Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp lãnh đạo Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản - JBIC

(CLO) Hôm nay (7/3), tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Masaaki Yamada, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu khối tài chính, năng lượng và tài nguyên của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC).
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Masaaki Yamada, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu khối tài chính, năng lượng và tài nguyên của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ảnh; VGP

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ông Masaaki Yamada, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu khối tài chính, năng lượng và tài nguyên của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC). Ảnh; VGP

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao vai trò của JBIC trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng. Trong những năm qua, JBIC đã và đang cung cấp nhiều khoản vay thúc đẩy FDI Nhật Bản vào Việt Nam, đặc biệt là phát triển các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng, các dự án quy mô lớn trong lĩnh vực năng lượng. JBIC cũng tích cực tham gia vào các đối thoại chính sách với các bộ, ngành của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Nhật Bản đã khẳng định vai trò là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam khi là đối tác lớn thứ nhất về cung cấp vốn vay ODA (tổng vốn khoảng 30 tỷ USD), thứ hai về đầu tư (với khoảng 4.200 dự án, tổng vốn đăng ký 57 tỷ USD), thứ 3 về du lịch, thứ 4 về thương mại…

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong nhiều dự án có khoản vay FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam có sự đóng góp của JBIC. Ảnh: internet

Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn là một trong nhiều dự án có khoản vay FDI từ Nhật Bản vào Việt Nam có sự đóng góp của JBIC. Ảnh: internet

Theo Phó Thủ tướng, với Hiệp định CPTPP và các thỏa thuận song phương sẽ mang lại nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp hai nước. Chính  phủ Việt Nam tiếp tục tạo môi trường kinh doanh thuận lợi khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản, đầu tư làm ăn lâu dài ở Việt Nam, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên như xây dựng cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Phó Thủ tướng đề nghị JBIC thúc đẩy đàm phán để sớm đi đến thống nhất, triển khai thực hiện; cùng với đó JBIC cần nghiên cứu mở rộng các khoản vay dành cho các doanh nghiệp Việt Nam hoặc các liên doanh giữa doanh nghiệp Nhật – Việt cùng hợp tác đầu tư tại Việt Nam. 

Ông Masaaki Yamada, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc toàn cầu khối tài chính, năng lượng và tài nguyên của JBIC đã cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dành thời gian tiếp. Ông cho biết, các dự án sử dụng nguồn vốn vay của JBIC đều đang được thực hiện rất hiệu quả. Trong đó, JBIC chú trọng các dự án chuyển giao công nghệ, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản sang đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Trong thời gian tới, JBIC sẽ có thể triển khai các khoản vay dành cho doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng, năng lượng.

PV

Xem thêm

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

Chỉ đầu tư nâng cấp cao tốc khi xác định rõ hiệu quả và khả năng thu hồi vốn

(CLO) Về đầu tư nâng cấp hoàn thiện các tuyến đường bộ cao tốc đã đầu tư theo quy mô phân kỳ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc lưu ý trong quá trình nghiên cứu cần tính toán, đánh giá đầy đủ hiệu quả đầu tư, hạch toán kinh tế xã hội, chỉ đầu tư khi dự án có hiệu quả cụ thể và phải xác định được khả năng thu hồi vốn.

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

(CLO) Về điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, trong đó có tổng mức đầu tư, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc yêu cầu rà soát kỹ lưỡng đơn giá, định mức, chi phí; làm rõ chi phí tăng do điều chỉnh khối lượng, tăng do thay đổi định mức, đơn giá… bảo đảm tính đúng, tính đủ, phù hợp với quy định và điều kiện của Việt Nam; kiểm soát chặt chẽ chi phí đầu tư…

Cỡ chữ bài viết: