Điều chỉnh kích thước chữ

Phát hiện đội quân 60.000 người hoạt động ngầm tại Mỹ và nước ngoài

(CLO) Quân đội Mỹ đang vận hành một đội quân bí mật khoảng 60.000 quân mà không có bất kỳ sự giám sát nào của Quốc hội, chi ít nhất 900 triệu USD cho chương trình này hàng năm, một báo cáo đáng tin cậy của Newsweek cho hay, dẫn lời một báo cáo điều tra kéo dài 2 năm.

Audio
Ảnh: Sputnik

Ảnh: Sputnik

Bài liên quan

Lực lượng này bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động ở nước ngoài và trên đất Mỹ, và nếu sự tồn tại của nó được xác nhận, sẽ vi phạm nhiều luật của Mỹ, cũng như Công ước Geneva về các quy tắc xung đột vũ trang.

Báo cáo của tạp chí đã phân tích 1.600 hồ sơ xin việc và các cuộc phỏng vấn với một số người liên quan, cho thấy rằng đội quân bí mật này thực hiện các hoạt động trên khắp Mỹ và nước ngoài cũng như trực tuyến, ngoại tuyến và nhiệm vụ của họ bao gồm đánh bại các công nghệ ngày càng phức tạp.

Hơn một nửa lực lượng được cho là bao gồm các binh sĩ đang hoạt động đặc biệt ở các quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Pakistan, Yemen, các quốc gia ở Tây Phi, thậm chí cả Triều Tiên và Iran.

Các chuyên gia tình báo tham gia vào việc thu thập thông tin, phản tình báo và các nhà ngôn ngữ học được cho là lực lượng lớn thứ hai của đội quân này.

Các nhân viên khác tạo nên một đội quân mạng, tham gia vào cuộc chiến tranh mạng và thu thập thông tin tình báo, thậm chí được cho là đang làm việc để thao túng mạng xã hội, một hành vi bất hợp pháp mà Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các nước như Nga, Trung Quốc và Iran tham gia.

Chương trình này được ước tính lớn hơn mười lần so với bộ phận hoạt động bí mật của CIA.

Khoảng 130 công ty được cho là có liên quan, với gần một tỷ USD tiền thuế của người dân đã được chi cho việc tạo ra các tài liệu giả, thanh toán hóa đơn và thuế, và xây dựng danh tính giả phức tạp. Các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng được cho là phải tạo điều kiện cho đội ngũ này tìm kiếm các hoạt động bất hợp pháp như gian lận và rửa tiền theo cách không chính quy.

Chương trình cũng bao gồm một thành phần chính để đánh bại các hệ thống nhận dạng và sinh trắc học hiện đại, bao gồm lấy dấu vân tay và nhận dạng khuôn mặt, không chỉ ở nước ngoài mà còn ở chính nước Mỹ.

Sáng kiến ​​bí mật được cho là có quyền truy cập vào dữ liệu hộ chiếu và thị thực cả thật, giả và đã bị thay đổi của cộng đồng tình báo Mỹ. Những người điều hành đội quân bí mật được cho là đã truy cập và thực hiện các thay đổi đối với cơ sở dữ liệu hải quan và nhập cư của Mỹ để đảm bảo các danh tính giả trùng khớp để binh sĩ của chương trình có thể trở về Mỹ một cách an toàn mà không gây nghi ngờ .

Đội quân bí mật được cho là bao gồm phần "Chương trình truy cập đặc biệt (SAP)" chứa bí mật về các công cụ và phương pháp được sử dụng để đánh lừa các thành phần nhận dạng khuôn mặt và dấu vân tay của hệ thống an ninh nước ngoài.

Một sĩ quan cấp cao đã nghỉ hưu khoe với Newsweek về việc Mỹ được cho là vượt trội so với các đối thủ trong “cuộc chiến” nhằm đánh bại “thế giới minh bạch”.

“Chúng tôi đang chiến thắng trong cuộc chiến này, kể cả trên khía cạnh mạng, dù cho truyền thông có đang mô tả Nga như người khổng lồ trong lĩnh vực này, nhưng chỉ khi chúng tôi không được công khai", ông nói.

Quốc Thiên