Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ: Ưu tiên xét nghiệm các khu vực đang có dịch bùng phát mạnh

Chiều 17/5, Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành Phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế phát biểu tại phiên họp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng Tiểu ban An ninh, trật tự và y tế phát biểu tại phiên họp.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức cho biết, Tiểu ban đã ban hành văn bản gửi Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế và Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện chế độ báo cáo tình hình an ninh, trật tự và y tế hằng tuần, hằng tháng, thực hiện từ tháng 2/2021 và từ ngày 4/5/2021 đã bắt đầu thực hiện chế độ báo cáo ngày.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh, thời gian đến ngày bầu cử (23/5/2021) chỉ còn tính theo ngày. Do đó, các bộ, ngành, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát kỹ các phương án bảo đảm an ninh, trật tự cho cuộc bầu cử; công tác phối hợp giữa các lực lượng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, bị động, bất ngờ.

Cùng với đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân, cơ chế phối hợp giữa công an và quân đội trong bảo vệ Ngày bầu cử, bảo vệ từng khu vực bỏ phiếu, bảo đảm về công tác phòng, chống cháy nổ, dự phòng các trường hợp xảy ra thiên tai để cử tri đi bầu cử an toàn.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ lưu ý phải làm tốt công tác phục vụ bầu cử trong các khu vực cách ly do quân đội quản lý; Bộ Y tế tiếp tục tham mưu cho Chính phủ, Hội đồng Bầu cử Quốc gia trong triển khai công tác chống dịch COVID-19, triển khai kịch bản bầu cử trong điều kiện cách ly, giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, nên tập trung tiêm vaccine ngay cho các cá nhân thực hiện nhiệm vụ chống dịch và nhiệm vụ chuẩn bị, phục vụ cuộc bầu cử, nhất là tại các điểm bầu cử ở khu vực cách ly, khu vực giãn cách. Trong đó, chú trọng vào các cá nhân mang thùng phiếu phụ, gặp gỡ trực tiếp người đang cách ly để thu phiếu.

"Đối với các khu vực đang có dịch bùng phát mạnh và ở cả các nơi có nguy cơ cao (các khu công nghiệp tập trung) cần được ưu tiên xét nghiệm…", Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Tổ giúp việc cho Tiểu ban hoàn thiện Báo cáo về tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội để gửi đến Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các cơ quan, địa phương. Trong đó, Báo cáo cần tập trung làm rõ, cập nhật diễn biến về tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội liên quan đến bầu cử, nhận định các tình huống và có các kiến nghị cụ thể đối với Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các cơ quan, tổ chức và các địa phương.

Quốc Trần

Xem thêm

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

Ngân sách phải ưu tiên nơi khó, nơi đặc biệt cần nguồn lực

(CLO) Ngày 19/8, trong chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại tổ về dự án Luật Ngân sách nhà nước (hợp nhất). Đại biểu Ma Thị Thúy đề nghị dự thảo luật làm rõ hơn nguyên tắc ưu tiên nguồn lực cho vùng biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

Từ 1/10/2026, thay đổi quy định về cấp ý kiến pháp lý

(CLO) Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định số 324/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 51/2015/NĐ-CP ngày 26/5/2015 của Chính phủ về cấp ý kiến pháp lý. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/10/2026.

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

Từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình, bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Về giá điện, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc và Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng thống nhất định hướng từng bước cải cách giá bán lẻ điện theo lộ trình phù hợp, đồng thời đánh giá tác động và xác định cơ chế hỗ trợ của Nhà nước đối với những đối tượng, khu vực cần bảo đảm an sinh xã hội.

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

Hà Nội: Hồ sơ chứng thực tăng gấp đôi, điểm hành chính công tăng nhân lực phục vụ người dân

(CLO) Trong những ngày gần đây, lượng hồ sơ chứng thực tại một số điểm hành chính công trên địa bàn Hà Nội tăng đột biến, chủ yếu do nhu cầu hoàn thiện hồ sơ nhập học của học sinh, sinh viên. Có điểm tiếp nhận từ khoảng 100 hồ sơ/ngày tăng lên hơn 200 hồ sơ/ngày, thậm chí có nơi lên khoảng 250 hồ sơ/ngày.

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

Đất đai phải thực sự trở thành nguồn lực chiến lược

(CLO) Cơ quan thẩm tra đề nghị dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) phải tạo được đổi mới thực chất trong quản lý, sử dụng đất, từ quy hoạch, thu hồi đất đến giá đất. Trọng tâm là chuyển từ tư duy quản lý hành chính sang quản trị hiện đại, giảm các thủ tục không cần thiết, bảo đảm thu hồi đất đúng trường hợp thật sự cần thiết và xây dựng cơ chế giá đất hợp lý để khơi thông nguồn lực cho phát triển.

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

Gộp 4 chương trình mục tiêu quốc gia: Người dân phải được hưởng chính sách đồng bộ hơn

(CLO) Việc tích hợp 4 Chương trình mục tiêu quốc gia được Chính phủ đặt mục tiêu khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, giảm đầu mối và tạo điều kiện lồng ghép nguồn lực. Với tổng nguồn lực dự kiến hơn 808.000 tỷ đồng, yêu cầu đặt ra là việc gộp chương trình phải thực sự tạo chuyển biến trong cách đầu tư, để nguồn lực đến đúng nơi cần và người dân được tiếp cận chính sách thuận lợi, đồng bộ hơn.

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

Sửa Luật Đất đai: Tháo gỡ những điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng

(CLO) Qua gần 2 năm thi hành, Luật Đất đai năm 2024 đã bộc lộ những vướng mắc cần được xử lý, nhất là trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp và nhiều chính sách mới được ban hành. Trình Quốc hội định hướng sửa đổi Luật, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh yêu cầu tháo gỡ căn bản các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực đất đai phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

Tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công lên hơn 3 triệu đồng

(CLO) Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2026/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Đáng chú ý, Nghị định quy định tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng.

Cỡ chữ bài viết: