Điều chỉnh kích thước chữ

Pháp dọa đóng cửa biên giới nếu Anh không có biện pháp mạnh chống virus Corona

(CLO) Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đe dọa sẽ đóng cửa biên giới với Anh nếu Thủ tướng Boris Johnson không thể đưa ra thêm các biện pháp mạnh tay nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Hôm thứ Sáu vừa qua, ông Johnson đã yêu cầu đóng cửa toàn bộ các quán bar, nhà hàng, rạp chiếu phim và phòng gym nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, nhiều ngày sau khi các nước châu Âu tuyên bố phong tỏa đất nước.

Tờ Liberation nói rằng quyết định này của ông Johnson tới sau khi Tổng thống Pháp đưa ra tối hậu thư, đe dọa sẽ đóng cửa biên giới, cấm công dân Anh nhập cảnh nếu nước này không có các biện pháp mạnh tay hơn.

"Chúng ta cần phải đe doạ thì ông ấy mới chịu bắt tay vào việc", một quan chức Elysee nói với tờ Liberation.

Chính phủ Anh nói rằng họ đã hành động theo tư vấn từ những cố vấn khoa học nhằm hạn chế dịch bệnh.

Ông Macron hồi đầu tuần cũng đã tăng cường các biện pháp giới nghiêm, sau khi hàng loạt người dân nước này không tuân thủ lệnh phong tỏa và cố tình ra đường.

Các trường học, nhà hàng, quán bar tại nước này đã đóng cửa toàn bộ. Người dân chỉ được ra đường để mua sắm nhu yếu phẩm, đi làm, hoạt động thể thao một mình hoặc tới bệnh viện.

Ông Macron cũng kêu gọi các đất nước EU đóng cửa biên giới của khối.

Trước đó, Thủ tướng Pháp Edouard Philippe từng nói rằng: "Nếu các nước láng giềng như Anh không có các biện pháp phòng dịch mạnh tay, chúng ta sẽ rất khó chấp thuận việc công dân của họ có thể đặt chân lên đất Pháp và di chuyển một cách thoải mái".

Anh đã chính thức rời EU từ ngày 1/2 vừa qua, nhưng vẫn để mở biên giới với các nước thành viên từ nay tới cuối năm.

Hoàng Việt (Theo Reuters)