Điều chỉnh kích thước chữ

Những lý do nào khiến Ba Lan có thể rời Liên minh châu Âu?

(CLO) Ba Lan đang thách thức một trong những nguyên tắc pháp lý cốt lõi của Liên minh châu Âu (EU) và đã thúc đẩy các mối quan tâm rằng Ba Lan có thể sẽ rời khối, được mô tả là "polexit".

Audio

Pháp nói rằng một lối thoát như vậy bây giờ là một "rủi ro thực tế". Cuối thứ Sáu (8/10), các Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Đức đã quở trách Ba Lan, nói rằng thành viên EU "tuân thủ đầy đủ và vô điều kiện cho các giá trị và quy tắc chung" và đây  "không chỉ đơn giản là một cam kết đạo đức, nó cũng là một cam kết pháp lý".

nhung ly do nao khien ba lan co the roi lien minh chau au hinh 1

Ảnh: GI

Bài liên quan

Ủy ban châu Âu đã cảnh báo sẽ sử dụng tất cả các quyền hạn của mình để chống lại Ba Lan.

Vào thứ Năm (7/10), tòa án hiến pháp của Ba Lan đã phán quyết rằng các điều khoản quan trọng của luật EU không tương thích với luật Ba Lan, và từ chối nguyên tắc rằng luật pháp EU có ưu tiên đối với luật pháp quốc gia ở các nước thành viên.

'Bảo vệ Ba Lan'

"Về mặt thực tế, phán quyết này sẽ làm sâu sắc thêm vấn đề hợp tác tư pháp giữa các tòa án Ba Lan và châu Âu, đặc biệt là sự công nhận lẫn nhau", ông Patryk Wachowiec, nghiên cứu gia tại Trung tâm Bingham nói với BBC.

"Tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng bảo vệ cải cách của họ về tư pháp", ông nói.

Ông Wachowiec cho biết Thủ tướng Ba Lan đã đưa ra thách thức để bảo vệ chống lại các phán quyết từ Tòa án Tối cao của EU trong sáu năm qua. 

Ông Morawiecki cũng đang tìm cách ngăn chặn các thẩm phán Ba Lan sử dụng luật EU để đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm các thẩm phán vào toà án Tối cao sau khi những thay đổi đó được áp dụng.

'Tin giả'

Ủy ban châu Âu cho biết những thay đổi đã làm suy yếu sự độc lập tư pháp và mở ra các vụ kiện đến can thiệp chính trị. Hiện Toà án Tối cao Ba Lan đang bị chi phối bởi các thẩm phán của đảng cầm quyền, theo Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Cả ông Morawiecki và chính trị gia mạnh nhất của Ba Lan, Chủ tịch Pis Jaroslaw Kaczynski đều nhấn mạnh rằng Ba Lan muốn ở lại EU. Họ buộc tội phe đối lập phân mảnh của đất nước đang lan truyền "tin tức giả mạo" để gây nhiễu loạn các cử tri, ngay cả khi nhiều người đã lên tiếng lo ngại về việc mất chủ quyền cho EU.

Họ thừa nhận rằng tư cách thành viên đã giúp Ba Lan có được hàng tỷ Euro để đầu tư vào các dự án đã biến đổi rõ ràng cảnh quan của đất nước, cũng như truy cập vào thị trường duy nhất của khối.

Ông Donald Tusk, cựu chủ tịch Hội đồng Châu Âu và giờ là người đứng đầu nhóm đối lập lớn nhất của Ba Lan, đã thúc giục các bên phản đối chống lại phán quyết tại một cuộc biểu tình ở Warsaw vào Chủ Nhật này.

"Kế hoạch bởi  để loại bỏ Ba Lan từ châu Âu của ông Jaroslaw Kaczynski đã được khởi động. Nếu chúng ta vẫn không hoạt động, sẽ không có gì ngăn cản ông ta", ông Tusk nói trong một video được đăng trên Twitter.

nhung ly do nao khien ba lan co the roi lien minh chau au hinh 2

Chủ tịch đảng cầm quyền Jaroslaw Kaczynski kiên quyết không ủng hộ "Polexit" - Ảnh: Getty

'Brussels độc tài'

Vì vậy, nếu các nhà lãnh đạo của Ba Lan không muốn có một "polexit", tại sao hai cố vấn lâu năm của ông Kaczynski, ông Marek Suski và ông Ryszard Terlecki, lại đang khơi dậy tinh thần chống EU?

Tháng trước, ông Suski đã nói về việc chiến đấu với "Kẻ độc tài mang tên Brussels" và ông Terlecki cho biết Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng "sự độc tài của Brussels" có thể bị đánh bại bằng cách rời đi.

Ông Terlecki đã nói rằng "các giải pháp quyết liệt" sẽ phải được tìm kiếm nếu cuộc xung đột không được giải quyết.

Có lẽ Ba Lan đang chơi cứng để cố gắng có được sự thỏa hiệp tốt nhất có thể với Brussels.

Ủy ban châu Âu vẫn chưa phê duyệt 57 tỷ euro cho Kế hoạch phục hồi Covid, số tiền mà chính phủ Ba Lan cần để thúc đẩy chương trình cải cách của mình.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra và một số người cho rằng chính phủ Ba Lan đang sử dụng phán quyết như đòn bẩy để kế hoạch được phê duyệt. 

Ông Jacek Karnowski, biên tập viên của tờ Sieci hàng tuần, nói với BBC rằng polexit là "không thể tưởng tượng và không thực tế", mặc dù ông nói rằng chủ đề này hiện là vấn đề nóng cho các cuộc thảo luận.

Tự hào giống như Vương quốc Anh

Ba Lan, giống như Vương quốc Anh, là một quốc gia độc lập đáng tự hào, ông nói, nhưng "yếu hơn nhiều".

Ông tin rằng Ba Lan phải bảo vệ chủ quyền của mình và không được đối xử như một thành viên hạng hai. Ông thấy Brussels là kẻ xâm lược, vượt qua sức mạnh của nó và phát minh ra các công cụ mới để hạn chế Ba Lan khôi phục các cải cách.

"Các quan chức chính phủ cảm thấy họ đang bị Brussels lừa dối", ông nói. Theo ông Brussels đã đặt Ba Lan một cái bẫy.

"Có khả năng Ba Lan sẽ bị đẩy ra khỏi EU vì chúng ta đang bị đẩy ra rồi", ông nhận định.

Ông nói Warsaw đang được cung cấp một sự lựa chọn trở thành một "thuộc địa hợp pháp" của Brussels hoặc rời khỏi EU.

"Nếu chính phủ nói rằng chúng tôi muốn rời đi, thì sẽ có sự thay đổi của chính phủ, vì vậy đó là một cái bẫy do Brussels đặt ra", ông nhấn mạnh. 

Quốc Thiên

Bình Luận
 
 
Tin mới
Tập huấn kỹ năng tuyên truyền phát huy những giá trị tín ngưỡng, tôn giáo

(CLO) Sáng 22/10, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Quản lý thông tin và Truyền thông - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai giảng lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tỉnh Nghệ An.

Xâm hại bé gái 6 tuổi, ông già U70 bị tuyên phạt 12 năm tù

(CLO) Ngày 22/10, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Minh (SN 1958, ở Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 12 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

10 cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật

(CLO) 10 cán bộ của Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang bị kỷ luật, trong đó 2 người bị khai trừ Đảng do liên quan đến Đề án số 2086 về hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người.

Nem cuốn, nem rán Việt gây

(CLO) Từ ngày 21 - 23/10, Thương vụ Việt Nam đã tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại Hà Lan, nhằm quảng bá nông sản, thực phẩm đến với quốc gia châu Âu này.

Nhiều hàng hóa nhập khẩu từ Lào sắp được hưởng ưu đãi thuế

(CLO) Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 90/2021/NĐ-CP về biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào từ ngày 4/10/2020 đến ngày 4/10/2023.

Đức: Nâng mức lương tối thiểu, vấn đề thách thức với chính phủ mới

(CLO) Các cuộc đàm phán của liên minh chính phủ đang xem xét nâng cao mức lương tối thiểu mà không sử dụng Ủy ban chuyên gia độc lập của đất nước. Vấn đề trở nên phức tạp khi nhiều chuyên gia nói đó không được xem là biện pháp chống đói nghèo.

Đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết về bảo hiểm y tế phù hợp với tình hình mới

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 68 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế làm cơ sở để đưa ra kiến nghị, đề xuất Quốc hội ban hành Nghị quyết phù hợp với tình hình mới.

Ngày 22/10: Ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới trong đó có 1.782 ca trong cộng đồng

(CLO) Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17h ngày 21/10 đến 17h ngày 22/10, ghi nhận 3.985 ca nhiễm mới, trong đó 8 ca nhập cảnh và 1.782 ca trong cộng đồng.

Dự kiến tiêm vaccine cho 130.000 học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp ở TP. HCM

(CLO) TP. HCM dự kiến ưu tiên tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 cho học sinh, sinh viên sắp tốt nghiệp hoặc chuẩn bị đi thực tập tại doanh nghiệp.