báo có sức ảnh hưởng thông tin tác động, chi phối đến một bộ phận không nhỏ các “bạn bè” của họ và ngoài xã hội. Thay vì kiểm soát, ngăn chặn, ngăn cấm hành vi thì cơ quan quản lý nên tính đến việc sử dụng mạng xã hội của mỗi cá nhân nhà báo để làm công cụ cho mình trong các đối sách, chiến lược về truyền thông xã hội và thông tin. Bất cứ sản phẩm nào khi sử dụng đều có 2 mặt của nó, tốt và xấu vậy tại sao chúng ta không phát huy cái tốt, hạn chế cái xấu của nó. Trong vấn đề này, cơ quan quản lý báo chí nên tạo ra các chủ đề, diễn đàn thông tin công khai, tổ chức nhanh, rộng, sâu và nhiều hơn trên mạng xã hội khi xảy ra “sự cố thông tin” bởi đó mới chính là cách xử lý khủng hoảng thông tin và định hướng được thông tin tốt nhất cũng như nâng cao được trách nhiệm của mỗi cá nhân nhà báo trong việc ứng xử với thông tin khi họ cần.  

          H.V (Ghi)

 

 
 
Tin mới
Nhận định trận Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Empoli vs Udinese, 00h30 ngày 7/12 vòng 16 Serie A 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Empoli vs Udinese cùng các chuyên gia phân tích.

Nhận định trận Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu Getafe vs Bilbao, 3h ngày 7/12 vòng 16 La Liga 2021/22, dự đoán tỷ số trận đấu Getafe vs Bilbao cùng các chuyên gia phân tích.

Fred lập công, MU thắng trận đầu dưới thời HLV Rangnick

(CLO) Tiền vệ người Brazil có bàn thắng duy nhất giúp “Quỷ đỏ” đánh bại Crystal Palace tỷ số 1-0 ở vòng 15 Premier League diễn ra tối ngày 5/12 (giờ Hà Nội).

(CLO) Hai mươi năm sau khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, các chính phủ trên khắp thế giới đang vật lộn với cách xử lý lực cản xuất khẩu trong hai thập kỷ tới.

Kẻ xấu biến AirTag thành công cụ ăn cắp xe sang

(CLO) Theo lực lượng cảnh sát Canada, AirTag được tội phạm sử dụng như một phương thức mới nhằm theo dõi vị trí xe, thường là xe hạng sang và tìm cách đánh cắp.

Giao dịch tiền ảo, chiêu thức

(CLO) Ở Việt Nam, tiền ảo nói chung không được công nhận, đặc biệt không được chấp nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia tài chính, cụm từ “tiền ảo” vẫn xuất hiện ngày càng nhiều và nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

(CLO) Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh, hạn chế ô nhiễm, giảm rác thải ra môi trường từ chính căn bếp của gia đình, nhiều người đã tái chế dầu thừa thành xà phòng để giặt rửa.

Lamborghini Huracan sắp có thêm phiên bản đặc biệt được bán giới hạn

(CLO) Nhiều khả năng phiên bản đặc biệt này là mẫu Huracan cuối cùng trước khi Lamborghini ra mắt thế hệ mới.

Thị trường chứng khoán hôm nay 6/12: Thử thách hỗ trợ quan trọng 1.425-1.435 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, khu vực hỗ trợ quan trọng tại 1.425-1.435 điểm của VN-Index sẽ gặp thử thách trong tuần này. Các pha điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn gây áp lực nhất định lên thị trường nhưng xu hướng tăng trung hạn vẫn chưa có sự thay đổi.