Obama gây bão vì chụp ảnh “tự sướng” tại tang lễ Mandela

Obama gây bão vì chụp ảnh “tự sướng” tại tang lễ Mandela

Tổng thống Mỹ Obama đã gây bão dư luận khi ông chụp ảnh “tự sướng” đầy vui vẻ với Thủ tướng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch tại tang lễ của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela

3 nhà lãnh đạo Mỹ, Anh, Đan Mạch chụp ảnh "tự sướng" tại tang lễ Mandela.

Khoảnh khắc gây tranh cãi đã bị phóng viên ảnh quốc tế chụp được, cho thấy nữ Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt giơ điện thoại thông minh của mình lên, trong khi ông Obama nghiêng người giúp bà một tay và cả hai cùng Thủ tướng Anh David Camero cười tươi chụp ảnh. Tất cả diễn ra tại sân vận động World Cup Soweto ở Nam Phi, tại tang lễ của cố Tổng thống Nelson Mandela vào ngày hôm qua 10/12.

Ông Obama vui vẻ cười cùng nữ Thủ tướng Đan Mạch trong khi bà Obama liếc sang mặt đầy nghiêm nghị.

Một loạt các bức ảnh vui vẻ sau đó, có thể tham gia một cuộc thi viết chú thích cho ảnh, cho thấy ông Obama cười với bà Thorning-Schmidt, và chạm vào tay bà trước khi trở nên u buồn khó hiểu. Trong khi đó, Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama ngồi bên cạnh chồng, mặt nghiêm nghị. Liệu bà có dám phản đối? Bà nhìn thẳng về khán đài, khi các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đang tưởng niệm ngườ

Rồi sau khoảnh khắc vui vẻ ông Obama được cho là trở nên u buồn một cách khó hiểu, có lẽ là để phù hợp với không khí tang lễ.

Khoảnh khắc được gọi là chụp ảnh “tự sướng” này đã nhanh chóng bị lan truyền trên mạng, với nhiều người chỉ trích 3 nhà lãnh đạo đã hành động không phù hợp. Có người còn mỉa mai rằng đây là bức ảnh “tự sướng” nổi bật nhất năm 2013.

Văn phòng Thủ tướng Anh lẫn Nhà Trắng sau vụ việc đều im hơi lặng tiếng. Cũng chưa có phản ứng gì từ Copenhagen.

Phóng viên ảnh AFP Roberto Schmidt, người chụp được khoảnh khắc “tự sướng” của các nhà lãnh đạo cho biết, đây là khoảnh khắc thú vị, “thấy được các chính trị gia dưới ánh sáng rất người, bởi chúng ta thường thấy trong tình trạng tự chủ.” Nhưng Schmidt cũng lo ngại về tác động toàn cầu cửa bức ảnh, khi mà cả thế giới đang tưởng niệm một nhân vật được cả thế giới ca ngợi.

Chụp ảnh “tự sướng” trong những năm gần đây ngày càng trở nên phổ biến. Thế giới thậm chí đã gọi đây là “từ của năm” trong từ điển Oxford. Chụp ảnh “tự sướng” được định nghĩa là “ảnh được tự chụp, thường bằng điện thoại thông minh hoặc webcam và đăng tải lên một mạng xã hội”.

Xem thêm loạt ảnh "tự sướng" của Obama:

Theo AFP, Washington Pos

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: