Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 4 yêu cầu trong chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang

(CLO) Tại cuộc họp trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Bắc Ninh, Bắc Giang, ngày 26/5, có mặt ở điểm cầu Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu 4 yêu cầu quan trọng trong chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, Bắc Giang.

Audio
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang rất nỗ lực, quyết liệt, trách nhiệm trong hoàn cảnh lần đầu tiên chống dịch trong các KCN quy mô lớn, hiện đại, còn trước đó, chúng ta mới chỉ có kinh nghiệm chống dịch trong cộng đồng. Hai tỉnh đã phối hợp chống dịch rất tốt, mạnh dạn đưa vào những cách làm mới sáng tạo.

Bắc Ninh, Bắc Giang chuẩn bị hướng dẫn công nhân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh có sự giám sát, hỗ trợ của nhân viên y tế. Với các xã có mật độ công nhân cư trú rất cao, địa phương sử dụng các khu ký túc xá công nhân giao cho quân đội, doanh nghiệp quản lý. Bắc Giang xem xét phương án giảm mật độ tại những nơi tập trung đông công nhân bằng cách di chuyển những công nhân đã được xét nghiệm, nguy cơ lây nhiễm thấp sang những khu vực khác và tiếp tục kiểm soát, cách ly chặt chẽ.

Phó Thủ tướng đề nghị phải lo đủ vật tư, thiết bị phòng chống dịch, điều trị, đặc biệt là sinh phẩm xét nghiệm nhanh, để nhanh chóng làm sạch các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Bộ Y tế chỉ đạo điều phối chung về điều trị, phân luồng, phân tuyến bệnh nhân, không phân biệt địa bàn hành chính.

Đặc biệt, tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã nêu rõ 4 nội dung trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và đề nghị Bộ Y tế cùng các địa phương tiếp tục triển khai với tinh thần nhanh hơn, mạnh hơn.

Thứ nhất, Bộ Y tế, Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang phải giúp tỉnh Bắc Giang có phương án giãn cách xã hội, khoanh vùng cách ly y tế cụ thể, đảm bảo khống chế, dập được dịch nhanh nhất.

“Khoanh rộng đến đâu phải rất cụ thể, không chỉ lại ở nguyên tắc. Trường hợp Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang yêu cầu khoanh rộng hơn, có giải pháp mạnh hơn mà tỉnh không nghe thì báo cáo tôi để “lệnh” cho tỉnh thực hiện”, Phó Thủ tướng nói.

Kiểm tra công tác chống dịch tại Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Giang đúc kết lại những kinh nghiệm trong triển khai cách ly tập trung, phong toả các khu dân cư có đông công nhân cư trú, những giải pháp bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho công nhân, người dân từ thực tiễn triển khai những ngày qua.

Kiểm tra công tác chống dịch tại Bắc Giang, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bắc Giang đúc kết lại những kinh nghiệm trong triển khai cách ly tập trung, phong toả các khu dân cư có đông công nhân cư trú, những giải pháp bảo đảm đời sống, sinh hoạt cho công nhân, người dân từ thực tiễn triển khai những ngày qua.

Thứ hai, Bộ Y tế phải có sự thống nhất chỉ huy công tác xét nghiệm; phối hợp giữa lực lượng tại chỗ và lực lượng hỗ trợ, giữa các công nghệ xét nghiệm. Tỉnh Bắc Giang triển khai ngay việc công nhân tự lấy mẫu, xét nghiệm nhanh để giải quyết khâu thiếu người lấy mẫu và nhất thiết không để thiếu sinh phẩm xét nghiệm.

“Chúng ta tiết kiệm nhưng ở đây dịch đã vào KCN rồi, không nên và không thế quá chi li. Bộ Y tế chi viện tối đa cho tỉnh. Trường hợp chưa đủ, theo yêu cầu của Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang về chủng loại sinh phẩm, tỉnh tổ chức mua ngay theo cơ chế “chống dịch như chống giặc”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Thứ ba, Phó Thủ tướng cho rằng hiện tại các khu nhà ở công nhân tại Bắc Giang quá “đậm đặc” không chỉ dễ lây nhiễm chéo mà sinh hoạt cũng rất “bí bách” trong điều kiện nóng nực. Vì vậy, tỉnh cần tổ chức xét nghiệm, sàng lọc nhằm sớm điều chuyển bớt những người có nguy cơ nhiễm bệnh thấp về các điểm cách ly ở các thôn, xã khác để tổ chức quản lý chặt chẽ, an toàn.

Thứ tư, trước dự kiến các ca bệnh sẽ tăng khi tiến hành xét nghiệm nhiều lần các trường hợp F1 trong các khu cách ly, phong tỏa và cả trong cộng đồng, Bộ Y tế cần khẩn trương tổ chức các tuyến điều trị không chỉ riêng trên địa bàn từng tỉnh.

Các cơ sở y tế tuyến Trung ương và các bệnh viện có năng lực điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng trên địa bàn 2 tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang cần được giải phóng bớt bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng, đã xét nghiệm âm tính từ 2 lần để sẵn sàng đón bệnh nhân có diễn biến nặng.

Sau cuộc họp trực tuyến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục bàn sâu hơn với Bộ phận đặc biệt của Bộ Y tế tại Bắc Ninh, Bắc Giang và tỉnh Bắc Giang về các kiến nghị của tỉnh và các nội dung cụ thể liên quan tới từng yêu cầu nêu trên.

Quốc Trần