NXBGDVN khen thưởng lực lượng đánh sập sách giáo khoa giả, ngăn chặn ‘độc hại tri thức’

(CLO) Theo lãnh đạo NXBGDVN, hoạt động khen thưởng lần này là minh chứng cho quyết tâm cao trong việc ngăn chặn tệ nạn sách giả, vấn đề gây thất thu lớn về kinh tế, làm tổn hại uy tín nhà xuất bản và đặc biệt là ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng học tập của hàng triệu học sinh trên cả nước.

Ông Nguyễn Chí Bính, Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã trao quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân thuộc Công an tỉnh Bắc Ninh vì thành tích xuất sắc trong chuyên án triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ sách giáo khoa giả với quy mô lớn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường giáo dục.

img_9850.jpeg
NXBGDVN tặng thưởng cho Công an tỉnh Bắc Ninh.
img_9868.jpeg
Đại diện NXBGDVN trao Giấy khen cho các cá nhân.

Trước đó, từ những dấu hiệu bất thường trong việc cung ứng sách Tiếng Anh cho học sinh tiểu học tại huyện Sơn Động (cũ) năm học 2023 – 2024, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Bắc Ninh) đã chủ động nắm thông tin và tham mưu xác lập chuyên án đấu tranh.

Sau thời gian điều tra khẩn trương, ngày 29/7/2025, Ban chuyên án đã đồng loạt phá án, thu giữ hơn 210.000 bản sách giả các loại với tổng trị giá khoảng 9 tỷ đồng, trong đó có 185.000 bản sách giáo khoa tiếng Anh giả, tang vật được đánh giá là có mức độ nguy hại đặc biệt đối với học sinh. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án về tội sản xuất và buôn bán hàng giả.

Ghi nhận chiến công này, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định khen thưởng Công an tỉnh Bắc Ninh, đồng thời tặng Bằng khen cho hai tập thể và ba cá nhân có thành tích nổi bật trong chuyên án.

NXBGDVN cũng tặng thưởng Công an tỉnh Bắc Ninh 100 triệu đồng, kèm Giấy khen cho 5 cán bộ trực tiếp tham gia phá án. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển giáo dục Hà Nội, đơn vị thành viên của NXBGDVN cũng dành 50 triệu đồng động viên lực lượng làm nhiệm vụ.

Ông Bính bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc trước tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng an ninh Bắc Ninh trong việc phát hiện, bóc gỡ đường dây sách giáo khoa giả với số lượng lớn.

Ông khẳng định đây là chiến công có ý nghĩa quan trọng, góp phần bảo vệ quyền lợi của học sinh, giáo viên và môi trường giáo dục lành mạnh.

IMG_9858 (1)
Ông Lê Thành Anh – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội tặng thưởng cho Công an tỉnh Bắc Ninh.
img_9832.jpeg
Thừa ủy quyền của Bộ GD-ĐT, ông Nguyễn Chí Bính - Phó Tổng Giám đốc NXBGDVN trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Thay mặt đơn vị được khen thưởng, Đại tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh cảm ơn sự ghi nhận kịp thời của Bộ Giáo dục và Đào tạo, NXBGDVN.

“Lực lượng công an sẽ tiếp tục quyết liệt đấu tranh với tội phạm liên quan đến sách giả, đảm bảo niềm tin của xã hội đối với ngành xuất bản và ngành giáo dục”, Đại tá Thắng nhấn mạnh.

Cuộc chiến chống sách giả được xác định sẽ còn dài và đầy thách thức, nhưng với sự chung tay của các lực lượng chức năng và ngành giáo dục, những đường dây gian lận này sẽ từng bước bị triệt tiêu khỏi thị trường.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 5/5: Nam Bộ gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 5/5, thời tiết TP.HCM và các tỉnh thành Nam Bộ ban ngày có nắng nóng, tới chiều tối mây dông phát triển, gây mưa rào và kèm theo dông, sét ở nhiều khu vực; cảnh báo có thể gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực trũng thấp.

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

Bồi thường vụ bạo lực học đường phải căn cứ thiệt hại thực tế gồm cả tổn thất tinh thần

(CLO) Gia đình nam sinh lớp 9 bị đánh hội đồng không chấp nhận mức bồi thường 16 triệu đồng, yêu cầu 90 triệu đồng và xin lỗi công khai. Theo luật sư, việc bồi thường trong các vụ bạo lực học đường phải dựa trên thiệt hại thực tế, bao gồm cả chi phí điều trị và tổn thất tinh thần, thay vì thỏa thuận cảm tính.

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

Hơn 1 triệu lượt khách đến Nghệ An dịp nghỉ lễ

(CLO) Với chuỗi nghỉ lễ kéo dài và thời tiết thuận lợi, du lịch Nghệ An dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh khi phục vụ khoảng 1,21 triệu lượt khách. Tổng thu từ các hoạt động du lịch ước đạt 2.191 tỷ đồng.

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

80 năm công tác dân tộc Thủ đô: Dấu ấn bền bỉ vun đắp khối đại đoàn kết

Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc (03/5/1946 – 03/5/2026), phóng sự “80 năm xây dựng khối đại đoàn kết – Dấu ấn những người làm công tác dân tộc Thủ đô” tái hiện hành trình bền bỉ của công tác dân tộc Hà Nội qua các thời kỳ, khắc họa rõ nét vai trò của đội ngũ cán bộ và những chuyển biến toàn diện tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

Mạnh tay dẹp 'bác sĩ chui', thẩm mỹ không phép phạt kịch khung 50 triệu từ 15/5

(CLO) Từ ngày 15/5, nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh sẽ bị xử phạt nghiêm khắc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng, tập trung vào các vi phạm như hành nghề không phép, cho thuê chứng chỉ hành nghề, hoạt động vượt phạm vi chuyên môn hay cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép.
Cỡ chữ bài viết: