Điều chỉnh kích thước chữ

Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Vinh dự càng lớn, trách nhiệm càng phải cao

(CLO) Đại hội lần thứ XIII của Đảng được tổ chức với nhiều hoạt động được diễn ra, đòi hỏi người làm báo xử lý thông tin một cách chính xác, kịp thời. Trong khó khăn áp lực ấy, sứ mệnh vẻ vang của người làm báo càng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá “Đại hội thành công có sự đóng góp của báo chí trước, trong và sau Đại hội”.

Các phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại Đại hội mang đến cho công chúng những thông tin nhanh, chính xác nhất về Đại hội. Ảnh: T.L

Các phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại Đại hội mang đến cho công chúng những thông tin nhanh, chính xác nhất về Đại hội. Ảnh: T.L

Thực tế đã cho thấy nhiều nhà báo phóng viên đã vượt qua mọi khó khăn, chủ động thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, kịp thời truyền tải thông tin về Đại hội lần thứ XIII của Đảng tới bạn đọc, người xem truyền hình. Báo Nhà báo và Công luận xin được chia sẻ của một số ý kiến của các nhà báo đã có vinh dự trực tiếp tác nghiệp tại sự kiện chính trị trọng đại này. 

Nhà báo Phạm Xuân Hợp - Phó Trưởng phòng điện tử, Báo Tài Nguyên & Môi Trường:  

Vinh dự lớn lao và cũng đầy trách nhiệm

Đây là lần đầu tiên tôi được tác nghiệp ở kỳ Đại hội Đảng. Đó là vinh dự lớn lao và đầy trách nhiệm. Tôi thực sự ấn tượng với lực lượng phóng viên hùng hậu gồm nhiều “binh chủng” khác nhau như: báo hình, báo in, báo nói, báo điện tử, báo Trung ương, báo địa phương, báo đa phương tiện… Đến từ nhiều nơi trong cả nước nhưng đều có một điểm chung là sở hữu kinh nghiệm nhất định trong tuyên truyền về sự kiện chính trị và các hoạt động của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thuận lợi nhất khi tác nghiệp Đại hội Đảng XIII là chúng tôi được tác nghiệp trong một Trung tâm báo chí được tổ chức bài bản và hiện đại. Trong diện tích khoảng một ngàn mét vuông nhưng được Ban Tổ chức bố trí hợp lý, khoa học theo từng khu vực. Trung tâm báo chí đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để chúng tôi theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII một cách chính xác, kịp thời và hiệu quả.

Nhà báo Phạm Xuân Hợp - Phó Trưởng phòng điện tử, Báo Tài Nguyên & Môi Trường (ngoài cùng bên phải) tác nghiệp tại Trung tâm báo chí. Ảnh: T.L

Nhà báo Phạm Xuân Hợp - Phó Trưởng phòng điện tử, Báo Tài Nguyên & Môi Trường (ngoài cùng bên phải) tác nghiệp tại Trung tâm báo chí. Ảnh: T.L

Phải nói rằng, tác nghiệp ở một sự kiện mang tầm quốc gia chắc chắn có những khó khăn. Đơn cử, mỗi khi có một đại biểu xuất hiện tại khu vực báo chí, hàng trăm phóng viên lập tức vây kín. Đại biểu chỉ trả lời được vài ba câu là hết giờ giải lao. Chỉ những phóng viên nhanh tay ghi âm, chụp hình... mới có được thông tin. Trong khi, các tòa soạn luôn đôn đốc phải có bài phỏng vấn, thế là chúng tôi phải vận dụng đủ mọi kỹ năng giao tiếp để xây dựng các tác phẩm ưng ý nhất.

Để có được kết quả đó, chúng tôi nhận thấy, sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa phóng viên của các đài Trung ương và địa phương rất quan trọng. Trong đó, việc chia sẻ thông tin, chia sẻ hình ảnh, được xem là một yếu tố vô cùng thuận lợi để mỗi phóng viên tác nghiệp đưa tin về Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng một cách nhanh nhất. Cơ quan giao nhiệm vụ phải có bài gửi về từng ngày theo nội dung, diễn biến của Đại hội.

Dù khá vất vả nhưng vì nhiệm vụ, vì trách nhiệm, chúng tôi cũng như tất cả phóng viên đều nỗ lực hết mình để truyền tải thông tin một cách nhanh nhất về tòa soạn.

Quang cảnh Đại hội XIII của Đảng.

Quang cảnh Đại hội XIII của Đảng.

Khi Đại hội vừa kết thúc, tại buổi họp báo tràn đầy hân hoan thành công, nồng ấm tình cảm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dành cho chúng tôi những lời ngợi khen và đánh giá cao vai trò của báo chí trong cuộc họp báo, những người “vừa quan sát, vừa viết, vừa nghe, vừa suy nghĩ” đã góp phần không nhỏ vào thành công của Đại hội. Lời động viên đó thực sự đã khích lệ mỗi người làm báo chúng tôi luôn vững tin, cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Nhà báo Phạm Khắc Phục, Truyền hình Quốc hội Việt Nam:

Tranh thủ từng giờ, từng phút

Trước mỗi ngày diễn ra Đại hội chúng tôi gồm cả quay phim, kỹ thuật, biên tập sẽ bàn bạc phân công mỗi người sẽ triển khai làm gì, chuẩn bị những gì. Như thống nhất về hình ảnh để quay như thế nào, trang thiết bị, sử dụng hình ảnh nào, trong hội trường hay ngoài hành lang, hình các đại biểu đến, trò chuyện…

Đặc biệt là việc phỏng vấn các đại biểu, các nhân vật, phải tranh thủ vì giờ giải lao, các đại biểu vừa dự xong một nội dung công việc, thời gian diễn ra rất nhanh, phóng viên phải tranh thủ từng giờ, từng phút.

Nhà báo Phạm Khắc Phục, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Nhà báo Phạm Khắc Phục, Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Như ê kíp chúng tôi lựa chọn phương án dậy sớm chuẩn bị trang thiết bị, có câu hỏi phỏng vấn ngay từ lúc sáng, tranh thủ khi giờ họp chưa bắt đầu phỏng vấn các đại biểu. Không chỉ đơn thuần là đưa tin về đại hội, các sự kiện diễn ra, chúng tôi còn làm ngoài lề, điều quan trọng nhất vẫn là phải làm chủ nội dung, làm nổi bật vấn đề sớm nhất, chính xác nhất để phát trên thời sự.

Kinh nghiệm của tôi là sau khi có hình ảnh, clip thì có thể làm hình thô, sau đó biên tập lại cho hoàn chỉnh, tôi có lợi thế nữa là biên tập viên ở nhà sẽ xử lý, tiếp tục biên tập lại dựa theo kịch bản được xây dựng từ trước. Tại trung tâm báo chí, chúng tôi được cung cấp các dịch vụ internet đường truyền rất tốt, gửi thông tin được nhanh chóng.

Trung bình một ngày chúng tôi gửi về cho ban biên tập ở cơ quan phát sóng khoảng 7 đến 8 tin bài, bao gồm cả thông cáo báo chí. Như hôm công bố danh sách Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII được bầu tại Đại hội XIII, khác với báo điện tử họ chỉ cần đẩy danh sách đó lên, chúng tôi làm truyền hình dựng lại, đọc lại toàn bộ danh sách đó thành tác phẩm truyền hình.

Nhà báo Phạm Khắc Phục, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phỏng vấn các đại biểu. Ảnh: T.L

Nhà báo Phạm Khắc Phục, Truyền hình Quốc hội Việt Nam phỏng vấn các đại biểu. Ảnh: T.L

Đã trải qua gần 15 năm theo nghề báo, tôi đã từng tham gia đưa tin nhiều sự kiện lớn của đất nước, nhưng trong lần tác nghiệp này chúng tôi cũng lại có thêm kinh nghiệm cho mình. Điều đầu tiên là phải đọc nhiều tài liệu liên quan đến Đại hội, mình phải hiểu được về vấn đề công tác xây dựng Đảng, hiểu được nội dung, quy trình diễn ra đại hội… Bên cạnh đó cần trao đổi với đồng nghiệp, bạn bè để nắm được vấn đề, nội dung trong đại hội, chứ không chỉ đơn thuần là đưa tin sự kiện đó.

Nhà báo Trần Minh Trạng, Đài Phát thanh, Truyền hình Vĩnh Long:

 Công tác tổ chức chặt chẽ, khoa học

Đây là lần thứ hai liên tiếp tôi được tham gia tuyên truyền về Đại hội Đảng. Qua hai lần tác nghiệp, công tác tổ chức Đại hội ngày càng chặt chẽ, khoa học, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đại biểu và tất cả các lực lượng phục vụ. Đối với các lực lượng Cảnh vệ, cảnh sát giao thông, An ninh tại Đại hội luôn tạo điều kiện tối đa, hướng dẫn cho phóng viên tác nghiệp theo quy định.

Những lúc giải lao hay chờ đại biểu lên khu vực báo chí để phỏng vấn, tôi cũng có tiếp xúc một số cán bộ chiến sỹ. Các đồng chí đã hướng dẫn cho phóng viên phỏng vấn đại biểu đảm bảo thời gian tham gia chương trình của Đại hội mà phóng viên vẫn kịp thời tác nghiệp.

Nhà báo Trần Minh Trạng, Đài Phát thanh, Truyền hình Vĩnh Long. Ảnh: T.L

Nhà báo Trần Minh Trạng, Đài Phát thanh, Truyền hình Vĩnh Long. Ảnh: T.L

Tại Trung tâm báo chí, ở đây chúng tôi có thuận lợi rất lớn cho việc tác nghiệp, đặc biệt là những báo địa phương như chúng tôi. Được tiếp cận các đại biểu đến từ nhiều tỉnh, thành để phỏng vấn, tất nhiên mình cũng phải tuân thủ các quy định đề ra của trung tâm báo chí.

Qua lần tác nghiệp này tôi nhận thấy việc quan trọng hơn hết là cần thống nhất nội dung mà mình muốn trao đổi với các đại biểu để khi tiến hành phỏng vấn được diễn ra thuận lợi. Làm sao các đại biểu trả lời được thông suốt những câu hỏi phóng viên đặt ra trong thời gian cho phép, từ đó thông tin được truyền tải tới bạn đọc chính xác, nhanh, dễ hiểu. 

Lê Tâm

 
 
Tin mới
Đài Loan muốn tham gia CPTPP – cuộc chiến đấu thầu thương mại mới nổ ra

(CLO) Các hồ sơ dự thầu để tham gia làm thành viên của CPTPP do Bắc Kinh và Đài Bắc đệ trình chỉ cách nhau vài ngày đã biến khối thương mại 11 quốc gia CPTPP trở thành tiêu điểm mới nhất trong nỗ lực xây dựng một trật tự thương mại toàn cầu, dựa trên các quy tắc.

Hà Nội dự thảo bộ 15 tiêu chí để đón học sinh đi học trở lại

(CLO) Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong 15 tiêu chí, một nhà trường đạt từ 8 đến 10 tiêu chí xác định là an toàn thì cho đi học trở lại.

TP. HCM: Chưa có kế hoạch gỡ các chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Đến thời điểm này, Công an TP. HCM chưa có kế hoạch tháo gỡ hơn 300 chốt kiểm soát dịch Covid-19 trong nội thành.

Thủ tướng chỉ đạo thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các bộ, cơ quan, địa phương

(CLO) Tổ công tác đặc biệt tại các Bộ, cơ quan, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đồng hành cùng doanh nghiệp; kịp thời có các biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, người dân. 

Hà Giang: Khởi tố nhóm đối tượng đường dây cá độ bóng đá quy mô trên 200 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Hà Giang vừa ra quyết định khởi tố 13 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ bóng đá với quy mô trên 200 tỷ đồng.

Ninh Bình: Triệt phá đường dây đánh bạc công nghệ cao giao dịch trên 600 triệu đồng/ngày

(CLO) Lực lượng chức năng Công an tỉnh Ninh Bình vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc bằng hình thức lô đề, với số tiền giao dịch trong ngày lên đến trên 600 triệu đồng.

Cho 2 khách ngoại tỉnh thuê phòng, một khách sạn ở Hà Nội bị đề xuất xử phạt 30 triệu đồng

(CLO) Bất chấp lệnh cấm hoạt động, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội, Khách sạn TQT có địa chỉ tại số 1A phố Yết Kiêu (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) vẫn “vô tư” mở cửa đón khách.

Hà Nội: Trong 24 giờ, gần 26.000 lượt người qua chốt kiểm soát dịch Covid-19

(CLO) Ngày 25/9, Công an TP. Hà Nội cho biết, tính 11h ngày 24/9 đến 11h ngày 25/9, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra - vào thành phố. Qua đó, đã kiểm soát 17.091 lượt phương tiện cá nhân, vận tải hành khách với 25.859 lượt người qua chốt.

Gia Lai: Xử phạt hơn 40 phương tiện quá khổ, quá tải

(CLO) Lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã xử phạt hơn 40 phương tiện vi phạm chở hàng quá khổ quá tải, sau hơn 1 tuần ra quân.