Điều chỉnh kích thước chữ

Ông Trump không lập đảng mới, úp mở chạy đua Tổng thống năm 2024

(CLO) Trong bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) vào Chủ nhật (28/2), cựu Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những gợi ý rằng ông có thể tham gia cuộc đua Tổng thống năm 2024.

Audio
Cựu Tổng thống Donald Trump phủ nhận thành lập đảng mới và úp mở tham gia cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 - Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Donald Trump phủ nhận thành lập đảng mới và úp mở tham gia cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Không có đảng mới

Tại đại hội, Donald Trump lưu ý rằng ông "thậm chí có thể quyết định đánh bại họ lần thứ ba", dường như đề cập đến kết quả bầu cử năm 2016 và cuộc đua năm 2020 mà ông tin rằng mình đã thắng.

"Trong bốn năm tới, những người Cộng hòa dũng cảm trong căn phòng này sẽ là trọng tâm của nỗ lực chống lại Đảng Dân chủ cấp tiến, những phương tiện truyền thông giả mạo ... và tôi muốn bạn biết rằng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu ngay bên cạnh bạn", ông Trump nói.

Trước một số thông tin liên quan đến bên thứ ba giả định xuất hiện vào tháng Giêng, ngay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden, cựu Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng "chúng tôi không thành lập các đảng mới", đồng thời bác bỏ các báo cáo trước đó rằng ông có thể thành lập một "Đảng Yêu nước" mới.

"Tôi không bắt đầu một đảng mới", ông Trump khẳng định tại đại hội hôm Chủ nhật (28/2) và nói rằng "Chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi đã làm ngay từ đầu, đó là giành chiến thắng".

Sau khi nhiều nhà quan sát chỉ ra cách đảng Cộng hòa đối mặt với sự chia rẽ về vai trò mà ông Trump có thể sẽ thực hiện trong tương lai, lập luận rằng ngay cả khi đảng được thành lập, khả năng đảng này nhận được đa số phiếu trong một cuộc bầu cử sẽ là thấp nhất trong lịch sử.

Không chỉ trấn an các đảng viên Cộng hòa, cựu Tổng thống nói rằng đảng Dân chủ có thể mất Nhà Trắng sau 4 năm nữa, đồng thời lặp lại cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

"Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thất bại trong nhiệm vụ số một của mình là điều hành thực thi luật pháp của nước Mỹ. Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ lý do để đảng Dân chủ phải gánh chịu những tổn thất nặng nề giữa nhiệm kỳ và mất Nhà Trắng rõ ràng sau 4 năm kể từ bây giờ", ông Trump quả quyết. "Thực ra, bạn biết đấy, họ vừa mất Nhà Trắng".

Kể từ sau khi các phương tiện truyền thông chính thống của Hoa Kỳ chuyển sang dự đoán chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Trump đã chỉ trích cuộc đua tổng thống là "gian lận", cáo buộc rằng một "gian lận cử tri" lớn đã xuất hiện để đánh cắp chiến thắng từ chiếc vé của Đảng Cộng hòa.

Nhóm của Trump đã đệ trình hàng chục vụ kiện liên bang cố gắng thách thức kết quả bầu cử và yêu cầu kiểm lại số phiếu ở các bang chiến trường. Tuy nhiên, những nỗ lực đã không mang lại kết quả và đối thủ đảng Dân chủ của ông Trump vẫn tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Donald Trump chỉ trích chính quyền Joe Biden tại đại hội CPAC 2021 - Ảnh: Getty

Donald Trump chỉ trích chính quyền Joe Biden tại đại hội CPAC 2021 - Ảnh: Getty

'Nước Mỹ cuối cùng'

Những lời chỉ trích của ông Trump đối với các đảng viên Dân chủ tiếp tục nhắm vào Joe Biden một cách cụ thể, vì cựu Tổng thống đã gọi tháng đầu tiên của chính quyền mới là "thảm họa".

"Chính quyền Biden đã chứng minh rằng họ phản đối việc làm, chống gia đình, chống biên giới, chống năng lượng, chống phụ nữ và phản khoa học", ông Trump nói và nói thêm "Chỉ trong một tháng ngắn ngủi, chúng ta đã đi từ America First (nước Mỹ trên hết) đến America Last (nước Mỹ cuối cùng)".

Ông Trump đặc biệt chỉ ra cuộc khủng hoảng biên giới đang nổi lên ở Mỹ, chỉ trích chính sách nhập cư của Tổng thống Biden và gọi đó là sự phản bội các giá trị cốt lõi của nước Mỹ.

Chính quyền Biden đã vấp phải làn sóng người nhập cư muốn chuyển đến Mỹ để tìm kiếm cuộc sống tốt hơn sau khi Tổng thống đảng Dân chủ tạm dừng dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico của ông Trump.

Ông Trump cũng tiếp tục tố cáo các chính sách khác của Biden, đặc biệt chỉ trích quyết định tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris của ông và tuyên bố rằng dưới chính quyền mới, Mỹ sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào dầu nhập khẩu.