Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác thống kê

(CLO) Chiều nay (10/12), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chủ trì hội nghị thống kê bộ, ngành 2018. Tại đây, Phó Thủ tướng đã chỉ ra nhiều tồn tại trong công tác thống kê, nhất là việc triển khai các quy định của pháp luật về lĩnh vực quan trọng này.

Audio

Báo Công luận
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị thống kê bộ, ngành năm 2018. Ảnh: Thành Chung 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, vai trò của thống kê ngày càng quan trọng và đạt được những thành tựu hết sức ấn tượng, những quyết sách về chiến lược, quy hoạch xã hội… đều có sự đóng góp rất lớn của thống kê.

Thống kê là để đo lường và đánh giá nền kinh tế. Quản lý mà không có thông tin thì không ra được quyết định. Thông tin không đầy đủ, chính xác thì ra quyết định không chính xác” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Dẫn báo cáo của Tổng cục Thống kê, Phó Thủ tướng nêu rõ, tổng số chỉ tiêu thống kê quốc gia do bộ, ngành chủ trì là 79 chỉ tiêu, nhưng kết quả thu thập, tổng hợp và phân bổ đầy đủ đến nay mới chỉ được 34 chỉ tiêu. Số chỉ tiêu đã báo cáo nhưng chưa đủ phân bổ là 39 chỉ tiêu; đặc biệt số chỉ tiêu chưa được báo cáo là 16. Thậm chí nhiều bộ có những tồn đọng hết sức quan trọng như Bộ Tài nguyên và Môi trường còn tồn đọng 3 chỉ tiêu, đặc biệt, Bộ Thông tin truyền thông tồn đọng 6 chỉ tiêu.

Phó Thủ tướng cũng cho biết, hiện có rất nhiều bộ chưa ban hành hệ thống chỉ tiêu, điển hình như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Dân tộc, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bảo hiểm Xã hội và Đài Truyền hình Việt Nam.

Các bộ chưa ban hành chế độ báo cáo thống kê theo Luật Thống kê 2015 gồm: Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm Xã hội và Đài Truyền hình Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị Tổng cục Thống kê phải đánh giá đúng thực trạng về thống kê của các bộ, ngành. “Chính phủ đã ban hành nghị định về hệ thống thống kê rồi mà hiện hai bộ vẫn chưa thành lập phòng thống kê. Thái độ đó là nghiêm túc hay không nghiêm túc?…” - Phó Thủ tướng thẳng thắn. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng cục Thống kê phải làm rõ những chuyện này để báo cáo Chính phủ và Thủ tướng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, số liệu rất quan trọng, trong khi số lượng rất lớn các số liệu lại thuộc các Bộ, ngành quản lý. Theo đó, việc chia sẻ số liệu là hết sức cần thiết để phục vụ tốt hơn cho công tác thống kê của toàn quốc. 

Quốc Trần (T/h)

 


quoctran