Điều chỉnh kích thước chữ

Những gương mặt… áp đảo chính trường thế giới 2019

(NB&CL) Chính trị gia ngày càng trẻ, ngày càng nhiều nguyên thủ quốc gia là nữ… đó là hai điểm nhấn được coi là nổi bật trên chính trường thế giới năm 2019. Một loạt quốc gia như Phần Lan, Bolivia, Bỉ, Đan Mạch, Áo hay Slovakia đều có cho mình những nguyên thủ mới là nữ vừa tài năng, vừa xinh đẹp.

Báo nói Công luận

Sanna Marin

anh1

Đứng đầu danh sách trong những bông hoa tài sắc nhất trên chính trường thế giới năm 2019 không ai khác là nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Tròn 34 tuổi, bắt đầu nhiệm kỳ từ ngày 10/12/2019, bà Sanna Marin nghiễm nhiên “soán ngôi” nữ Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern từng lên nắm quyền ở tuổi 39. Bà Sanna Marin có lẽ là nguyên thủ trẻ đẹp nhất thế giới với nhan sắc rạng rỡ và vẻ ngoài quyến rũ với nước da trắng không tỳ vết và đôi mắt hút hồn. Cũng bởi sự trẻ đẹp ấy mà nữ Thủ tướng là một trong những cái tên nhận được sự săn đón nhiều nhất của báo giới trong năm qua.

Mette Frederiksen

anh2

Tháng 6/2019, ở tuổi 42, bà Mette Frederiksen, lãnh đạo đảng Xã hội dân chủ của Đan Mạch, đã trở thành Thủ tướng trẻ nhất và là nữ Thủ tướng thứ hai của Đan Mạch. Sau khi gia nhập Quốc hội ở tuổi 24, bà từng là Bộ trưởng Lao động và Bộ trưởng Tư pháp trước khi đứng đầu đảng chính trị lớn nhất của Đan Mạch vào năm 2015.

Zuzana Caputova

anh3

Tháng 3/2019, luật sư môi trường và nhà hoạt động chống tham nhũng Zuzana Caputova trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Slovakia. Bà Caputova làm nghề luật sư, được biết đến vào năm 2016 khi giành giải thưởng môi trường Goldman của Mỹ vì đã đấu tranh để đóng cửa khu xử lý chất thải Pezinok (Tây - Nam Slovakia) trong 14 năm. Caputova coi cuộc bầu cử này là cuộc đấu tranh giữa thiện và ác. Bà tuyên bố cái chết của Kuciak, một nhà báo điều tra, hồi năm ngoái là một trong những nguyên nhân khiến bà quyết định chạy đua, dù vai trò Tổng thống chủ yếu mang tính nghi thức ở Slovakia.

Brigitte Bierlein

anh4

Năm 2019 nước Áo cũng có nữ thủ tướng đầu tiên khi Chánh án tòa án hiến pháp Áo Brigitte Bierlein đã được bổ nhiệm làm Thủ tướng tạm quyền sau vụ bê bối chính trị khiến Thủ tướng Sebastian Kurz mất chức. Bà Bierlein năm nay 70 tuổi có một sự nghiệp nổi bật, theo CNN. Bà tốt nghiệp đại học Vienna ngành luật vào năm 1971 và sau đó trở thành công tố viên khi chỉ mới 27 tuổi. Năm 2003, bà trở thành Phó Chánh án tòa án hiến pháp cho đến khi trở thành chánh án vào năm 2018.

Sopie Wilmes

anh5

Bộ trưởng Ngân sách Bỉ Sophie Wilmesđã trở thành Thủ tướng mới của nước này, thay thế Thủ tướng đương nhiệm Charles Michel - nhậm chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) vào tháng 12/2019. Nữ chính trị gia 44 tuổi tốt nghiệp ngành Truyền thông ứng dụng và quảng cáo, từng khởi đầu công việc ở vị trí nhân viên tài chính tại Ủy ban châu Âu (EC). Bà Sophie Wilmes từng chia sẻ ngoài mối quan tâm lớn về các vấn đề tài chính và kinh tế, bà cũng chú trọng các vấn đề xã hội như bình đẳng giới, giáo dục, thể thao, giúp đỡ, hỗ trợ người bệnh, người cao tuổi… Bà cũng cam kết giữ vững sự thống nhất và đa dạng trong các cộng đồng ở Bỉ, bảo đảm tôn trọng quyền lợi của mọi người.

Jeanine Anez Chavez

anh6.1

Tòa án Hiến pháp Bolivia ngày 12/11/2019 đã phê chuẩn Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez (Ảnh 6) đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời nước này sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức. Việc trở thành Tổng thống dù lâm thời cũng không hề là việc dễ dàng với người phụ nữ 52 tuổi này. Bolivia đang lâm vào một cuộc khủng hoảng chính trị sau khi ông Morales ngày 10/11/2019 tuyên bố từ chức Tổng thống sau 14 năm cầm quyền. Nhà lãnh đạo Bolivia tố cáo ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và ông buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông Morales cũng khẳng định sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cùng với nhân dân Bolivia để giữ lại những thành quả mà chính phủ của ông đã tạo dựng được trong hơn 1 thập niên qua. Ngay trước khi tuyên thệ nhậm chức, Anez trả lời báo chí rằng mục đích duy nhất của bà là thống nhất và khôi phục đất nước theo con đường dân chủ.

Hà Trang