Điều chỉnh kích thước chữ

"Ông Tuấn phát thanh" đam mê nghề báo

(CLO) Mặc dù là người khuyết tật, việc đi lại gặp nhiều khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm, lòng yêu nghề ông Đào Văn Tuấn hàng ngày vẫn miệt mài mang tới những chương trình phát thanh hữu ích tới cho thính giả địa phương.

Audio

Cứ từ 5h30 sáng hàng ngày, những âm thanh quen thuộc từ loa truyền thanh của xã Vạn Thắng (huyện Ba Vì, Hà Nội) lại vang lên, âm thanh được truyền đi như đánh thức xóm làng sau một đêm dài. Trong những tháng gần đây bên cạnh chức năng thông báo tin tức về đời sống kinh tế xã hội, giờ đây đài phát tranh xã còn có thêm chức năng là kênh tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Những thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh được phát thường xuyên như xua đi không gian ảm đạm của mùa dịch. Một ngày lại bắt đầu, âm thanh phát ra từ đài xã với những thông  tin hữu ích, để người dân thực hành theo và yên tâm, hiểu hơn về công tác phòng chống dịch của chính quyền. Từ đó, cùng chung tay với chính quyền, thực hiện nghiêm túc phòng chống dịch thời điểm quan trọng này. Không những thế, người dân còn cảm thấy như đó là âm thanh của cuộc sống đời thường, của bình yên và hy vọng. 

Ước mơ được đi nhiều, viết nhiều

Hàng ngày với đôi chân tập tễnh, đi lại khó khăn ông Đào Văn Tuấn ở thôn Mai Trai, xã Vạn Thắng vẫn tới đài phát thanh xã làm công việc của mình, tiếp tục xây dựng chương trình và đọc phát thanh, gửi thông tin mới nhất cho mọi người trong xã.
Ông Tuấn sinh ra không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Tuổi thơ của ông là những tháng ngày cơ cực và buồn tủi với một bên chân bị dị tật, không thể đi lại bình thường. Nhưng có lẽ chính từ khó khăn đó mà ông đã nỗ lực hơn, không đi được nhiều nơi nhưng âm thanh, giọng nói của ông đã len lỏi vào các ngõ xóm mang đến rất nhiều cung bậc cảm xúc cho người nghe.

Mỗi một bản tin được phát trên đài truyền thanh xã là mỗi động lực để ông Đào Văn Tuấn đóng góp cho quê hương.

Mỗi một bản tin được phát trên đài truyền thanh xã là mỗi động lực để ông Đào Văn Tuấn đóng góp cho quê hương.

Với số tiền phụ cấp ít ỏi từ công việc làm phát thanh xã, tuy nhiên ông Đào Văn Tuấn vẫn nhiệt tình với công việc được coi là cầu nối thông tin giữa Đảng, chính quyền địa phương với nhân dân trên địa bàn xã. Đều đặn 5 giờ sáng hàng ngày, ông Tuấn đã có mặt tại UBND xã để mở máy, chuẩn bị nội dung phát cho buổi truyền thanh sáng vào lúc 5 giờ 30, báo hiệu cho người dân về thời điểm khởi đầu ngày mới. Hiện nay đài truyền thanh xã có 17 cụm loa truyền thanh tại 7 thôn, với 34 loa phủ sóng trong toàn xã.

Là người hay đọc báo, thấy bài nào hay ông cùng đọc lại cho mọi người trong xã biết, đặc biệt tuyên truyền về dịch bệnh, an ninh trật tự, cháy nổ.... trong đợt dịch lần này ông cũng tự tìm các thông tin sốt dẻo trên một số trang báo chính thống để đọc cho người dân, "cứ mỗi ngày 3 buổi mỗi buổi khoảng 1 giờ phát, đúng như tinh thần chống dịch như chống giặc mà" ông Tuấn chia sẻ.

Không chỉ thích thú những nội dung được cập nhật hàng ngày những bản tin ông tự sáng tác, người dân nơi đây còn mê mẩm giọng đọc trầm lắng, đôi khi hào hùng của người phát thanh viên. Mỗi bản tin dần trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu hàng ngày của từ trẻ nhỏ đến người già. Nỗi lực vượt qua khó khăn của bản thân, mang đến bữa ăn tinh thần hàng ngày cho nhân dân trong xã, giờ đây nhắc đến ông "Tuấn phát thanh" người ta lại thấy hình ảnh một con người tần tảo, một điểm tựa tinh thần giản dị.

Ngày này qua ngày khác, cứ hết thời gian phát thanh là ông lại bắt tay vào việc viết tin bài gửi cho đài huyện hay gửi lên các báo của thành phố. Tâm sự với nghề, ông chia sẻ "Từ nhỏ ông đã có mong muốn mình làm nghề báo, để đi thật nhiều, biết được nhiều và viết thật nhiều nhưng đôi chân không lành lặn để làm điều đó".

Anh Lê Hồng Đạt, một cán bộ đài Truyền thanh huyện Ba Vì cho biết: ông Tuấn là một trong những cán bộ phát thanh cơ sở năng động nhất mà anh từng gặp, mặc dù là người khuyết tật nhưng vẫn luôn nhiệt tình trong mọi công việc. Ông không chỉ là người thường xuyên gửi các bài viết về tình hình địa phương lên huyện ông còn viết nhiều bài đăng lên cổng thông tin điện tử của huyện. "Một cán bộ năng động thật sự, có lẽ từ trong khó khăn người ta vẫn luôn biết vươn lên để làm được nhiều việc có ích hơn cho xã hội" anh Đạt chia sẻ.

Hết lòng giúp đỡ đối tượng yếu thế

Không chỉ là cán bộ phát thanh xã, nhắc đến ông Tuấn người dân địa phương và cả huyện Ba Vì còn biết đến ông như là cán bộ hội viên người khuyết tật năng nổ nhiệt tình. Luôn đấu tranh để người khuyết tật hưởng đầy đủ và bình đẳng tất cả quyền con người và quyền tự do cơ bản. Ông cũng là người khởi sướng cùng để chính quyền tham gia các hoạt động bảo vệ trẻ em, phụ nữ bị bạo hành gia đình, tổ chức nhiều buổi tọa đàm, các lớp dạy nghề cho người khuyết tật.

Loa phát thanh xã phát huy hiệu quả tuyên truyền trong mùa dịch.

Loa phát thanh xã phát huy hiệu quả tuyên truyền trong mùa dịch.

Như năm 2019 "mình đã tổ chức các hoạt động ở các xã về chủ đề phòng chống bạo lực tình dục cho phụ nữ và trẻ em gái khuyết tật. Tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, đặc biệt tập trung cho các chị em phụ nữ khuyết tật, người dân tộc ở đây cũng thành hoạt động thường niên rồi" ông Tuấn chia sẻ thêm.

Cũng là người khuyết tật ông thấu hiểu được những khó khăn của những người cùng cảnh ngộ, họ mặc cảm, tự ti. Việc ông tổ chức các chương trình đã tập hợp đông đảo hội viên khuyết tật, phụ nữ và trẻ em tham gia hưởng ứng, giúp họ xích lại gần nhau hơn và cùng nhau chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.

Các hoạt động này được các cấp các ngành, các địa phương đánh giá cao, từng bước thay đổi nhận thức, hành vi về phòng chống bạo lực gia đình. Chương trình đã có những hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa lớn.

Tự mầy mò tìm kiếm các văn bản pháp luật trên các báo, là người có kiến thức về pháp luật ông đã nhiều lần tổ chức hòa giải những mâu thuẫn trong nhân dân. Là phát thanh viên nhưng cũng là hòa giải viên bằng lời nói nhẹ nhàng để phân tích, giải thích cho có lý, ông đã giúp nhiều vụ tranh chấp, cãi vã trong dân cư, giúp cho hai bên đi đến thỏa thuận và xóa tan mâu thuẫn. Dù bị tàn tật, việc di chuyển từ nhà lên xã còn gặp khó khăn nhưng từng ngày, từng giờ ông vẫn cho ra đời những bản tin bài viết rồi chăm chút cho đứa con tinh thần của mình được hay hơn để mang đến "công chúng".

Chia sẻ về những đóng góp của mình trong suốt gần 20 năm qua ông nói "mình cảm thấy còn sức khỏe thì còn đóng góp một phần công sức nhỏ cho địa phương. Nếu cứ được bà con nhân dân quý mến, tin tưởng là mình thấy hạnh phúc rồi". Chia sẻ về tương lai, ông Tuấn tâm sự, mình chỉ mong muốn "các cấp chính quyền quan tâm nhiều hơn nữa những người khuyết tật, đối tượng yếu thế, làm sao giúp đỡ họ những lúc khó khăn, tạo công ăn việc làm ổn định, giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng, để họ thấy được mình vẫn là người có ích cho xã hội”.

                                Lê Tâm