"Ở đâu có thư viện, có người cầm sách đọc ở đó có ánh sáng văn hóa..."

 (CLO)  Đó là nhấn mạnh của nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN tại Hội nghị Sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, ngày 16.12.  
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Sơn Hải

Tại hội nghị, Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà nhấn mạnh, Hội nghị nhằm đánh giá kết quả hơn hai năm triển khai Đề án, những thành tựu cũng như cũng tồn tại, hạn chế và nguyên nhân. Từ đó đề xuất các giải pháp, phương hướng nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới để Đề án được triển khai một cách thiết thực, hiệu quả hơn. Đây cũng là diễn đàn để những người hoạt động trong ngành văn hóa phổ biến một số kinh nghiệm, mô hình hay góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Nhìn chung, sau 2 năm thực hiện Đề án, văn hóa đọc và các hoạt động của thư viện đã có sự tăng trưởng đáng kể. Trung bình các chỉ số đều tăng từ 10% trở lên, trong đó chỉ số về lượt bạn đọc đến thư viện có sự gia tăng đáng kể. Công tác phục vụ bạn đọc được các thư viện chú trọng, xây dựng thói quen và trang bị kỹ năng đọc, phương pháp đọc, mở các lớp hướng dẫn phù hợp với từng nhóm đối tượng, trong đó chú trọng đến sinh viên và học sinh. Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin được đẩy mạnh, đổi mới nhằm thu hút người dân đến sử dụng nguồn tài liệu, sản phẩm và dịch vụ thư viện.

Tuy nhiên, trên thực tế, trong bối cảnh khoa học công nghệ không ngừng phát triển, khả năng đáp ứng các loại sách điện tử, sách nói của các nhà sách, nhà xuất bản còn hạn chế. Công tác số hóa tài liệu trong nhiều thư viện chưa được quan tâm đúng mức…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi đã ghi nhận những chuyển biến tích cực từ việc lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, nhất là quan tâm đến việc đọc cho cả những đối tượng đặc biệt như người khiếm thị, phạm nhân…Văn hóa đọc ở đây không chỉ cung cấp, mở mang kiến thức mà còn có vai trò hết sức quan trọng đó là bồi đắp các giá trị tinh thần về văn hóa, đạo đức cho người dân để từ đó xây dựng các thế hệ công dân phát triển, có lối sống lành mạnh, đó là cơ sở để chúng ta xây dựng phát triển bền vững. “Chúng ta nhìn thấy ở đó ánh sáng nhân văn, ở đâu có thư viện, có người cầm sách đọc ở đó có ánh sáng văn hóa, tri thức, có niềm tin vào điều tốt đẹp trong xã hội” – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.  

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước. (Ảnh: Sơn Hải)

Nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước. (Ảnh: Sơn Hải)

Ông cũng chia sẻ thêm rằng, ông rất ấn tượng với các hội thảo, tọa đàm,… về phát triển văn hóa đọc mà chúng ta làm thời gian vừa qua, cố gắng để củng cố, phát triển mạng lưới thư viện cộng đồng. Chúng ta có hơn 24000 thư viện cộng đồng trên cả nước và có được 44 triệu quyển sách, 47 triệu lượt người đọc, đó là chuyển biến rất mạnh, tích cực trong thời gian vừa qua.

Cùng với đó, chúng ta đã tổ chức thành công ngày sách Việt Nam trong 5 năm vừa qua thực sự ấn tượng, đó là chấn hưng, tôn vinh cái đẹp trong văn hóa đọc. Một số nơi tổ chức phố sách như TP. HCM, Hà Nội, Phố sách Xuân trở thành ngày hội về văn hóa ở đô thị và nông thôn. Bên cạnh đó, tổ chức các giải thưởng về sách, sách hay, sách đẹp, nhiều sách rất quý về mặt nội dung, hình thức, có sự tham gia của cộng đồng, tổ chức cá nhân ví dụ như Vingroup tổ chức được chương trình “Ánh sáng tri thức” rất hay.

Nhắc đến vấn đề cần thiết và sự hiệu quả của công tác xã hội hóa, nhà báo Hồ Quang Lợi khẳng định: “Việc phát triển văn hóa đọc không phải chỉ của ngành Thư viện, không chỉ của những người làm công tác thư viện, văn hóa mà chắc chắn phải là của cả hệ thống chúng ta”.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải thưởng nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019. ẢNh: Sơn Hải

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải thưởng nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019. ẢNh: Sơn Hải

Ông cho rằng, 2 năm mở đầu đã thành công nên thời gian tới, đề án này được đưa vào bước phát triển mới cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa. Ông đưa ra một số vấn đề cần quan tâm thời gian tới. Thứ nhất, Đề án phải được sự quan tâm, thực hiện 1 cách đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, tạo điều kiện vật chất và tinh thần thuận lợi nhất để thực hiện, trong đó có vấn đề tài chính, tiền từ ngân sách, từ xã hội hóa, nhìn nhận từ góc độ quốc gia…

Thứ hai, đề nghị tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hơn để phát huy hiệu quả  Ngày sách Việt Nam, vì đây chính là biểu tượng tôn vinh văn hóa đọc, mang tính biểu tượng rất cao, phát huy hơn nữa để từ đó lan tỏa trong cộng đồng những nhận thức tốt đẹp về văn hóa đọc, chú trọng tổ chức phố sách, hội sách, giải thưởng về sách hay, đẹp.

Thứ ba, chú trọng xây dựng văn hóa đọc trong đối tượng học sinh sinh viên, lớp trẻ, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Văn hóa, Thể Thao & Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thứ tư, ngành xuất bản cần nỗ lực phát triển hơn nữa để có những ấn phẩm, sách hay, sách đẹp phục vụ cho văn hóa đọc

Các đại biểu trao đổi ngoài hành lang hội nghị (ảnh: Sơn Hải)

Các đại biểu trao đổi ngoài hành lang hội nghị (ảnh: Sơn Hải)

Thứ năm, chúng ta đang sống trong thời đại truyền thông kỹ thuật số, nên sử dụng hiệu quả những thành tựu của khoa học công nghệ để phát triển văn hóa đọc lành mạnh, hạn chế những tiêu cực, mặt trái của Internet và mạng xã hội đến công chúng.

Thứ sáu, cần làm tốt công tác thông tin tuyên truyền sẽ thay đổi được nhận thức, từ đó tạo nên sức mạnh. Nhiệm vụ này, Hội Nhà báo Việt Nam trong những năm vừa qua phối hợp rất tốt với Bộ VHTT&DL, với Vụ Thư Viện. HNBVN luôn sẵn sàng đồng hành để phát triển văn hóa đọc.

"HNBVN với 25000 hội viên đang công tác ở gần 1000 cơ quan báo chí, trong đó có rất nhiều hội viên làm báo liên quan trực tiếp hoạt động văn hóa nói chung và văn hóa đọc nói riêng. Những hoạt động này sẽ được giới báo chí, truyền thông quan tâm. Chúng tôi mong muốn có chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo Việt Nam, giới báo chí với Bộ VHTT&DL và hệ thống thư viện" - Phó Chủ tịch Thường trực HNVBVN cho biết. 

Đặc biệt, tại sự kiện này, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước.

Cũng nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Giải thưởng nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực cho sự phát triển văn hóa đọc trong năm 2019.

HV

Nhà báo Hồ Quang Lợi tặng sách “Thời cuộc và Văn hóa” cho thư viện các tỉnh, thành phố và thư viện các trường Đại học trên cả nước.

Tại hội nghị Sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, nhà báo Hồ Quang Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã trao tặng quyển sách “Thời cuộc và Văn hóa” do ông làm tác giả cho 63 thư viện các tỉnh, thành phố và 37 thư viện các trường Đại học trên cả nước, nhằm cụ thể hóa việc lan tỏa văn hóa đọc lành mạnh trong cộng đồng.

Xem thêm

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

Muốn nói về hiệu quả của chính quyền mới, trước hết phải đi đến nơi người dân đang chờ câu trả lời

(CLO) Không phải nghị trường. Cũng không phải phòng họp. Điểm mở đầu của chương trình phát thanh "Quảng Ninh hiện thực hóa ý chí cử tri" lại là một hồ điều hòa bốc mùi sau nhiều năm ô nhiễm, một điểm tập kết rác giữa khu du lịch Bãi Cháy hay những khu dân cư nhiều năm sống chung với ngập úng mỗi mùa mưa.

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

Tự chủ dữ liệu - nền tảng của tòa soạn số hiện đại

(CLO) Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, dữ liệu đã trở thành tài nguyên sống còn của mọi tòa soạn hiện đại. Tuy nhiên, việc quản trị và đạt được quyền tự chủ đối với nguồn tài nguyên này vẫn đang là một bài toán hóc búa đối với nhiều cơ quan báo chí tại Việt Nam.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025: Tôn vinh những tác phẩm kiến tạo niềm tin, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước

(CLO) Tối 21/6, tại Nhà hát Hoa Phượng, Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn thành phố Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025, nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026).

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

Sắp xếp báo chí: Tinh gọn đầu mối để mở rộng không gian phát triển

(CLO) Tinh gọn bộ máy không có nghĩa thu hẹp không gian báo chí. Trái lại, trong bối cảnh chuyển đổi số, quá trình sắp xếp các cơ quan báo chí đang tạo cơ hội để xây dựng những tòa soạn hội tụ, phát triển hệ sinh thái nội dung đa nền tảng và gia tăng các sản phẩm báo chí phục vụ công chúng.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX: Công nghệ thắp sáng sân khấu tôn vinh những giá trị báo chí

(CLO) Robot tự hành, laser, mapping, trình chiếu tương tác cùng nhiều giải pháp công nghệ hiện đại sẽ xuất hiện tại Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XX - năm 2025 diễn ra tối 21/6 tại Hải Phòng. Theo Tổng đạo diễn Hoàng Công Cường, mọi ý tưởng dàn dựng đều hướng tới việc tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc và kể câu chuyện hơn một thế kỷ của báo chí cách mạng Việt Nam bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại.

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

Khép lại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 với nhiều giải pháp cho tương lai báo chí

(CLO) Sau hai ngày diễn ra với nhiều nội dung chuyên sâu, chiều 20/6 tại thành phố Hải Phòng, Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 đã chính thức khép lại. 11 phiên thảo luận của diễn đàn đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp và kinh nghiệm thực tiễn nhằm thúc đẩy sự phát triển của báo chí Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số.

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

‘Chủ động kiến tạo’ - Tinh thần mới định hình tương lai báo chí số

(CLO) Tinh thần đặt ra cho báo chí hôm nay là “chủ động kiến tạo”, không chỉ phản ứng nhanh sau khi sự kiện hoặc khủng hoảng truyền thông đã xảy ra, mà phải nhận diện sớm những biến động xã hội, chuẩn bị sớm năng lực giải thích, dẫn dắt, kiểm chứng và củng cố niềm tin cho công chúng.

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

AI có thể viết lách, dựng video, tạo hình ảnh: Nhưng liệu có thể tạo dựng niềm tin?

(CLO) Niềm tin của công chúng không phải là một giá trị bất biến, càng không tự nhiên mà có. Trong thời đại AI, khi ranh giới giữa thật và giả ngày càng mong manh, các chuyên gia cho rằng báo chí chỉ có thể giữ được niềm tin xã hội bằng sự thật được kiểm chứng, trách nhiệm nghề nghiệp và những giá trị nhân văn được bồi đắp lâu dài.

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

Công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí

(CLO) Chiều 20/6, tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh đã công bố bộ “10 quy tắc sử dụng AI trong hoạt động báo chí”, nhằm định hướng chuẩn mực nghề nghiệp cho việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các cơ quan báo chí Việt Nam.

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

Ứng dụng AI trong báo chí Việt Nam: Từ tích hợp công nghệ đến hành trình giữ vững niềm tin công chúng

(CLO) Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn được nhìn nhận như những thử nghiệm công nghệ đơn lẻ mà đã trở thành một phần trong chiến lược phát triển lâu dài của các cơ quan báo chí. Đây là nhận định chung của các diễn giả trong phiên thảo luận "AI - Ứng dụng thế nào, kiểm soát ra sao tại các tòa soạn Việt Nam?"  tại Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026.

Cỡ chữ bài viết: