Phát triển nhà ở xã hội tại TP HCM: Đừng để nhà đầu tư bỏ thì tiếc, làm thì đối phó

(CLO) Đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM nhận định, nhà đầu tư cảm thấy phí hạ tầng đã đầu tư nên thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội trong dự án thương mại nhưng lại làm với tâm thế đối phó.

Nhà đầu tư làm NƠXH theo tâm thế đối phó

Ngày 2/12, Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM tổ chức hội thảo khoa học "Cơ chế, chính sách cho vấn đề nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn TP HCM theo quan điểm liên kết vùng".

phat trien nha o xa hoi tai tp hcm dung de nha dau tu bo thi tiec lam thi doi pho hinh 1

Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM dự báo đến 2030 TP HCM cần đến 58.000 căn NƠXH. Ảnh: Lê Giang.

Ông Lương Thanh Phong, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM cho rằng, Nghị định 49 quy định 20% quỹ đất làm NƠXH, qua làm việc với Sở Xây dựng thì nhận ra đang rất bất cập.

Bất cập thứ nhất là quỹ đất 20% ở khu trung tâm quận 1 khác rất xa với khu ngoại thành, không thể đánh đồng điều này. Thứ hai, nhu cầu sống của người ở NƠXH cũng khác với người mua nhà ở thương mại. 

Ông Phong cho biết, qua trao đổi với sở, ngành và quan điểm của lãnh đạo Sở thì TP HCM phát triển các khu công nghiệp không giống như các tỉnh mà phải theo góc nhìn khác. Thành phố không phát triển các khu công nghiệp với các ngành nghề như các tỉnh vì không cạnh tranh trong vấn đề này.

TP HCM xác định phát triển công nghệ cao và đi trước các tỉnh, “nhường” phần đất phát triển các khu công nghiệp truyền thống cho các tỉnh, từ đó nguồn lao động nhập cư sẽ không kéo ào ạt vào, tránh gây sức ép lên hạ tầng xã hội, hạ tầng kĩ thuật mà không giải quyết nổi.

phat trien nha o xa hoi tai tp hcm dung de nha dau tu bo thi tiec lam thi doi pho hinh 2

Ông Lương Thanh Phong, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM tại hội thảo. Ảnh: Lê Giang.

Vị đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc đánh giá, chính sách phát triển NƠXH ở TP HCM và các tỉnh hiện nay đang rất khó khăn, quy trình đầu tư như một dự án nhà ở thương mại, trong khi đó đối tượng và giá bán không do nhà đầu tư quyết định mà do Nhà nước quyết định.

“Nhà đầu tư họ làm vì lý do gì? Vì họ sợ mất quỹ đất 20%, nếu không làm thì phải giao lại cho Nhà nước. Nhà nước sẽ đền bù lại tiền nhà đầu tư làm hạ tầng trên khu đất đó. Họ thấy tiếc nên họ làm, nhưng làm với tâm thế đối phó”, ông Phong phát biểu.

Do vậy sắp tới, đứng về góc độ quản lý Nhà nước, Sở sẽ quy hoạch quỹ đất NƠXH cho cả thành phố chứ không quy hoạch theo từng dự án nhỏ lẻ như thế nữa.

Nguồn lực lớn từ quỹ đất dọc Vành đai 3

Góp ý hội thảo, các chuyên gia nhận định TP HCM cần tận dụng quỹ đất dọc Vành đai 3 để phát triển dự án NƠXH mới bởi vì khu nội đô vừa thiếu quỹ đất, giá lại cao.

Ths Nguyễn Anh Đào - Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho biết, giai đoạn 2018 - 2020, thị trường gặp khó khăn do quy mô thị trường bất động sản bị sụt giảm, thiếu dự án và rất thiếu sản phẩm nhà ở, nhất là nhà có giá vừa túi tiền, NƠXH.

phat trien nha o xa hoi tai tp hcm dung de nha dau tu bo thi tiec lam thi doi pho hinh 3

Dự án NƠXH MR1 nằm trong dự án thương mại Khu dân cư Tân Thuận Tây khởi công từ cuối tháng 8/2022 rồi ngừng thi công vì vẫn còn vướng mắc. Ảnh: Lê Giang.

Từ năm 2020, sự thiếu hụt căn hộ bình dân tiếp tục kéo dài khi chỉ chiếm 1% tổng số nhà ở đưa ra thị trường. Đến năm 2021, trong tổng số 14.443 căn nhà đã không còn căn hộ bình dân, có đến 10.404 căn nhà cao cấp, hạng sang, siêu sang chiếm khoảng 74%, nhà ở trung cấp, chiếm 26% tại thị trường TP HCM.

Nhóm nghiên cứu của bà Anh Đào dự báo, số căn hộ NƠXH dự kiến hoàn thành trong giai đoạn 2025 - 2030 là hơn 23.000 căn và tổng số NƠXH đến 2030 là 58.000 căn. TP HCM liên tục kêu gọi, ưu tiên cho các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án này.

“Nhưng một thực tế là không mấy doanh nghiệp quan tâm đối với phân khúc nhà ở này”, Ths Nguyễn Anh Đào nói.

Do vậy, bà Anh Đào gợi mở các dự án Vành đai 3, Vành đai 4 TP HCM kết nối với các tỉnh miền Đông và miền Tây sẽ thúc đẩy các dự án NƠXH phát triển ở các tỉnh trong vùng khi khoảng cách di chuyển sẽ được thu hẹp. Dự án NƠXH được xây dựng ven trục các dự án này giao thông này sẽ có giá cả thấp hơn.

“Đây là cơ hội để hiện thực hóa sở hữu NƠXH của người dân và cũng là điều kiện để giảm bớt áp lực cho vấn đề NƠXH tại TP HCM” - Ths Nguyễn Anh Đào nói.

Đồng quan điểm, TS. Dư Phước Tân cũng cho rằng, việc tận dụng quỹ đất xung quanh Vành đai 3 - dự kiến khai thác năm 2026 phát triển NƠXH là hướng đi cần thiết và phải thực hiện khẩn trương. Hiện tại, riêng trên địa bàn thành phố có 500ha đất Nhà nước quản lý cùng 1.900 ha đất trong dân dọc dự án Vành đai 3.

phat trien nha o xa hoi tai tp hcm dung de nha dau tu bo thi tiec lam thi doi pho hinh 4

Theo các chuyên gia, TP HCM cần tận dụng quỹ đất dọc các tuyến Vành đai để phát triển NƠXH. Ảnh: Lê Giang.

TS. Dư Phước Tân đặt vấn đề: “Khi hoàn thành Vành đai 3 thì giá đất cũng tăng lên, việc thu hồi đất cũng rất nan giải. Nhà nước có tầm nhìn từ bây giờ và quyết tâm cho NƠXH thì nên có chiến lược thu hồi và dành đất”, TS Dư Phước Tân đặt vấn đề.

Để khai thác hiệu quả quỹ đất ven Vành đai 3, theo TS.KTS Phạm Trần Hải - Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố thì trước tiên cần làm tốt giao thông kết nối, đặc biệt là phương tiện vận chuyển lớn như hệ thống đường sắt, xe buýt nhanh BRT và đây là cơ sở để phát triển mô hình TOD (phát triển đô thị với giao thông công cộng).

“Nếu chỉ phát triển giao thông đường bộ mà không có đường sắt thì rất khó khai thác quỹ đất dọc Vành đai 3” - TS Phạm Trần Hải nói.

Xem thêm

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Broadway Place - Sống giữa tâm điểm trải nghiệm của Capital Square

Giữa bức tranh phát triển sôi động của thị trường bất động sản Đà Nẵng, những dự án không chỉ sở hữu vị trí đắc địa mà còn kiến tạo được hệ sinh thái sống hoàn chỉnh đang trở thành tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Tại Capital Square, Broadway Place nổi bật như một lựa chọn dành cho những cư dân yêu thích nhịp sống hiện đại, năng động khi nằm ngay trung tâm lõi tiện ích của toàn khu đô thị đẳng cấp quốc tế bên bờ sông Hàn.

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Newtown Diamond: Tài sản ven biển tạo dòng tiền quanh năm

Nửa đầu năm 2026, Đà Nẵng ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ của ngành du lịch với sự gia tăng vượt trội của dòng khách quốc tế. Khi nhu cầu lưu trú ngày càng mở rộng, những bất động sản ven biển sở hữu vị trí chiến lược, hệ sinh thái dịch vụ đồng bộ và khả năng khai thác hiệu quả đang trở thành lựa chọn của dòng vốn hướng đến giá trị bền vững.

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

Xung đột Trung Đông làm nguội thị trường nhà ở Dubai

(CLO) Cuộc xung đột giữa Mỹ, Israel và Iran đang làm giảm sức nóng của thị trường bất động sản Dubai khi người mua trì hoãn quyết định xuống tiền và nhiều doanh nghiệp tạm hoãn kế hoạch điều chuyển lãnh đạo, nhân sự đến Trung Đông.

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Hue Legacy Residence: Tài sản đa giá trị giữa trung tâm đô thị di sản Huế

Khi thị trường bất động sản bước vào giai đoạn đề cao giá trị sử dụng thực, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu an cư mà còn có khả năng khai thác kinh doanh hiệu quả và gia tăng giá trị tài sản. Sở hữu vị trí trung tâm, bộ sưu tập giới hạn cùng thiết kế đa công năng và không gian sống đẳng cấp, Hue Legacy Residence kiến tạo một tài sản hội tụ trọn vẹn ba giá trị "an cư – sinh tài – tích sản".

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

HoREA đề xuất nới quy định cấm bán nhà 'giá phù hợp' trong 5 năm

(CLO) Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đề xuất bổ sung trường hợp ngoại lệ cho phép người mua nhà ở thương mại giá phù hợp được bán lại căn nhà trong thời hạn 5 năm kể từ ngày nhận bàn giao nếu rơi vào tình huống bất khả kháng theo quy định của pháp luật.

Nhà sáng lập Ecopark chính thức ra mắt phân khu Rừng Phượng thuộc đô thị Eco Retreat

Ecopark ra mắt phân khu đáp ứng nhu cầu giáo dục toàn diện cho trẻ tại Eco Retreat

Rừng Phượng thuộc phân khu Mùa Lễ hội – nằm tại cửa ngõ đại đô thị Eco Retreat, được phát triển theo nguyên tắc tạo không gian giáo dục toàn diện cho trẻ nhỏ, với điểm nhấn là trường phổ thông liên cấp Edison rộng 22.000m2, trường mầm non rộng 7.000m2 cùng hệ sinh thái sống trị liệu, phục hồi, tái tạo đặc trưng của Eco Retreat.

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Danko Group: Kiến tạo đô thị, kích hoạt động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh đô thị hóa mới, các doanh nghiệp bất động sản đang dịch chuyển từ “bán nhà ở” sang kiến tạo không gian sống đồng bộ. Kiên định với chiến lược dài hạn, Danko Group biến mỗi khu đô thị quy mô lớn mang phong cách châu Âu thành một mắt xích chiến lược, kích hoạt động lực phát triển kinh tế - xã hội tại những vùng đất doanh nghiệp hiện diện.

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Tiềm năng khai thác dòng tiền từ bất động sản ven sông Hàn

Sông Hàn là biểu tượng cho dòng chảy văn hóa - lịch sử của Đà Nẵng, đồng thời là " trục vàng" phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, lễ hội quốc tế và dự án quy mô lớn, tạo nền tảng cho bất động sản ven sông phát huy giá trị khai thác bền vững.

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Golf Living - Chuẩn sống của giới tinh hoa toàn cầu

Tại những cộng đồng thượng lưu trên thế giới, sân golf từ lâu đã vượt ra khỏi vai trò của một môn thể thao. Từ những biệt thự của giới siêu giàu nằm quanh fairway xanh mướt ở Indian Creek (Florida, Mỹ) đến những cộng đồng golf riêng tư tại Gold Coast (Australia), mô hình “Golf Living” - sống giữa sân golf - được xem là biểu tượng của phong cách sống tinh hoa và tầng lớp cư dân ưu tú toàn cầu.

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

Bất động sản Việt Nam vẫn đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng

(CLO) Bất động sản là lĩnh vực đòi hỏi nguồn vốn trung và dài hạn, do đó theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước, việc phụ thuộc quá nhiều vào tín dụng ngân hàng có thể làm gia tăng áp lực lên hệ thống tài chính và ảnh hưởng đến hiệu quả phân bổ nguồn lực của nền kinh tế.

Cỡ chữ bài viết: