Nhiều khuất tất trong việc thu hồi đất để phân lô bán nền

(NB&CL) Tại khu vực Tư Đình, phường Long Biên, quận Long Biên, diện tích đất bị chính quyền thu hồi được giao cho các hộ dân từ những năm 1990. Từ đó đến nay đa số các hộ dân được giao đất đã sinh sống ổn định trên thửa đất này qua nhiều thế hệ. Nhưng, thời gian gần đây các cơ quan có thẩm quyền đã ra quyết định thu hồi, cưỡng chế toàn bộ diện tích đất nói trên để chia lô phân nền bán đấu giá. Tuy nhiên, quyết định thu hồi, cưỡng chế “người có người không”.

Trong đơn khiếu nại gửi Báo Nhà báo & Công luận, các hộ dân đang sinh sống tại Tư Đình, phường Long Biên cho biết: Tại thời điểm tháng 6/2015, chính quyền địa phương triển khai rầm rộ quyết định thu hồi đất và gửi đến các hộ dân để GPMB, thực hiện Dự án. Trước sự phản đối quyết liệt của người dân, việc thu hồi đất bị ngưng lại, nhưng sau đó chính quyền địa phương lại tiếp tục ra quyết định cưỡng chế thu hồi..

Khoảng đầu tháng 5/2018, người dân tiếp tục nhận được thông báo và quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án. Tuy nhiên trước đó một số hộ dân đã bị cưỡng chế vẫn không nhận được quyết định cưỡng chế, không nhìn thấy bản đồ quy hoạch 1/500.

Các hộ dân cho rằng trong suốt nhiều năm, hồ sơ và quy hoạch về phạm vi dự án của Sở QHKT đã được UBND thành phố phê duyệt không hề được công khai niêm yết, không thông báo, bàn bạc cụ thể… 

Hơn nữa, mấy năm trở lại đây, khu vực Cửa Quán - Tư Đình tiếp tục mọc lên những ngôi nhà được xây dựng kiên cố, thậm chí ngay trong phạm vi được cho là thuộc Dự án nằm trong quy hoạch. Điều này khiến thông tin về Dự án rất “mập mờ” và người dân cũng đặt nghi vấn về tính pháp lý của Dự án trên.

Khi quận Long Biên cấp giấy phép cho các hộ dân xây dựng nhà cao tầng kiên cố, thì cũng có thể hiểu rằng khu Cửa Quán - Tư Đình không nằm trong phạm vi Dự án đã được thành phố phê duyệt?

 Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền công khai minh bạch, xác minh phạm vi Dự án, vị trí khu Cửa Quán - Tư Đình bị thu hồi có sai lệch so với phạm vi dự án đã được chính quyền địa phương thông báo là Dự án đã được thành phố Hà Nội phê duyệt?

Theo ghi nhận của phóng viên (PV), mặc dù Dự án đang vấp phải sự phản đối của người dân nhưng chính quyền địa phương vẫn tiến hành các bước cưỡng chế thu hồi đất. Có mặt tại khu đất bị cưỡng chế mới thấy được nỗi đau mất đất của người dân được thể hiện trên những khuôn mặt thất thần, khắc khổ.

Theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai thì khi có chủ trương chấp thuận triển khai dự án, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng phải khảo sát, đo đạc, lên liệu đồ hoặc bản đồ tuyến để xác định rõ “hiện trạng sử dụng đất”, xem trên diện tích đất dự án có bao nhiêu hộ dân sinh sống và tình trạng hành chính các hộ dân cụ thể ở đây ra sao… Từ đó có phương án bồi thường, tái định cư phù hợp với các quy định hiện hành. Tuy nhiên khi làm việc với PV, người dân bức xúc cho rằng, chính quyền địa phương đã cố tình làm trái luật.

Người dân phản đối việc cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền quận Long Biên. 

Nhằm rộng đường dư luận, và có cái nhìn khách quan hơn trong việc thu hồi đất tại phường Long Biên, sáng ngày 24/5/2018, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng quận Long Biên. 

Tại buổi làm việc, PV yêu cầu phía chính quyền địa phương cung cấp các văn bản liên quan đến việc thu hồi đất như: Quyết định phê duyệt dự án, bản đồ quy hoạch 1/500, biên bản họp lấy ý kiến người dân, quyết định cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ gia đình mà theo đơn thư phản ánh là trước khi bị cưỡng chế thu hồi đất họ không nhận được quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã không cung cấp được và hẹn sẽ cung cấp sau.

Trước đó, ngày 21/5/2018, PV đến trụ sở UBND phường Long Biên, yêu cầu được làm việc với lãnh đạo phường. Cán bộ phường yêu cầu PV nói rõ nội dung cần làm việc và những tài liệu mà PV yêu cầu được cung cấp.

 Tuy nhiên đến ngày PV làm việc chính thức với các cơ quan chức năng quận Long Biên tại trụ sở phường Long Biên, chính quyền địa phương đã không cung cấp được những tài liệu mà PV đã yêu cầu trước đó.

Như vậy, có thể thấy nội dung đơn kêu cứu của người dân là có căn cứ; việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của các hộ dân do chính quyền quận Long Biên tiến hành có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền TP. Hà Nội kiểm tra, làm rõ sự việc này để bảo vệ  quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục phản ánh vụ việc này.      

Đắc Nguyên

Xem thêm

Bi kịch của người phụ nữ nghiện rượu

Bi kịch của người phụ nữ nghiện rượu

(CLO) Thấy vợ nhiều năm sống trong men rượu nên Lê Văn Ngoan thường khuyên can nhưng không được. Bực tức, trong lần về thăm nhà, gã chồng đã lấy thanh gỗ đánh vào đầu vợ dẫn đến án mạng xảy ra. Tại tòa, các con của bị hại đã nhiều lần xin giảm án cho bố.

2 đối tượng chiếm đoạt hơn 1.619 tấn cá tra của người dân bị khởi tố

2 đối tượng chiếm đoạt hơn 1.619 tấn cá tra của người dân bị khởi tố

(CLO) Ngày 15/5, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam Nguyễn Văn Phu (SN 1964, trú tại phường Châu Đốc) về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản và Hủy hoại tài sản”; Dương Văn Chóp (SN 1990, trú tại xã Hoà Lạc) về hành vi “Hủy hoại tài sản”.

Quản lý quán karaoke bán ma túy cho nhân viên ở Hưng Yên

Quản lý quán karaoke bán ma túy cho nhân viên ở Hưng Yên

(CLO) Ngày 15/5, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và thi hành Lệnh tạm giam 3 đối tượng liên quan đến hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Mua bán trái phép chất ma túy” xảy ra tại xã Quang Hưng.

Khởi tố chủ cơ sở sản xuất 10 tấn cà phê giả từ bắp, đậu nành

Khởi tố chủ cơ sở sản xuất 10 tấn cà phê giả từ bắp, đậu nành

(CLO) Ngày 14/5, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị này vừa tống đạt các Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đỗ Văn Quý (SN 1985) để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm

Khởi tố nhóm đối tượng liên quan đến mua bán lợn bệnh dịch tả Châu Phi

Khởi tố nhóm đối tượng liên quan đến mua bán lợn bệnh dịch tả Châu Phi

(CLO) Ngày 14/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này vừa tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Mạnh Đáng, (SN 1990, trú tại xã Thọ Bình); Lê Văn Lam (SN 1993, trú tại xã Thọ Phú) và Lê Văn Hợi, (SN 1983, trú tại xã Thọ Xuân) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Công an Thanh Hóa thu giữ hơn 23kg ma túy, "nước vui" và súng kíp

Công an Thanh Hóa thu giữ hơn 23kg ma túy, "nước vui" và súng kíp

(CLO) Ngày 14/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị này và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã phối hợp đấu tranh triệt phá 2 vụ mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 23,4 kg ma túy và tiền chất ma túy các loại.

Cỡ chữ bài viết: