Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Bệnh viện Nội tiết Trung ương

(CLO) Sáng 10/9, tại Hà Nội, Bệnh viện (BV) Nội tiết Trung ương tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập (16/9/1969 - 16/9/2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đến dự và có bài phát biểu tại buổi lễ.

Audio
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VGP

Cùng dự Lễ kỷ niệm còn có Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ và Chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thị Kim Tiến; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh nhiệt liệt chúc mừng và đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi trong hơn nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành của BV. 50 năm qua, BV đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức cùng với sự trăn trở để đổi mới đi lên nhằm đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong các lĩnh vực y học.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương và các tập thể, cá nhân của BV. Ảnh: TTXVN

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho BV Nội tiết Trung ương và các tập thể, cá nhân của BV. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh phổi mạn tính và các chứng rối loạn tâm thần.

Do đó, với vị trí là BV chuyên khoa đầu ngành của cả nước về phòng chống các bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, BV cần phấn đấu sớm trở thành trung tâm hàng đầu trong nước và khu vực về phát hiện, điều trị bệnh nội tiết và rối loạn chuyển hóa, là điểm đến tin cậy không chỉ đối với người bệnh mà còn với các đồng nghiệp và bạn bè quốc tế.

Mỗi cán bộ y tế phải coi người bệnh là trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo chuẩn mực.

BV cũng cần tích cực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các BV vệ tinh, BV tuyến dưới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao Huân chương lao động hạng Nhì cho Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao Huân chương lao động hạng Nhì cho Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Trần Ngọc Lương - Giám đốc bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, BV cũng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng bệnh, sàng lọc phát hiện sớm đái tháo đường, ung thư tuyến giáp.

Phó Thủ tướng tin tưởng đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của BV Nội tiết Trung ương sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của 50 năm xây dựng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Nhằm ghi nhận thành tích sau 50 năm thành lập, hoạt động và phát triển, trong Lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất tới tập thể đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương và Huân chương Lao động hạng Nhì tới cá nhân Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS, bác sĩ Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho 1 tập thể và 2 cá nhân của bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: TTXVN

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng ban Ban Bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động cho 1 tập thể và 2 cá nhân của bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: TTXVN

Cũng tại Lễ kỷ niệm, 2 cá nhân khác và 1 tập thể của bệnh viện được nhận Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, vượt qua những khó khăn, thách thức, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Từ chỗ chỉ có 30 giường bệnh với 4 dãy nhà cấp 4, đến nay, Bệnh viện có tổng số giường bệnh nội trú là 1.079 với hơn 900 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động làm việc tại 42 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và các phòng chức năng. Trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Chỉ tính riêng năm 2018, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 42 ngàn lượt bệnh nhân đến khám và có hơn 32 ngàn trường hợp điều trị nội trú.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương là Bệnh viện thực hiện tự chủ đầu tiên của ngành Y tế từ năm 2006. Cũng chính từ thực hiện tự chủ, Bệnh viện đã thực hiện vay vốn Ngân hàng để xây dựng cơ sở mới tại Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội khang trang - sạch đẹp, đưa vào hoạt động từ năm 2012.

Bệnh viện còn là cơ sở thực hành cho các sinh viên của các trường y dược, tập huấn, giảng dạy cho hàng trăm bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đại học, sau đại học và các đơn vị cơ sở y tế tuyến dưới. Bệnh viện đã chủ động và có nhiều hoạt động hợp tác quốc tế hiệu quả, tiếp cận trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, tiên tiến của thế giới. Một số kỹ thuật mới tiên tiến khác như: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp, điều trị tuyến giáp bằng sóng cao tần, triển khai điều trị I ốt 131 trong điều trị ung thư tuyến giáp sau phẫu thuật; lọc máu (thận nhân tạo); chụp CT, PET CT...

Đặc biệt, Bệnh viện là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất trên cả nước đưa vào triển khai hoạt động chuyên ngành Chăm sóc bàn chân và tổn thương trên người bệnh đái tháo đường; áp dụng các thủ thuật, phương pháp điều trị liền thương tiên tiến nhằm hỗ trợ điều trị loét bàn chân; phục hồi chức năng bàn chân, hạn chế đến mức thấp nhất việc phải cắt cụt chi, rút ngắn thời gian nằm viện cho người bệnh.

Trong những qua, Bệnh viện đã nghiên cứu thành công nhiều đề tài khoa học có giá trị cao, điển hình là đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi phẫu thuật tuyến giáp trong điều trị một số bệnh lý tuyến giáp” do PGS. TS Trần Ngọc Lương thực hiện.

BV đã phát triển vượt bậc về khám, điều trị bệnh nội tiết và chuyển hóa, triển khai hàng trăm kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu người bệnh, đặc biệt là kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS. BS Trần Ngọc Lương đã trở thành thương hiệu trong nước và thế giới. Đáng chú ý, tính đến thời điểm hiện tại đã có 3.500 ca bệnh về tuyến giáp được phẫu thuật bằng phương pháp nội soi thành công,hơn 300 giáo sư, bác sĩ, học viên nước ngoài tới học tập và tìm hiểu kỹ thuật này.

PV