Điều chỉnh kích thước chữ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời việc Hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bị cách chức

(CLO) Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì không đúng luật. Tuy nhiên, đây là trường hợp “rất đặc thù".

Audio

Hôm nay (6/11), trong chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV, Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) chất vấn tại Quốc hội.

Đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) chất vấn tại Quốc hội.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) đã đặt câu hỏi với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam liên quan đến việc Tổng Liên đoàn Lao động cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng (ĐH).

Ông Lê Thanh Vân đặt câu hỏi: Vừa qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng đã gây ra dư luận rất quan tâm. Xin hỏi Phó Thủ tướng việc cách chức như vậy có đúng với thẩm quyền quy định của Liên đoàn lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục đại học hay không?

"Tôi muốn hỏi về thẩm quyền pháp lý chứ không phải công tác cán bộ", đại biểu nhấn mạnh.

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thanh Vân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ đại học của trường Tôn Đức Thắng. Luật Giáo dục Đại học đã quy định rõ Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường, các chức danh lãnh đạo, bao gồm hiệu trưởng, phải do Hội đồng trường quyết và đề nghị lên cấp có thẩm quyền (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) công nhận, phê chuẩn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: “Như vậy có nghĩa là nếu có Hội đồng trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì không đúng luật”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, đây là trường hợp “rất đặc thù”, vì Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng lúc này hết nhiệm kỳ và việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn Lao động chậm trễ do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vì thế, đến thời điểm Ban giám hiệu Đại học Tôn Đức Thắng nhận kỷ luật của Đảng, trường này không có Hội đồng trường. Từ đó có câu chuyện “không rõ ràng”.

Phó Thủ tướng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT phải vào cuộc, cử thứ trưởng vào làm việc trực tiếp, làm rõ đúng sai và có hướng dẫn. Trước hết thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trường Tôn Đức Thắng là một mô hình tốt, là điểm sáng của tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, chính quyền TP.HCM, Tổng Liên đoàn và tập thể cán bộ giáo viên, ban lãnh đạo trường, cần phải trân trọng. Còn việc xử lý cán bộ theo quy định của Đảng và pháp luật, thông lệ là kỷ luật hành chính đồng bộ với kỷ luật Đảng.

Tranh luận với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại biểu Lê Thanh Vân ghi nhận phần trả lời đầu tiên của Phó Thủ tướng về việc Tổng Liên đoàn Lao động cách chức hiệu trưởng Đại học Tông Đức Thắng không dựa vào đề nghị của Hội đồng trường là sai.

Tuy nhiên, đại biểu cho biết, việc Phó Thủ tướng giải thích do Hội đồng trường giải thể, ông Vân cho rằng “chưa đúng”. Vì Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý, còn chức danh hiệu trưởng trường Đại học Tôn Đức Thắng phải theo luật.

“Việc làm đúng của Tổng Liên đoàn Lao chỉ có thể can thiệp vào viên chức thuộc quyền quản lý của mình. Còn chức danh hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng chưa có Hội đồng trường quyết định thì hiệu trưởng đó chưa bị bãi nhiệm, cách chức. Luật định là như vậy”, đại biểu Vân nói.

Đại biểu đề nghị các cơ quan có đơn vị đại học trực thuộc tôn trọng, thi hành triệt để Luật Giáo dục Đại học với chủ trương tự chủ Đại học rất tiến bộ, vừa được Quốc hội thông qua.

Quốc Trần