Nhu cầu tiêu dùng của Nga ngày càng tăng

(CLO) Theo dữ liệu từ Cơ quan thống kê và Dịch vụ Thuế Nga Rosstat, nhu cầu của người tiêu dùng ở Nga đã tăng trưởng ổn định nhờ mức lương thực tế cao hơn và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục.

Thống kê cho thấy trong quý 3 năm nay, các hộ gia đình chi 81,9% thu nhập cho hàng hóa và dịch vụ, so với 79% một năm trước.

Doanh thu thương mại bán lẻ trong tháng 9 tăng 12,2% hàng năm, vượt qua kỳ vọng của thị trường và lên tới hơn 1 nghìn tỷ rúp (hơn 44 tỷ USD). Dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ, thước đo chính của nhu cầu tiêu dùng, trong mùa hè này đã vượt qua mức được thấy lần cuối trước khi phương Tây mở rộng các biện pháp trừng phạt liên quan đến Ukraine vào đầu năm ngoái.

nhu cau tieu dung cua nga ngay cang tang hinh 1

Ảnh: Getty Images.

Các chuyên gia kinh tế dự báo doanh thu bán lẻ ở Nga sẽ tăng 5,2% vào năm 2023 sau khi giảm 6% vào năm 2022. Tuy nhiên, đến cuối năm nay, hoạt động tiêu dùng có thể bắt đầu suy giảm trong bối cảnh lãi suất tiền gửi và cho vay tăng, các chuyên gia cảnh báo.

Dữ liệu của Rosstat cho thấy thu nhập thực tế bằng tiền mặt của người dân Nga trong quý 3 năm 2023 đã tăng 4,9% tính theo năm khi xét đến lạm phát. Thu nhập thực tế khả dụng, không bao gồm các khoản thanh toán bắt buộc, cũng tăng 5,1%. Đồng thời, tỷ lệ thất nghiệp trong nước vẫn ở mức thấp kỷ lục khoảng 3% mặc dù thị trường lao động thiếu hụt lao động.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga dự kiến tăng 2,8% trong năm nay bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây. Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết kết quả này thậm chí vượt ngoài kỳ vọng của giới chức Nga.

Ngày 4/11, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố kinh tế Nga đã ổn định vượt kỳ vọng cho dù phải đối mặt với hàng loạt lệnh trừng phạt của phương Tây.

Ông Peskov còn cập đến dự báo được đưa ra vào tháng 4 cho rằng tăng trưởng GDP của Nga sẽ chỉ ở mức 1,2%.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh: “Bất chấp tình hình rất khó khăn trong năm qua và 9 tháng qua với các biện pháp trừng phạt chưa từng có chống lại chúng ta, chính phủ chúng ta không chỉ cố gắng ổn định tình hình mà giờ đây Bộ Phát triển Kinh tế còn dự đoán tăng trưởng kinh tế 2,8 %".

Lê Na (Theo RT)

Xem thêm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

VN-Index dự báo rung lắc và lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm

(CLO) Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu chi phối lớn từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ sau giai đoạn tăng mạnh. Mức điều chỉnh được dự báo không quá sâu, VN-Index có thể lùi về vùng hỗ trợ 1.800 điểm.

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

E100 Dung Quất trở lại: Mảnh ghép then chốt cho lộ trình xăng E10

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu xăng dầu gia tăng và yêu cầu bảo đảm an ninh năng lượng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã hoạt động trở lại với một vai trò mới; nguồn cung E100 ổn định, tạo lợi thế đặc biệt trong pha chế xăng sinh học. Sự phục hồi của nhà máy không chỉ mang ý nghĩa kỹ thuật mà còn mở ra triển vọng phát triển bền vững cho chuỗi nhiên liệu sinh học trong nước.
BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

BSR quý I/2026 tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu đạt 46.462 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng

(CLO) Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (mã chứng khoán: BSR) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2026 với kết quả sản xuất kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất đạt 46.462 tỷ đồng, và lợi nhuận sau thuế đạt 8.265 tỷ đồng - mức cao nhất so với cùng kỳ và vượt xa kỳ vọng của thị trường.
Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

Hệ thống mô phỏng bắn súng triệu USD “Make in Vietnam” chinh phục thị trường Philippines như thế nào?

“Tại sao chúng tôi phải mua một hệ thống mô phỏng từ Việt Nam, trong khi đang sử dụng sản phẩm của Mỹ?”. Đại diện lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines (Philippine National Police – PNP) từng thẳng thắn đặt câu hỏi này khi Viettel High Tech giới thiệu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn súng vào đầu năm 2023.
Cỡ chữ bài viết: